fbpx

Ep5 : การมาถึงของดัจญาล และบททดสอบ 4 ประการ

หลังจากที่คอลัมน์ Friday Reminder ได้นำเสนอ 4 เรื่องราว 4 บททดสอบที่ปรากฏในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซึ่งเป็นซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอานไปแล้ว วันนี้จึงขอเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวทั้ง 4 ที่ปรากฏในซูเราะฮฺนี้กับการปรากฏตัวของดัจญาล ซึ่งถือเป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์ทุกคน เนื่องจากการปรากฏตัวของดัจญาลนั้นจะมาพร้อมบททดสอบทั้ง 4 ประการเฉกเช่นเดียวกับบททดสอบทั้ง 4 ประการจากเรื่องราว 4 เรื่องราวในซูเราะฮฺนี้ จึงจำเป็นสำหรับมุสลิมทุกคนในการศึกษาและใคร่ครวญถึงสิ่งที่เป็นบทเรียนที่ในซูเราะฮฺได้บอกไว้กับเรา

มีฮะดิษบทหนึ่งซึ่งได้พูดถึงการมาถึงของดัจญาลและบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของผู้ศรัทธาทุกคน ฮะดิษบทนี้รายงานโดยท่านอิมรอน อิบนฺ ฮุซัยนฺ ได้รายงานว่า ท่านนบีมูฮัมหมัด (ซล.) ได้กล่าวไว้ว่า  “บททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของผู้ศรัทธาตั้งแต่ยุคของนบีอาดัมไปจนถึงวันแห่งกาลปาวสาน ไม่มีบททดสอบไหนยิ่งใหญ่ไปกว่าบททดสอบในเรื่องของดัจญาล” [1]

 

บททดสอบ 4 ประการที่มาพร้อม “ดัจญาล”

บททดสอบแห่งความศรัทธา ( Trial of Faith )

เมื่อดัจญาลได้ปรากฏตัว ตัวเขาจะบอกกับทุกคนว่าเขาคือพระเจ้า ด้วยกับสิ่งที่อัลลอฮฺประทานให้ดัจญาลซึ่งเป็นพลังอำนาจที่น่าอัศจรรย์มากมายหลายอย่างที่ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และดัจญาลจะใช้พลังอำนาจเหล่านี้เพื่อทดสอบความศรัทธาของผู้คนเกี่ยวกับพระเจ้า หากใครที่หลงเชื่อดัจญาล เขาผู้นั้นก็จะอยู่ในหมู่ของผู้หลงผิดและตั้งภาคี เพราะนับถือและเชื่อถือสิ่งอื่นว่าเป็นพระเจ้านอกจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล [2]

 

บททดสอบแห่งความร่ำรวย ( Trial of Wealth ) บททดสอบจากความรู้ ( Trial of Knowledge ) และบททดสอบจากพลังอำนาจ ( Trial of Power)

เมื่อดัจญาลปรากฏตัว เขาจะเปลี่ยนความแห้งแล้งให้เป็นความอุดมสมบูรณ์ เพิ่มพูนซึ่งผลผลิตต่างๆ (ด้วยกับสิ่งที่อัลลอฮฺประทานลงมาให้กับดัจญาล) ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องของความร่ำรวยแล้วนั้น สิ่งนี้จะล่อตาล่อใจให้พวกเขาตกอยู่ในกับดักของดัจญาลได้ง่ายขึ้น  ดัจญาลสามารถสั่งให้น้ำฝนตกลงมาจากฟากฟ้าได้ สามารถสั่งให้แผ่นดินคายเอาทรัพย์สินที่อยู่ด้านในออกมาได้ [3] และจากสิ่งที่เขาสามารถทำได้ ถือเป็นพลังอำนาจและความหยั่งรู้ในสิ่งที่เหนือจากความสามารถรับรู้ได้ของมนุษย์ทั่วไป จึงถือเป็นบททดสอบจากความรู้และจากอำนาจที่อัลลอฮฺทรงอนุมัติให้กับดัจญาล เพื่อใช้จำแนกระหว่างผู้ศรัทธาที่แท้จริงกับผู้ที่จะอยู่ในหมู่ของผู้หลงผิดและละเลยจากทางที่ถูกต้อง

 

และที่คือเหตุผลว่าทำไมเรา….ในฐานะผู้ศรัทธาจำเป็นเพิ่มพลังแห่งศรัทธาของเราให้มั่นคงด้วยกับการอ่านและศึกษาอัลกุรอ่าน เพื่อที่หากเราได้มีชีวิตอยู่จนถึงช่วงเวลานั้น (ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ นอกจากพระองค์อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลเท่านั้น) ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมพร้อมและรับมือไว้เสมอ บิอิซนิลละฮฺ

สำหรับตอนต่อไปของคอลัมน์ Friday Reminder นั้นเราจะนำมาเสนอถึงอายะฮฺต่างๆในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ที่จะเป็นเครื่องมือช่วยเหลือผู้ศรัทธาในการก้าวข้ามบททดสอบเหล่านี้ไปให้ได้ ตามพระวจนะของพระองค์อัลลอฮฺ และตามที่ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ปฏิบัติไว้เป็นแบบอย่างที่ดีงามให้กับเรา …รออ่านได้ศุกร์หน้า อินชาอัลลอฮฺ

 

อ้างอิงในบทความ :

[1] บันทึกโดย มุสลิม หมายเลขฮะดิษที่ 2946
[2] Ibid, No.2937 from the Narration of Al-Nawwas ibn Sam’an
[3] Ibid.

 

อย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอ่านในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ วันที่ผู้ศรัทธาควรขวนขวายหาความรู้และปฏิบัติตามซุนนะฮฺต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดคือการอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอ่าน ที่มีเรื่องราว มากมายให้เรียนรู้ค่ะ

หากใครมีข้อเสนอแนะติชมหรือหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

#FridayReminder #Ep5 #การมาถึงของดัจญาล #บททดสอบ 4 ประการ

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน