fbpx

HIJAB RUN นักวิ่งมาราธอนหญิงผู้มาพร้อมฮิญาบ

Rahaf Khatib มุสลิมะฮ์ (สตรีมุสลิม) วัย 32 ปี เดิมเป็นชาวซีเรีย แต่อพยพมายังสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 80 ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ที่รัฐมิชิแกน กับสามีและลูกๆ อีก 3 คน

Khatib หลงใหลการวิ่งมาราธอนเป็นอย่างมาก เธอเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนไปแล้วถึง 5 รายการ แต่สิ่งที่เธอหลงใหลมากกว่านั้นก็คือ ภาพลักษณ์ความเป็นสตรีมุสลิมที่ชื่นชอบกีฬา

เธอเล่าให้ฟังว่าครั้งแรกที่เธอออกวิ่งมาราธอน เธอสังเกตว่ามีสตรีมุสลิมเพียงไม่กี่คนที่คลุมฮิญาบเข้าร่วมการแข่งขัน จากนั้นเมื่อเธอไปเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่กรุงปารีส ในปี 2005  เธอกลับพบว่าไม่มีใครคลุมฮิญาบลงแข่งขันเลยสักคนเดียว

“ฉันรู้สึกว่า ฉันต้องการจะเป็นตัวแทนของผู้ที่ไม่มีโอกาสแสดงออก เราควรจะได้รับการยอมรับว่า ไม่ว่าเราจะเป็นคนเชื้อชาติไหน ศาสนาอะไร เพศไหน เราต่างก็วิ่งเพื่อให้เข้าสู่เส้นชัยเดียวกัน”

เธอยังหวังอีกว่า ผ้าคลุมฮิญาบของเธอจะสามารถส่งข้อความเตือนใจแก่ทุกคนได้ว่า ” ทุกคนสามารถเป็นนักกีฬาได้ ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะสวมใส่อะไร”

นอกจากนี้ Rahaf Khatib ยังเป็นสตรีมุสลิมคนแรกที่คลุมฮิญาบขึ้นปกนิตยสาร Women’s Running นิตยสารระดับโลกเกี่ยวกับวงการวิ่ง

 

hijab-run-3

 

Jessie Sebor บรรณาธิการบริหาร เปิดเผยว่า “Khatib ได้อีเมล์มาหาเราและตั้งข้อสังเกตว่า นิตยสารผู้หญิงที่วางขายอยู่นั้น ทำไมถึงไม่มีเรื่องราวของผู้หญิงที่คลุมฮิญาบอยู่ในเล่มเลย และท้าให้เราลองเปลี่ยนแนวดูบ้าง ในตอนนั้นเราก็ได้แค่รับฟังเธอเฉยๆ”

Khatib บอกว่า ทีแรกเธอไม่คิดว่าอีเมล์ของเธอจะได้รับความสนใจจากกองบรรณาธิการด้วยซ้ำ แต่หลังจากนั้นเพียงแค่ 2-3 วัน khatib ก็ถูกจองตัวให้ขึ้นปกนิตยสาร ในฐานะผู้หญิงที่เปลี่ยนโฉมหน้าวงการวิ่งมาราธอน

เมื่อหนังสือวางแผง เธอได้รับเสียงตอบรับที่ดี จนถึงขณะนี้เธอบอกว่ายังไม่มีใครแสดงความคิดเห็นด้านลบต่อเธอเลย

เธอยังบอกอีกว่า แม้ว่าตอนนี้มุสลิมจะถูกมองในแง่ลบ โดยเฉพาะในอเมริกาจากการปราศรัยหาเสียงของนักการเมืองสหรัฐอเมริกาบางคนที่มักสร้างความเกลียดชังและความหวาดกลัวที่มีต่อมุสลิม แต่เธอกลับเชื่อมั่นว่า ฮิญาบของเธอจะสามารถยกระดับความไว้วางใจที่มีต่อมุสลิมในสหรัฐอเมริกาได้

เรียบเรียงจาก : BuzzFeed

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน