fbpx

บทเรียนจากความโอหังของ “อิบลิส”

และเมื่อเราได้กล่าวแก่มะลาอิกะฮ์ว่า “จงสุญูดคารวะต่ออาดัม” พวกเขาก็แสดงคารวะเว้นแต่อิบลิส มันอยู่ในจำพวกญิน ดังนั้น มันจึงฝ่าฝืนคำสั่งของพระผู้เป็นเจ้าของมัน แล้วพวกเจ้าจะยึดเอามันและวงศ์วานของมัน เป็นผู้คุ้มครองอื่นจากข้ากระนั้นหรือหรือ? ทั้งๆ ที่พวกมันเป็นศัตรูกับพวกเจ้า มันช่างชั่วช้าแท้ๆ ในการแลกเปลี่ยนสำหรับพวกอธรรม”

 

وَإِذْ قُلْنَا لِلْمَلَائِكَةِ اسْجُدُوا لِآدَمَ فَسَجَدُوا إِلَّا إِبْلِيسَ كَانَ مِنَ الْجِنِّ فَفَسَقَ عَنْ أَمْرِ رَبِّهِ أَفَتَتَّخِذُونَهُ وَذُرِّيَّتَهُ أَوْلِيَاء مِن دُونِي وَهُمْ لَكُمْ عَدُوٌّ بِئْسَ لِلظَّالِمِينَ بَدَلًا

 

Friday Reminder วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของ “ท่านนบีอาดัม อะลัยฮิสลาม” และความโอหังของ “อิบลิส” จากอายะฮฺที่ 50 ที่ได้นำมากล่าวไว้ข้างบน เราจะได้รับทราบถึงเรื่องราวของท่านนบีอาดัม อะลัยฮิสลาม ในขณะที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลได้ทรงสั่งใช้ให้บรรดามลาอิกะฮฺและอิบลิสนั้นทำความเคารพต่ออาดัม อะลัยฮิสลาม มลาอิกะฮฺทั้งมวลนั้นได้ทำการเคารพต่อท่านนบี ยกเว้นเพียงแต่อิบลิส ผู้ซึ่งอัลลอฮฺได้ทรงสร้างเขามาจากไฟ

อิบลิส ไม่ยอมทำความเคารพต่อท่านนบีอาดัม อะลัยฮิสลาม เพียงเพราะเขารู้สึกว่าตัวเขานั้นดีกว่า เหนือกว่าด้วยกับชาติกำเนิดของตัวเขาที่มาจากไฟ ส่วนท่านนบีอดัมนั้นถูกสร้างมาจากดิน … เขาลืมตัว คิดถึงแต่ตัวเอง คิดถึงแต่ความเหนือกว่าของตัวเอง จนลืมการสนองตามคำสั่งใช้ของผู้ทรงสูงส่งยิ่ง…และนั่นก็นำพาเขาไปสู่จุดจบที่ไม่สวยงามเอาซะเลย

หากนำเอาเหตุการณ์นี้มาใช้กับชีวิตประจำวันของเรา หากเราไม่อยากพาตัวเองไปสู่จุดจบที่เลวร้ายเฉกเช่นที่อิบลิสผู้ฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮฺได้ถูกสัญญาไว้นั้น เราก็จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ และออกหากจากสิ่งที่พระองค์ได้ทรงย้ำเตือนเราไว้ และหากมีใครสักคนที่คอยตักเตือนเราให้กระทำในสิ่งที่ดี ก็จงรับฟัง…และปฏิบัติตามคำแนะนำนั้นเถิด

อย่าให้ความรู้สึกหยิ่งยะโสเกิดขึ้นในหัวใจของเรา ปิดหู ปิดตา และปิดใจของเรา จนทำให้เราไม่ได้เข้าสู่การปรับปรุงตัวเอง เพียงเพราะเหตุผลหรือปัจจัยภายนอกที่เราใช้เป็นเกณฑ์ในการบอกว่า ตัวเราเองนั้นดีกว่าใคร เหนือกว่าใครๆ

.. หลายๆ ครั้ง มนุษย์เรานั้นมักคิดว่าตัวเองนั้นมีความดีงาม มีความเหนือ…กว่าบุคคลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ชาติกำเนิด หรือการศึกษา โดยที่เราใช้เพียงเกณฑ์ภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเกณฑ์ที่สังคมหล่อหลอมตัวเรา และเราหลงลืมที่จะใช้เกณฑ์ภายใน…เกณฑ์แห่งการทำความดี

เมื่อมีใครก็ตามที่มาตักเตือนเรา … หากคนนั้นเป็นคนที่เราคิดว่าเขาไม่ดีเท่าเรา เรามักจะละเลยและไม่ใส่ใจต่อคำแนะนำนั้นๆ ทั้งๆ ที่หลายๆ ครั้งคำแนะนำนั้นเป็นคำแนะนำที่จริงใจและมีค่า และส่งผลต่อชีวิตเราในหลายๆ ด้าน

ให้เกียรติมนุษย์ทุกคน … ไม่ให้เชื้อชาติ ศาสนา ฐานะทางสังคม การศึกษา มาทำให้ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ของคนเราไม่เท่ากัน แต่จงยำเกรงอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลเถิด ด้วยการให้เกียรติและเคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกัน

จงอ่อนน้อมและถ่อมตน..อย่าเป็นเช่นดังอิบลิสที่มีจุดกำเนิดจากไฟ .. และจะต้องกลับคืนสู่ไฟแห่งนรกที่ลุกโชติช่วงตลอดกาล

จงอ่อนน้อมและถ่อมตน…จงเป็นผู้ศรัทธาที่เต็มไปด้วยความยำเกรงอัลลอฮฺ น้อมนำคำสั่งของพระองค์มาใช้และออกห่างจากสิ่งที่พระองค์ทรงห้ามปราม

จงเป็นเช่นผู้ศรัทธาที่ .. เกิดจากดิน คืนสู่ดิน เพื่อที่จะฟื้นคืนชีพอีกครั้งและรอรับผลแห่งความยำเกรง

และด้วยความเมตตาของพระองค์อัลลอฮฺนั้น ทางกลับของผู้ศรัทธาย่อมสวยงาม

 

———

Friday Reminder ขอเชิญชวนผู้อ่านทุกคนมาร่วมกันรักษาซุนนะฮฺในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ ด้วยกับการปฏิบัติตามแบบอย่างที่สวยงามของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รวมไปถึงการอ่านอัลกุรอานในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ พร้อมศึกษาความหมายไปด้วยกันนะคะ แล้วคุณจะพบว่า “ชีวิตที่ถูกประดับประดาไปด้วยอัลกุรอ่าน” นั้นสวยงามและมีความหมายมากขึ้น บิอิซนิลละฮฺ

และอย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอานในวันศุกร์กันนะคะ อินชาอัลลอฮฺ และหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วย ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

สำหรับผู้ที่มีคำแนะนำติชมสามารถส่งมาได้เลยนะคะ ทาง Halal Life และ คอลัมน์ Friday Reminder รอรับฟังคำแนะนำจากทุกท่านค่ะ

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

Photo by Cris DiNoto on Unsplash

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน