fbpx

แอพฯ ที่นักท่องเที่ยวมุสลิมต้องมีติดเครื่องเมื่อเดินทางไปญี่ปุ่น

ในฐานะมุสลิม หลายคนคงเคยรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่ต้องเดินทางไปยังต่างบ้านต่างเมืองโดยเฉพาะเมืองที่ไม่ใช่ประเทศมุสลิม หลากหลายคำถามผุดขึ้นมากมายในหัว ตัวอย่างเช่น ฉันจะละหมาดที่ไหน จะมีอาหารฮาลาลหรือเปล่า และอีกสารพัดคำถามเหล่านี้ย้ำเตือนให้มุสลิมที่มีใจรักการเดินทางต้องทำการบ้านล่วงหน้า และต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมแผนการเดินทางของเราให้ได้มากที่สุด

สำหรับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่มีจำนวนประชากรชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนน้อยมากๆ สิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการต่างๆ เพื่อนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมจึงยังคงเป็นสิ่งที่หาได้ค่อนข้างลำบาก มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะพบเจอร้านอาหารฮาลาลหรือสถานที่ละหมาดสักแห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่ถึงกระนั้นผลการสำรวจเร็วๆนี้ กลับสะท้อนให้เห็นว่า นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 เป็นต้นมา จำนวนนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมที่เดินทางเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าตกใจ

‘Halal Gourmet Japan (HGP) แอพฯ ที่จะช่วยให้ชีวิตฮาลาลในญี่ปุ่นเป็นเรื่องง่าย 

เป็นเรื่องน่ายินดีที่เทคโนโลยีในยุคสมัยปัจจุบัน ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้มากมาย เช่นเดียวกับ ‘Halal Gourmet Japan’ (HGP) แอพพลิเคชั่นที่จะเป็นดั่งผู้ช่วยสำหรับนักเดินทางมุสลิมที่ต้องการมาเยือนประเทศญี่ปุ่น

‘Halal Gourmet Japan’ (HGP) สามารถหาได้ง่ายๆ จาก Google Play และ iTunes

 

ร้านอาหารเป็นมิตรต่อชาวมุสลิม

‘Halal Gourmet Japan’ (HGP) สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารฮาลาลและร้านอาหารประเภทมังสวิรัติในหลายเมืองทั่วญี่ปุ่น แอพฯนี้มีทีมงานที่ทำหน้าที่ติดต่อกับทางร้านอาหารต่างๆ เพื่อคอยอัพเดตข้อมูลล่าสุดให้กับผู้ใช้งานอยู่เสมอ นอกจากคุณจะได้เจอร้านอาหารที่มีตราฮาลาลรับรองเรียงรายอยู่ในลิสต์แล้ว ภายในแอพฯยังมีข้อมูลของร้านอาหารที่เป็นมิตรต่อชาวมุสลิมที่อาจไม่มีใบรับรองตราฮาลาลแสดงกำกับไว้อีกด้วย เช่นร้านอาหารที่ไม่มีเมนูหมูและไม่มีบริการเครื่องดื่มประเภทมึนเมา

และเพื่อให้ใช้งานง่าย ‘Halal Gourmet Japan’ (HGP)  ใช้การออกแบบสัญลักษณ์แทนการอธิบายคุณสมบัติของร้านอาหารต่างๆ ด้วยถ้อยคำที่ดูยืดยาวไม่น่าสนใจ โดยทุกๆ สัญลักษณ์จะมีความหมายและคำอธิบายสั้นๆ ง่ายๆ และได้ใจความกำกับไว้เพื่อความสะดวกของผู้ใช้งาน

คุณสามารถค้นหาร้านอาหารตามชื่อเขตหรือเมืองต่างๆ หรือตามหมวดอาหารและประเภทของเมนูต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจใช้คำหลักเช่นคำว่า “ซูชิ” “ราเมน” “ก๋วยเตี๋ยว” หรืออาจจะเป็น “อิตาเลี่ยน” “ปากิสถาน” และ “อียิปต์” เป็นต้น การจัดประเภทหมวดหมู่เหล่านี้มีทั้งสิ้น 36 ชนิดให้เลือกสรรได้ตามต้องการ

สถานที่ละหมาด

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับชาวมุสลิมในขณะท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ‘Halal Gourmet Japan’ (HGP) ได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ละหมาดไว้ให้อีกด้วย เพียงคุณเปิดแอพฯ แล้วเลื่อนลงมาจนเห็นปุ่มสีเขียวที่เขียนว่า “Prayer Space” (สถานที่ละหมาด) อยู่ด้านล่างสุด ซึ่งไม่เพียงแต่รายชื่อมัสยิดเท่านั้น ยังมีบอกห้องละหมาดที่สามารถหาได้ตามร้านอาหารหรืออาคารต่างๆ อีกด้วย เช่น สนามบิน โรงแรม ศูนย์กีฬาและห้างสรรพสินค้าที่จัดสรรพื้นที่อำนวยความสะดวกให้กับชาวมุสลิมได้ละหมาดกัน

 

และนี่คือตัวอย่างบางส่วนของร้านอาหารน่าสนใจในเมือง ซาโนะ จังหวัดโทะชิงิ ที่ ‘Halal Gourmet Japan’ (HGP) รวบรวมไว้สำหรับนักท่องเที่ยวมุสลิม

Nawab Zada

เป็นร้านอาหารอินเดียที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าอิออนมอลล์ในเมืองใหม่ซาโนะ

Wakaba

ร้านอาหารญี่ปุ่นในเขตคุซูที่นำเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่นไว้อย่างหลากหลายอาทิ Kaisendon, Unagidon และ Kakifurai Teishoku เป็นต้น อนึ่งบางเมนูอาจเป็นเมนูเฉพาะฤดูกาลนักท่องเที่ยวจึงควรติดต่อสอบถามหรืออาจสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนไป ที่นี่มีห้องละหมาดพร้อมเสื่อปูละหมาดเตรียมไว้สำหรับลูกค้าชาวมุสลิมอีกด้วย

Teppan Dining SUN

ตั้งอยู่ห่างจากสถานีซาโนะเพียง 600 เมตรเท่านั้น ร้านอาหารแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแหล่ง “ห้ามพลาด” สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มรสอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ที่นี่เป็นร้านอาหารแห่งเดียวในเมืองซาโนที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ เมนูส่วนใหญ่จะเสริฟมาในรูปแบบของอาหารจานร้อนพร้อมทานทันที  ที่นี่มีห้องละหมาดพร้อมเสื่อปูละหมาดเตรียมไว้สำหรับลูกค้าชาวมุสลิมเช่นกัน

Nikkoken

ร้านราเมนญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ห่างจากสถานีซาโนะไปเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น ที่นี่เสริฟเมนูราเมน เกี๊ยวซ่าฮาลาลและอาหารต้นตำรับแท้ของญี่ปุ่นเช่น Katsudon, Teriyakidon, Omuraisu และอื่นๆ อีกมากมาย  ที่นี่มีห้องละหมาดพร้อมเสื่อปูละหมาดเตรียมไว้สำหรับลูกค้าชาวมุสลิมเช่นกัน

 

มัสยิดอัลอิคลาศประจำเมืองซาโนะ

มัสยิดแห่งนี้ยินดีต้อนรับทุกคนเพื่อมาละหมาดเช่นกัน

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : Japan Travel Tips – Halal Gourmet Japan Smartphone Apps

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร