fbpx

พนักงานเก็บขยะในตุรกี เปิดห้องสมุดด้วยหนังสือจากกองขยะ

และแล้วคำว่า “หนังสือไม่มีวันหมดยุค” ก็เป็นที่ประจักษ์ชัดแจ้งอีกครั้ง เมื่อพนักงานเก็บขยะของฝ่ายสุขาภิบาลในประเทศตุรกีทำให้โลกได้เห็นว่า หนังสือเก่าๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นขยะไร้ค่าสำหรับใครบางคน แต่หากนำมารวบรวมและจัดเก็บมันให้ดีแล้ว ก็อาจกลายเป็นขุมทรัพย์แห่งความรู้ที่มีค่าและเป็นประโยชน์ให้กับผู้คนอีกมากมาย

พนักงานเก็บขยะเหล่านี้ได้พยายามรวบรวมเก็บหนังสือจากกองขยะที่มีคนทิ้งไว้ข้างถนน นำมาปัดเช็ดทำความสะอาดและจัดเก็บไว้เป็นที่ จนปัจจุบันจากคลังเก็บหนังสือธรรมดา ก็ขยับขยายกลายเป็นห้องสมุดที่สามารถเอื้อประโยชน์ให้กับสังคมรอบข้างได้เป็นอย่างดี

ห้องสมุดที่ว่านี้ตั้งอยู่ในเขต Çankaya ของเมืองแองการ่าในประเทศตุรกี ถูกก่อตั้งขึ้นมาเมื่อพนักงานเก็บขยะของฝ่ายสุขาภิบาลท้องถิ่นเริ่มสะสมรวบรวมหนังสือที่เก็บได้มาจากกองขยะข้างถนนมานานหลายเดือน จนกระทั่งข่าวการเก็บรวบรวมหนังสือเก่านี้แพร่กระจายออกไป ประชาชนหันมาสนใจและเริ่มช่วยกันบริจาคหนังสือสมทบเข้ามามากมาย

ช่วงแรกๆ หนังสือเก่าในห้องสมุดแห่งนี้เปิดให้บริการสำหรับพนักงานและครอบครัวของฝ่ายสุขาภิบาลเท่านั้น แต่เมื่อจำนวนหนังสือในคลังเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ และประชาชนในละแวกนั้นก็เริ่มสนใจอยากเข้ามาใช้บริการด้วย ห้องสมุดจึงเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาในที่สุด

“เราแค่เริ่มต้นจากการนั่งคุยกันว่าเราอยากมีห้องสมุดให้กับหนังสือเก่าๆที่ได้จากกองขยะเหล่านี้ แล้วทุกคนก็เห็นชอบ โครงการห้องสมุดนี้จึงเกิดขึ้น”  Alper Tasdelen นายกเทศมนตรีประจำเขต Çankaya ผู้ซึ่งสนับสนุนให้รัฐบาลท้องถิ่นเข้ามาควบคุมดูแลห้องสมุดแห่งนี้กล่าวให้สัมภาษณ์

ปัจจุบันห้องสมุดจากกองขยะแห่งนี้มีหนังสือกว่า 6,000 เล่ม หลากหลายตั้งแต่หนังสือนวนิยายไปจนถึงหนังสือสารคดีทั่วไป มีมุมอ่านหนังสือสำหรับเด็กที่เต็มไปด้วยหนังสือการ์ตูนมากมาย มีมุมหนังสือสำหรับงานวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ และยังมีหนังสือให้เลือกทั้งภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสสำหรับผู้ใช้บริการสองภาษาอีกด้วย

ห้องสมุดแห่งนี้ใช้ตึกเก่าๆ ที่เคยเป็นโรงงานทำอิฐใกล้กับสำนักงานใหญ่ของหน่วยสุขาภิบาล มาบูรณะให้กลายเป็นแหล่งความรู้ที่ดูคลาสสิคและขุมขลังมีพลัง ด้วยอิฐที่ดูเก่าแก่มีอายุบริเวณด้านหน้าตัวอาคารและทางเดินยาวลึกภายในตัวอาคาร จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เหมาะสำหรับใช้เป็นห้องสมุดที่สามารถรองรับหนังสือได้อีกมากมาย

ผู้ใช้บริการสามารถยืมหนังสือและส่งคืนภายในกำหนดเวลาสองสัปดาห์ หรืออาจขอยืมต่อได้หากจำเป็น Tasdelen เล่าว่า  “ในขณะที่คนบางกลุ่มทิ้งหนังสือไว้ข้างถนนเพราะไม่ต้องการแล้ว ก็ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการและมองหาหนังสือเหล่านั้น”  และด้วยจำนวนหนังสือที่เพิ่มขยายมากขึ้นในปัจจุบัน จึงทำให้ห้องสมุดสามารถเปิดบริการให้ยืมหนังสือแก่โรงเรียนหรือโครงการเพื่อการศึกษาต่างๆ หรือแม้แต่คุกก็มายืมไปใช้ประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกัน

“คุณครูจากโรงเรียนในชุมชนหลายแห่งทั่วประเทศตุรกีก็มายืมหนังสือที่นี่”  Tasdelen เล่าให้ฟัง  ประชาชนหลั่งไหลเข้ามาใช้บริการมากจนรัฐบาลของเมืองนี้ต้องว่าจ้างพนักงานประจำมาช่วยดูแลห้องสมุดกันเป็นกิจลักษณะเลยทีเดียว

 

บ่อยครั้งที่ห้องสมุดแห่งนี้ครึกครื้นไปด้วยเด็กๆ ที่เป็นลูกหลานพนักงานและเจ้าหน้าที่และเด็กนักเรียนจากโรงเรียนในละแวกใกล้เคียง ภายในห้องสมุดมีห้องนั่งเล่นไว้นอนอ่านหนังสือ มีหมากกระดานให้ผู้เข้าใช้บริการได้เล่นคลายเครียด ห้องสมุดแห่งนี้เป็นที่นิยมของผู้คนในชุมชนโดยเฉพาะนักปั่นจักรยานที่นิยมมาปั่นในบริเวณหุบเขาใกล้เคียง ที่มาแวะเวียนจอดพักที่ห้องสมุดเพื่อจิบชากาแฟพร้อมอ่านหนังสือและพักผ่อนหย่อนใจ

“เมื่อก่อนผมเคยฝันอยากมีห้องสมุดในบ้านของผมเองนะ แต่ตอนนี้เรามีห้องสมุดที่นี่ซึ่งดีกว่าเยอะเลยทีเดียว”  Serhat Baytemur พนักงานเก็บขยะวัย 32 ปี เล่าด้วยความภูมิใจ

 

แปลและเรียบเรียง  :  Andalas Farr
ที่มา  :  Garbage collectors open library with abandoned books

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร