fbpx

Ep6.1 : The Solutions เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธา…ก้าวข้ามปัญหาที่มาเยือน (ตอนที่ 1)

สัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้พูดถึงการปรากฏตัวของดัจญาลพร้อมบททดสอบ 4 ประการไปแล้ว ใครที่พลาดอ่านสามารถ Click ไปอ่านได้ที่ Ep5 : การมาถึงของดัจญาล และบททดสอบ 4 ประการ

วันนี้ทาง Friday Reminder จะขอพูดถึง “The Solutions” ที่จะเป็นเครื่องมือช่วยเหลือผู้ศรัทธาให้สามารถผ่านบททดสอบทั้ง 4 ประการที่เป็น 4 บททดสอบที่เวียนวนเข้ามาในชีวิตของเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเช่นกัน โดยทั้งหมดนี้ได้ถูกระบุอยู่ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอ่าน ซูเราะฮฺที่มีจำนวน 110 อายะฮฺ แต่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราว เหตุการณ์ และทางแก้ปัญหาต่างๆ ไว้ได้อย่างสวยงามและมีความเกี่ยวเนื่องกัน ทั้งยังมีภาคผลบุญจากการอ่านและได้ปฏิบัติตามซุนนะฮฺของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมอีกด้วย …ไม่ธรรมดาเลยนะคะ อย่าลืมฉกฉวยโอกาสนี้ในการอ่านและศึกษาความหมายกันค่ะ

 

เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธาจากบททดสอบ 4 ประการ(ตอนที่1)

บททดสอบแห่งศรัทธา : เรื่องราวของชาวถ้ำ

เครื่องมือที่  1 : การยืนหยัดในศรัทธา

เรื่องราวของกลุ่มของชายหนุ่มที่เลือกที่จะทิ้งบ้านเรือนที่อยู่อาศัยนอนหลับสบาย มาหลบอาศัยในถ้ำเพื่อรักษาความศรัทธาของพวกเขาไว้ เพื่อปกป้องตัวของพวกเขาให้พ้นจากการปฏิเสธศรัทธา และเมื่อพวกเขาได้แสดงให้เห็นถึงความยืนหยัดในศรัทธาของพวกเขา แน่นอนความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺนั้นได้มายังพวกเขาอย่างแน่นอน การนอนหลับไปเป็นเวลานาน การพลิกตัวไปมาหนีแสงอาทิตย์ และการได้กลับเข้าสู่สังคมอีกครั้งอย่างปลอดภัย … เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดไว้สำหรับพวกเขา เป็นความช่วยเหลือ เป็นความโปรดปรานจากผู้สร้างที่มีต่อผู้ศรัทธาที่พร้อมจะหยัดยืนและเข้มแข็งในศรัทธา อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

เครื่องมือที่ 2 : การคบเพื่อนที่ดี

การรวมกลุ่มกันของเพื่อนที่ดี แนะนำกันในสิ่งที่ดี และตักเตือนกันในสิ่งที่เห็นว่าไม่เหมาะสม เป็นสิ่งที่สำคัญ การคบกับคนประเภทไหนเราก็จะเป็นส่วนหนึ่งของคนประเภทนั้น เมื่อชายหนุ่มหลายคนที่มีศรัทธาที่แข็งแกร่งรวมตัวกัน เมื่อนั้นพวกเขาก็จับจูงมือกันไปใกล้ชิดความโปรดปรานของพระองค์อัลลอฮฺมากขึ้น และนี่ก็เป็นเครื่องมือและบทเรียนให้เราในการเลือกที่จะคบกับบุคคลที่ดี บุคคลที่พร้อมจะเชิญชวนเราไปเข้าใกล้ความโปรดปรานด้วยกัน บุคคลที่เขาจะดุอาอฺถึงเราอยู่เสมอไม่ว่าต่อหน้าหรือลับหลัง และบุคคลที่พร้อมจะตักเตือนแนะนำสิ่งที่ดีและสร้างสังคมแห่งความดีงามไปด้วยกัน อินชาอัลลอฮฺ

บททดสอบแห่งความร่ำรวย : เรื่องราวของเจ้าของสวน

เครื่องมือที่ 3 : เข้าใจธรรมชาติของโลกใบนี้

การทำความเข้าใจถึงความไม่จีรังยั่งยืนของโลกใบนี้จะช่วยให้เรารอดพ้นจากการที่ความร่ำรวยและความพรึงเพริดของทรัพย์สินต่างๆ ล่อตาล่อใจเราได้ เมื่อเรารู้ถึงความไม่แน่นอนของมัน เราจะยึดถือในสิ่งนั้นน้อยลงและพร้อมที่จะใช้สิ่งที่ไม่จีรังนี้ในการแสวงหาความแน่แท้ที่ไม่แพ้กาลเวลาต่อไป … นั่นคือการบริจาคทรัพย์เพื่อแสวงหาความพึงพอพระทัยของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล … เพราะสิ่งที่เราบริจาคไปนั้นไม่มีการสูญหายนอกจากมันจะถูกบันทึกไว้ และยิ่งบริจาค ยิ่งให้ เราก็จะยิ่งได้รับ…ได้รับทั้งความดีงาม ความสุขสบายใจ รอยยิ้มของผู้รับ สิ่งเหล่านี้หลอมรวมกันเป็น “ความสุข” ในรูปแบบที่การเก็บสะสมเงินเอาไว้เฉยๆ ไม่สามารถให้เราได้เลย

เครื่องมือที่ 4 : การขอบคุณ

เมื่อสิ่งดีใดๆ ประสบแด่ตัวเรานั้นเราก็ขอบคุณ เมื่อสิ่งใดๆ ที่เกิดขึ้นกับเราแล้วรู้สึกไม่ชอบใจเราก็ขอบคุณ เพราะหลายครั้งมนุษย์แบบเราๆ ก็มักจะชอบในสิ่งที่ไม่ได้ดีสำหรับตัวเราจริงๆ และมักจะหวงกอดสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์กับเราและสิ่งที่อัลลอฮฺทรงประทานให้หรือทรงให้ห่างไกลจากเรานั้นคือความเหมาะสมกับตัวเราอย่างแท้จริง

การดำรงตนอยู่ในหมู่ของผู้ขอบคุณจะช่วยให้ชีวิตของเรานั้นมีความรู้สึก “พึงพอใจ” กับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เกิดเป็นความสงบและสุขอยู่ภายในหัวใจ เป็นความรู้สึกที่ยินดีกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น และการขอบคุณต่อพระองค์ ผู้ทรงสร้างและประทานให้โดยปราศจากการคำนวณนับนั้นยังทำให้การเป็นผู้ศรัทธาของเรานั้นสมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย

วันนี้ตื่นเช้ามา มีลมหายใจที่เข้าออกได้อย่างสะดวกสบาย มีเลือดไหลเวียนในร่างกายตามวิถีของมัน >> คุณได้ขอบคุณผู้สร้างคุณมาแล้วหรือยัง ??

 

สำหรับตอนต่อไปของคอลัมน์ Friday Reminder นั้นยังคงมีอีก 4 เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธาให้เราได้ค้นคว้าและเรียนรู้ไปด้วยกัน เพื่อที่เราในฐานะผู้ศรัทธาให้สามารถการก้าวข้ามบททดสอบเหล่านี้ไปให้ได้ ตามพระวจนะของพระองค์อัลลอฮฺ และตามที่ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้ปฏิบัติไว้เป็นแบบอย่างที่ดีงามให้กับเรา …รออ่านได้ศุกร์หน้า อินชาอัลลอฮฺ

อย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอ่านในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ วันที่ผู้ศรัทธาควรขวนขวายหาความรู้และปฏิบัติตามซุนนะฮฺต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดคือการอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอ่าน ที่มีเรื่องราว มากมายให้เรียนรู้ค่ะ

หากใครมีข้อเสนอแนะติชมหรือหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

#FridayReminder #Ep6_1 #เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธา_ก้าวข้ามปัญหาที่มาเยือน #TheSolutions_Part1

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน