fbpx

ความศรัทธาที่ไม่ไหวหวั่น

คอลัมน์ Friday Reminder กลับมาพบกับผู้อ่านอีกครั้งตามคำเรียกร้อง (ไม่ใช่ใครเรียกร้องหรอกค่ะ เป็นเสียงเรียกร้องจากใจผู้เขียนเองนี่ล่ะ) หลังจากที่ทางผู้เขียนได้หยุดพักงานเขียนในคอลัมน์นี้ไป เนื่องจากการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ที่ผ่านมา อัลฮัมดุลิลละฮฺ ประสบการณ์ที่ได้รับจากฮัจญ์ครั้งแรกในชีวิตของผู้เขียนเองก็ทำให้ได้กลับมามอง มาคิด มาใคร่ครวญและปรับปรุงตัวเอง เพื่อให้ตัวเราเข้าใกล้เป้าหมายของการถูกสร้างให้มากยิ่งขึ้น บิอิซนิลละฮฺ

หากพูดถึงการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ปรับปรุงตัวเอง พัฒนาตัวเองในแง่ของอิสลาม สิ่งที่สำคัญมากๆ ที่ไม่อาจมองข้ามไปได้และเป็นกระดุมเม็ดแรกที่เราต้องพยายามและบรรจงใส่มันให้ถูกต้อง นั่นคือ “ศรัทธา” นั่นเอง

วันนี้ Friday Reminder จึงขออุ่นเครื่องคอลัมน์ในเรื่องของ “ความศรัทธาที่ไม่ไหวหวั่น” ในเรื่องของความศรัทธา … ความศรัทธาที่ไม่หวั่นไหวหรือสั่นคลอนแม้วันภัยมา(ก) ซึ่งก็เป็นเรื่องราวที่มาจากซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ … ซูเราะฮฺดีๆที่ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม สนับสนุนให้มีการอ่านในทุกๆวันศุกร์นั่นเองค่ะ โดยเริ่มจากเรื่องของชาวถ้ำกันเป็นเรื่องแรกหลังจากห่างหายไปนานนะคะ

ชาวถ้ำที่ในซูเราะฮฺนี้ได้กล่าวถึงนั้น เป็นเพียงกลุ่มคนหนุ่มธรรมดาๆ พวกเขาไม่ใช่นักวิชาการศาสนา ไม่ใช่คนที่เรียนจบศาสนาขั้นสูง ไม่ใช่โต๊ะครูหรือไม่ใช่คนที่มีชื่อเสียง หรือเป็นตัวจริงในเวทีศาสนาใดๆ แต่พวกเขาคือ “ผู้ศรัทธา” ตัวจริง เสียงจริง และมีชีวิตอยู่จริงๆ พวกเขามีศรัทธาที่เข้มแข็ง มีกลุ่มเพื่อนที่ดี มีความเชื่อมั่นและมอบหมายต่อพระเจ้าอย่างที่สุด พวกเขาเชื่อมั่น ศรัทธา และยอมเสียสละความสะดวกสบายที่มีแลกกับการรักษาความศรัทธาเอาไว้

อ่านมาถึงตรงนี้ … รู้สึกเหมือนกันมั้ยคะว่าความศรัทธาของพวกเขาช่างความสวยงาม เป็นตัวอย่างให้เราได้เห็นถึงความเป็นของแท้…และการกระทำของเขาสื่อให้เห็นถึงความเป็นผู้ศรัทธาได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

ผู้ศรัทธาที่จะไม่ยอมให้ความปลอดภัยหรือความสะดวกสบายในโลกนี้ มาเปลี่ยนแปลงเป้าหมายของโลกหน้าได้

ความศรัทธา ตั้งมั่น ในพระเจ้าเพียงองค์เดียว ที่ไม่ว่าโลกทั้งโลก หรือผู้คนทั้งเมืองจะต่อต้านพวกเขาแค่ไหน สุดท้าย … ทางเลือกของผู้ศรัทธาเฉกเช่นชาวถ้ำก็คือการคงรักษาไว้ซึ่งความศรัทธา .. นี่ล่ะ ความศรัทธาในรูปแบบของอิสลาม

เรื่องราวของกลุ่มชายหนุ่ม…ชาวถ้ำนี้ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้ศรัทธาทุกคนจากวันนั้นจนถึงวันนี้ และจวบจนกว่าโลกนี้จะสิ้นสุดลง เรื่องราวของพวกเขาก็ยังคงถูกกล่าวถึง และเป็นแบบอย่างสำหรับเราในการใช้ชีวิตในโลกนี้ เพื่อแสวงหาเป้าหมายที่แท้จริงนั่นคือโลกหน้านั่นเอง แล้วความปลอดภัย ความสะดวกสบายที่เขาได้ละทิ้งไว้ เพื่อแลกกับการรักษาความศรัทธา ก็ได้กลับมาหาพวกเขาอีกครั้ง ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ ผู้ทรงไม่ปล่อยปละความดีงามของบ่าวของพระองค์ให้สูญเสีย และทรงตอบแทนความดีงามด้วยความดีงามยิ่ง

 มุมคิดสำหรับผู้ศรัทธา

จงตั้งมั่น จงมอบหมาย จงศรัทธาและเชื่อในอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล แล้วพระองค์จะทรงช่วยเหลือเราให้พ้นจากภยันตราย อยู่ในหนทางที่ถูกต้อง ออกห่างจากการหลงทาง และหลุดพ้นความอัปยศทั้งโลกนี้และโลกหน้า อินชาอัลลอฮฺ

 

Friday Reminder ขอเชิญชวนผู้อ่านทุกคนมาเป็นผู้ศรัทธา ที่ไม่ยอมให้ศรัทธาไหวหวั่น โดยเริ่มต้นจากวันนี้….วันศุกร์นี้ โดยการอ่านและศึกษาความหมายของซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺนี้ไปด้วยกันนะคะ ขอให้อัลลอฮฺทรงช่วยเหลือและยกระดับความศรัทธาของพวกเราทุกๆคน เพื่อให้เข้าใกล้การเป็นบ่าวที่พระองค์ทรงรักใคร่ไปด้วยกัน อามีน

สำหรับบทความนี้หากพบความดีงามใดๆ ทั้งหมดล้วนแล้วมาจากความช่วยเหลือของพระองค์อัลลอฮฺทั้งสิ้น และได้โปรดส่งดุอาอฺให้กับผู้เขียน แอดมินและครอบครัวรวมไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดด้วยนะคะ และหากพบข้อผิดพลาดประการใด นั่นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนแต่เพียงผู้เดียว ผู้เขียนก็ขอมาอัพไว้ในที่นี่ด้วยนะคะ

ติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆ สะกิดใจ เตือนตน เตือนเธอ เตือนฉัน เรามาเตือนกัน ใต้ร่มเงาอิสลามไปด้วยกันในทุกวันศุกร์แบบนี้นะคะ อินชาอัลลอฮฺ สำหรับครั้งหน้าเรายังคงวนเวียนกับเรื่องของ “ชาวถ้ำ” ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ กันต่อ แต่จะเป็นประเด็นใด น่าอ่านมั้ย หรือควรข้ามไปอ่านคอลัมน์อื่นๆดี ได้โปรดติดตามอ่านและเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ ^___^

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน