fbpx

เป้าหมายที่แท้จริง

ในวันที่ความศรัทธาของเรานั้นแข็งแรง …. เป้าหมายของชีวิตเรามักจะชัดเจนเสมอ

แต่ความศรัทธาในหัวใจของมนุษย์แบบเราๆ นั้นก็เปรียบเสมือนกับระดับน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ

มีวันที่ระดับน้ำขึ้นสูงเนื่องด้วยหลายๆ ปัจจัย เช่น ปริมาณน้ำฝน ฯลฯ

มีวันที่ระดับน้ำลง และมีวันที่น้ำแห้งขอดไปเพราะความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น

เฉกเช่นระดับความศรัทธา บางวันก็เข้มแข็ง เต็มปรี่

บางวันระดับความศรัทธาก็ลดต่ำลง อ่อนแอ อย่างน่าใจหาย

 

วันนี้ Friday Reminder ขอหยิบยกอายะฮฺหนึ่งจากซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ มาถ่ายทอดมุมมองความคิดได้จากการใคร่ครวญส่วนบุคคล มาเพื่อชี้ให้เห็นถึงการใช้ชีวิตจากสิ่งต่างๆ ในโลกนี้เพื่อเป้าหมายที่แท้จริงในโลกหน้า อินชาอัลลอฮฺ

 

อายะฮฺที่ 46 ของซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ความว่า “ทรัพย์สมบัติและลูกหลานคือ เครื่องประดับแห่งการดำรงชีวิตในโลกนี้และความดีทั้งหลายที่จีรังนั้น เป็นการตอบแทนที่ดียิ่ง ณ ที่พระเจ้าของเจ้า และเป็นความหวังที่ดียิ่ง”

 

เมื่อได้ครุ่นคิดใคร่ครวญในช่วงแรกของอายะฮฺนี้ “ทรัพย์สมบัติและลูกหลานคือ เครื่องประดับแห่งการดำรงชีวิตในโลกนี้….” ก็ค้นพบว่าอายะฮฺนี้สอนให้เราคิดว่า…..เป้าหมายที่แท้จริงของเราคืออะไร เราควรจะทำอะไร และให้ความสำคัญที่อะไรมากที่สุดในชีวิตเรา….สิ่งที่เราเฝ้าหา เฝ้าสะสม และหมุนวนรอบๆ สิ่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินและลูกหลานนั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียงสิ่งที่ไม่จีรังทั้งนั้น

 

สำหรับวันที่ศรัทธาในใจอ่อนแรง เรามักจะพบว่าเป้าหมายที่แท้จริงของชีวิตของเราถูกทำให้สั่นคลอนด้วยเป้าหมายที่ไม่จีรัง….และทำให้เราไขว้เขวไปเพราะในหัวใจของเรายังไม่ศรัทธามากพอ ไม่มากพอที่จะรักษาเป้าหมายที่แท้จริงให้อยู่ตลอดทุกลมหายใจเข้าออก มีวินาทีที่ไขว้เขวและก็มีวินาทีที่ยืนหยัด สลับสับเปลี่ยนกันไปมา

 

“……และความดีทั้งหลายที่จีรังนั้น เป็นการตอบแทนที่ดียิ่ง ณ ที่พระเจ้าของเจ้า และเป็นความหวังที่ดียิ่ง” จากช่วงท้ายของอายะฮฺนี้ก็ยิ่งทำให้เป้าหมายที่แท้จริงชัดเจนแจ่มแจ้งขึ้น……เห็นถึงวิธีดำเนินการที่จะไปให้ถึงยังเป้าหมายนั้นมากขึ้น นั่นคือ “ความดี” การปฏิบัติในสิ่งที่ดี การรักษาทรัพย์และใช้จ่ายไปในหนทางของอัลลอฮฺ การเลี้ยงดูลูกหลานให้อยู่ในร่มเงาของศาสนา มีศรัทธาเบ่งบานเติบโตในหัวใจ

 

การมีทรัพย์สมบัติ มีความร่ำรวย มีลูกหลานมากมาย…..ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีหรือเลวร้าย แต่การปล่อยให้สิ่งเหล่านี้ทำให้การใช้ชีวิตของเราหมุนรอบสิ่งเหล่านี้มากเกินไปนั่นล่ะจะนำมาซึ่งความอลหม่านในชีวิตได้

 

วิธีการคือการแสวงหาการทำความดีที่จีรัง….เพื่อสนับสนุนเป้าหมายที่แท้จริงของเราโดยการใช้สิ่งที่เป็นเครื่องประดับของโลกนี้….ไปในการแสวงหาความโปรดปรานของอัลลอฮฺ และทำให้ผลิดอกออกผลให้กับตัวเรา….ไม่ว่าเราจะอยู่ในโลกนี้หรือไม่ก็ตาม

 

ทรัพย์สมบัติที่ถูกบริจาคออกไปเพื่อใช้ในหนทางของอัลลอฮฺ

ลูกหลานที่ยังคงขอดุอาให้กับเรา และเป็นคนดี ปฏิบัติในสิ่งที่ดี

นอกจากจะเป็นเครื่องประดับในโลกนี้แล้ว….สิ่งเหล่านี้ยังเป็นร่มเงาในโลกหน้าได้อีกด้วย

 

ใช้เวลาเพาะปลูกในโลกนี้ให้เพียงพอและทำให้มันงดงาม…เท่าที่จะทำได้ เพราะแท้ที่จริงแล้วผลของการเพาะปลูกนั้น….มิใช่ตัวเราเป็นผู้กำหนด…แต่เป็น อัลลอฮฺ ผู้ทรงประทานให้อย่างปราศจากการคำนวณนับที่จะพิจารณาตัดสินความเป็นไปและความงดงามของสิ่งที่เราเพาะปลูกไว้นั่นเอง

 

เราเอาใจใส่สิ่งที่เป็นเครื่องประดับในโลกนี้…..เพื่อแสวงหาโลกหน้า แต่ในบางวันที่ใจเราอ่อนแอ ความศรัทธาของเราไขว้เขว ทำให้เราให้ความสำคัญกับการจัดการเครื่องประดับสำหรับโลกใบนี้…..มากไปกว่าการใช้มันเพื่อแสวงหาโลกหน้าที่จีรังและแน่แท้กว่า……..อัซตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ

 

ความสวยงามของการอ่านอัลกุรอาน นอกเหนือจากผลบุญที่ได้รับในแต่ละตัวอักษรที่เปล่งเสียงออกมาแล้วนั้น นั่นคือ “อัลกุรอาน” เป็นพระวจนะของพระเจ้า ที่ไม่ได้เป็นแค่หนังสือ แต่เป็นมหาสมุทรแห่งการเรียนรู้และวิทยปัญญาที่ไม่ว่าเราจะดื่มด่ำหรืออ่านกี่ครั้งๆ เราก็จะพบความรู้และคำตอบให้กับคำถามของตัวเราเสมอ หากเราอ่านด้วยความใคร่ครวญ อัลฮัมดุลิลละฮฺ

 

———

Friday Reminder ขอเชิญชวนผู้อ่านทุกคนมาร่วมกันรักษาซุนนะฮฺในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ ด้วยกับการปฏิบัติตามแบบอย่างที่สวยงามของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รวมไปถึงการอ่านอัลกุรอานในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ พร้อมศึกษาความหมายไปด้วยกันนะคะ แล้วคุณจะพบว่า “ชีวิตที่ถูกประดับประดาไปด้วยอัลกุรอ่าน” นั้นสวยงามและมีความหมายมากขึ้น บิอิซนิลละฮฺ

และอย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอานในวันศุกร์กันนะคะ อินชาอัลลอฮฺ และหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วย ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

สำหรับผู้ที่มีคำแนะนำติชมสามารถส่งมาได้เลยนะคะ ทาง Halal Life และ คอลัมน์ Friday Reminder รอรับฟังคำแนะนำจากทุกท่านค่ะ

 

#AdornmentOfThisWorld #RealGoal #OceanOfWisdom

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน