fbpx

Ep6.2 : The Solutions เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธา…ก้าวข้ามปัญหาที่มาเยือน (ตอนที่ 2)

สัปดาห์ที่แล้วเราได้พูดถึงเครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธาในการก้าวข้ามปัญหาที่มาเยือนในส่วนของบททดสอบแห่งความศรัทธาและบททดสอบจากความร่ำรวยกันไปแล้ว สำหรับใครที่พลาดไป สามารถกดไปอ่านได้ที่ Ep6.1 : The Solutions เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธา…ก้าวข้ามปัญหาที่มาเยือน (ตอนที่ 1)

สำหรับสัปดาห์นี้ทาง Friday Reminder จะหยิบยกเอา 2 บททดสอบ และ 4 เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธามาฝากกันจะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปตามอ่านกันได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธาจากบททดสอบ 4 ประการ(ตอนที่2)

บททดสอบแห่งความรู้ : เรื่องราวของนบีมูซา อะลัยฮิสลามและท่านคิเดร

ความรู้เป็นความโปรดปรานเช่นเดียวกับความศรัทธา ความร่ำรวย และนั้นก็เป็นบททดสอบให้กับผู้ศรัทธาเช่นเดียวกันว่าเมื่อเราร่ำรวยความรู้แล้วนั้น เราได้ใช้มันไปอย่างไร ใช้เพื่อแสวงหาให้กับตัวเองอย่างมากมาย หรือใช้เพื่อแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ และสังคมที่เราอยู่ และความรู้ที่เรามีนั้นทำให้เราอ่อนน้อมเหมือนต้นไม้ที่ไหวลู่ตามลม หรือทำให้เรายืนตรงแข็งกระด้างดุจเสาไฟฟ้าในเมืองใหญ่ และนั่นคือ “บททดสอบความรู้” ที่เราได้พานพบในแต่ละวัน

เครื่องมือที่  5 : การแสวงหาความรู้

อย่างที่หลายคนเคยบอกไว้ว่า “ยิ่งเราแสวงหาความรู้มากเท่าไหร่ เรากลับยิ่งพบว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นเรายังไม่รู้อะไรอีกมากมาย” ในการเดินทางของชีวิตของเราแต่ละวันเต็มไปด้วยสิ่งที่เราไม่รู้และยังต้องการให้เราได้ใช้ “เวลา” ที่เรามีและเป็นทรัพยากรที่มีค่ามากสำหรับมนุษย์ทุกคนไปกับการ “แสวงหาความรู้”

ในอิสลามนั้นสนับสนุนการเรียนรู้และแสวงหาความรู้และถือเป็นหน้าที่ของผู้ศรัทธาทุกคนในการแสวงหาความรู้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย

ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “การแสวงหาความรู้นั้นเป็นหน้าที่ของมุสลิมทุกคน” [ บันทึกโดย อิบนฺ มาญะฮฺ ]

ดังนั้นหากเราทั้งหลายอยากที่จะรอดพ้นจากฟิตนะฮฺ ความวุ่นวายหรือบททดสอบของความรู้(และไม่รู้)นั้น เครื่องมือที่ผู้ศรัทธาควรมีคือการ “แสวงหาความรู้” ไม่ว่าจะเป็นจากการอ่าน การฟัง การเข้าร่วมบรรยาย การเข้าคอร์สเรียนศาสนาหรือวิชาอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตหรืออาชีพของเรา เพื่อที่ตัวเรานั้นจะได้ใช้ประโยชน์จากความรู้ที่เราได้รับเพื่อตัวเองและสังคมต่อไป อินชาอัลลอฮฺ

เครื่องมือที่ 6 : ความอ่อนน้อมถ่อมตน

ความอ่อนน้อมถ่อมตนนั้นเป็นคุณลักษณะหนึ่งของผู้ศรัทธา เพราะเราต้องเชื่อว่าทุกความรู้ที่เรามีนั้นล้วนแล้วมาจากความเมตตาและความโปรดปรานของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลทั้งนั้น มิใช่เพราะความเก่งกาจเหนือใครๆ ของเราเลย การที่เรามีความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นที่ตั้ง ไม่คิดว่าเรารู้ดีกว่าใคร ไม่คิดว่าคนอื่นรู้น้อยกว่าเรา ทำให้เรา “เรียนรู้” ได้มากขึ้น และใช้ชีวิตอย่าง “รับฟัง” และ “ให้เกียรติ” คนอื่นมากขึ้น และทำให้เราชีวิตเรามี “ความสุข” มากขึ้น มากกว่าการที่จะได้อยู่เหนือทุกคนคือการได้เดินร่วมเส้นทางในการแสวงหาความพึงพอใจจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลไปด้วยกัน

ความอ่อนน้อมถ่อมตนนั้นไม่ได้ทำให้เราดูด้อยค่าในสายตามนุษย์ แต่ยิ่งกลับทำให้ภาพลักษณ์ของมุสลิม ผู้ศรัทธาที่แท้จริงฉายภาพชัดเจนขึ้นมากกว่า

“เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอย่างอ่อนน้อมถ่อมตนเถิด เพราะแท้ที่จริงเราไม่ได้มีต้นกำเนิดที่สูงส่งเลิศเลอ เราล้วนเกิดมาจากดิน … จากมนุษย์คนแรก และผ่านกาลเวลา ผ่านการเรียนรู้ ด้วยอนุมัติของอัลลอฮฺทั้งสิ้น เราจึงเป็นเราในแบบที่เราเป็นในทุกวันนี้”

 

บททดสอบแห่งอำนาจ : เรื่องราวของซุลกอรนัยนฺ

การได้ถือครองอำนาจหรือดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ที่ส่งผลต่อการพัฒนาชีวิต สังคม ประเทศชาติและอื่นๆ ล้วนแล้วแต่เป็นความโปรดปรานอย่างสูงต่อบุคคลๆ น้ัน และเมื่อได้รับความโปรดปรานในรูปแบบของอำนาจหน้าที่แล้วนั้น เราได้ใช้มันไปอย่างไร ใช้เพื่อแสวงหาอำนาจให้กับตัวเองหรือใช้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และดำรงความเที่ยงธรรมในการใช้อำนาจนั้นได้มากน้อยแค่ไหน เรารู้สึกฮึกเหิมถึงพลังอำนาจนั้นหรือเรายิ่งสิโรราบน้อมนบต่อพระผู้ทรงอภิบาลของเรามากขึ้น และนี่คือบททดสอบสำหรับผู้มีอำนาจ ซึ่งทุกคนสามารถประสบกับบททดสอบนี้ได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทั้งในฐานะของผู้มีอำนาจหรือผู้ตกอยู่ภายใต้อำนาจ ตั้งแต่การมีอำนาจในการดูแลสมาชิกในครัวเรือน จนกระทั่งการดูแลปากท้องของประชาชนในประเทศ ทั้งมวลก็ถือเป็นบททดสอบแห่งอำนาจ … อำนาจที่เราได้มีโอกาสถือครองนั่นเอง

เครื่องมือที่  7 : ความรับผิดชอบ

เมื่อเราได้มีโอกาสทำหน้าที่บางสิ่งบางอย่าง ไม่ว่าจะมีความสำคัญระดับใดๆ ระดับครอบครัว ประเทศชาติ หรือระดับโลกก็แล้วแต่ หน้าที่ของผู้ศรัทธาคือการมี “ความรับผิดชอบ” ต่อหน้าที่นั้นๆ หากเราเป็น “พ่อ” หน้าที่รับผิดชอบในการดูแลและสนับสนุนงบประมาณในการใช้ชีวิตให้สมาชิกในครอบครัว อันประกอบด้วยภรรยาและลูก เราได้ใช้ความรักดูแลพวกเขาดีพอตามที่หน้าที่รับผิดชอบของเราแล้วหรือยัง หากเราเป็น “แม่”  หน้าที่รับผิดชอบในการดูแลบ้าน ดูแลลูก สอนให้ลูกรู้จักอัลลอฮฺ รู้จักนบีก่อนที่จะให้รู้จักฮีโร่การ์ตูนตัวใดๆที่ไม่มีตัวตนจริงๆ เราได้ทำหน้าที่ตามความรับผิดชอบที่พึงมีของเราดีพอแล้วหรือยัง เราปล่อยปละละเลยการดูแลบ้าน ดูแลลูกไปรึเปล่า

นี่คือสิ่งที่ผู้ศรัทธาจะต้องนำเครื่องมือ “ความรับผิดชอบ” นี้มาใช้เพื่อให้ตัวเราและครอบครัวของเรานั้นรอดพ้นจากการบททดสอบแห่งอำนาจให้ได้ ด้วยความพยายามของเราทุกคนและมอบหมายความสำเร็จไว้ที่พระองค์อัลลอฮฺ อัซซะวะญัล แต่เพียงพระองค์เดียว

เครื่องมือที่ 8 :  ความซื่อสัตย์

การได้ดำรงตำแหน่งใดๆ มีอำนาจหน้าที่ใดๆ สิ่งที่ไม่สามารถขาดได้ในการใช้อำนาจหน้าที่นั่นคือ “ความซื่อสัตย์สุจริต” ความซื่อสัตย์ต่อการกระทำตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับ ความสุจริตของหัวใจที่ทำทุกอย่างไปเพื่อแสวงหาความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ อย่างแท้จริง ไม่ได้มุ่งหวังไปที่การชื่นชมของบุคคลอื่นๆ ไม่ได้หวังแค่การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ไม่ได้หวังให้ทุกคนหันความสนใจส่องไฟ Spotlight มายังเรา แต่เป็นการกระทำที่มุ่งหวังไปที่ความโปรดปรานของพระผู้ทรงอภิบาลและทรงประทานให้อย่างปราศจากการคำนวณนับอย่างแท้จริง

การที่เรามอบหมายและปฏิบัติหรือกระทำทุกอย่างด้วยความซื่อสัตย์นั้น อาจจะพบเจอกับความยากลำบากในการดำเนินงานบ้างในบ้างครั้งแต่เมื่อเราเชื่อมั่น อัลลอฮฺจะทรงเพิ่มพูนสิ่งที่ดีงามให้กับเราและจะทรงมอบความช่วยเหลือให้กับเราอย่างแน่นอน บิอิซนิลละฮฺ

ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “จงดำรงตนในความซื่อสัตย์ต่อสิ่งที่ถูกระบุไว้สำหรับท่าน และจงอย่าคดโกงเฉกเช่นคนที่คดโกงท่าน แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงรักผู้ที่ซื่อสัตย์และมีความรับผิดชอบในสิ่งที่ถูกกำหนดสำหรับเขา” [ บันทึกโดย บุคอรีย์ , 2980]

 

อย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอานในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ วันที่ผู้ศรัทธาควรขวนขวายหาความรู้และปฏิบัติตามซุนนะฮฺต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดคือการอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอาน ที่มีเรื่องราว มากมายให้เรียนรู้ค่ะ

 

หากใครมีข้อเสนอแนะติชมหรือหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

 

#FridayReminder #Ep6_2 #เครื่องมือสำหรับผู้ศรัทธา_ก้าวข้ามปัญหาที่มาเยือน #TheSolutions_Part2

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน