fbpx

Ep4 : กำแพงเหล็ก…บททดสอบแห่งพลังอำนาจ

เรื่องราวที่ 4 ที่ได้ถูกระบุไว้ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ในอายะฮฺที่ 83 – 98 ก็คือเรื่องราวของซุลก็อรนัยน์ กษัตริย์มุสลิม (ที่เรียกกันว่า “ซุลก็อรนัยน์” ก็เพราะเขามีอำนาจปกครองดินแดนจากตะวันออกจรดตะวันตก – จากเชิงอรรถของอัลกุรอานแปลไทยโดยสมาคมนักเรียนเก่าอาหรับฯ) และบททดสอบเกี่ยวกับอำนาจ มาติดตามอ่านและเรียนรู้เรื่องราวในอัลกุรอานและบทเรียนสำหรับผู้ศรัทธาไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ บิอิซนิลละฮฺ

ซุลก็อรนัยน์นั้นเป็นกษัตริย์ที่มีอำนาจมาก มีข้าทาสบริวารและปกครองดินแดนที่กว้างไกล แต่เขาไม่ได้หลงระเริงกับอำนาจที่ตัวเขามี แต่เขากลับใช้สิ่งที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลได้ประทานให้กับเขาในการช่วยเหลือผู้คน เขาเดินทางไปทั่วทุกสารทิศเพื่อช่วยเหลือผู้คนและเผยแผ่ในสิ่งดีงามต่างๆ และเมื่อเดินทางมาจนถึงบริเวณระหว่างภูเขาใหญ่ 2 ลูก เขาก็ได้พบชนกลุ่มหนึ่งที่พูดกันหลากหลายภาษาจนแทบจะไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน และชนกลุ่มนั้นได้เล่าถึง “ยะอ์ญูจและมะอ์ญูจ” (Gog and Magog) ว่าเป็นผู้บ่อนทำลายและสร้างความเสียหายในแผ่นดิน และทำความเดือดร้อนให้ชนกลุ่นนั้นเป็นอย่างมาก เมื่อซุลก็อรนัยน์รับรู้ก็วางแผนที่จะทำกำแพงเหล็กกล้า โดยใช้ให้ชนกลุ่มนั้นนำเหล็กท่อนโต ๆ มา และวางเรียงจนมีความสูงเท่าภูเขาทั้งสองแล้ว เขาได้กล่าวแก่พวก เขาว่า “จงเป่ามันด้วยเครื่องเป่าลม” จนกระทั่งเมื่อมันกลายเป็น ไฟลุกช่วงโชติ เขาได้กล่าวอีกว่า “จงนำเอาทองแดงหลอมเทลงไปบนมัน” เมื่อเอาทองแดงหลอมเทลงไปบน เหล็กที่มีไฟลุกโชน จึงทำให้ทั้งสองสิ่งปนกันและทำให้เกิดความ แข็งกล้ายิ่งขึ้น ซึ่งในยุคปัจจุบันหากเราต้องการที่จะทำให้เหล็กนั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นก็จะมีวิธีเดียวกันกับที่ซุลก็อรนัยน์ได้ใช้ จากการที่ได้รับการชี้แนะจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล และจากการเชื่อมภูเขาทั้งสองเป็นการปิดช่องว่างเพื่อมิให้ยะอฺญูจและมะอฺญูจออกมาทำร้ายหรือรุกรานชนกลุ่มนั้นได้

 

>> บทเรียนที่เราได้จากเรื่องนี้คือ “บททดสอบที่มาพร้อมกับอำนาจ” (Trial of Power)

ซุลก็อรฺนัยนฺ เป็นตัวอย่างของมุสลิมที่ดี เมื่ออัลลอฮฺ อัซซะวะญัล ทรงประทานอำนาจให้กับเขา เขาก็ใช้ในหนทางของอัลลอฮฺ ใช้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น แยกแยะระหว่างความดีกับความชั่ว และไม่หยิ่งยโสในความสามารถและความรู้ของเขา

อำนาจเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺได้ประทานให้กับผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และพระองค์ก็ใช้อำนาจที่พระองค์ได้ทรงประทานเพื่อเป็นเครื่องทดสอบความศรัทธา หากบุคคลใดมีอำนาจหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งและเขาได้ดำรงไว้ซึ่งความดีงามของอำนาจนั้น พร้อมทั้งอยู่ในหมู่ของผู้ขอบคุณและไม่หยิ่งยโสหรือลำพองจากอำนาจที่เขามี ชีวิตของเขาก็จะเป็นผู้ศรัทธา แต่หากเขาหยิ่งยโส และไม่ขอบคุณอัลลอฮฺจากสิ่งที่พระองค์ได้ประทานให้เพราะเขาทึกทักเองว่าสิ่งเหล่านี้เพราะตัวเขาเองถึงมีอำนาจแบบนี้ แท้จริงเขาก็จะเป็นผู้ที่ไม่สามารถข้ามผ่านบททดสอบแห่งอำนาจนี้ได้

 

>> Personal Reflection มุมใคร่ครวญส่วนบุคคล

หลังจากที่อ่านและได้ใคร่ครวญในอายะฮฺที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของซุลก็อรนัยนฺแล้วนั้น ยิ่งทำให้รู้สึกถึงคำว่า “อำนาจที่แท้จริง”

ปกติเมื่อเราพูดถึง “ผู้มีอำนาจ” เรามักจะนึกถึง ผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีหน้าตาในสังคม มีบริวารล้อมหน้าหลัง หรือมีหน้าที่สั่งผิดเลี่ยงถูกได้ในสังคม … แต่เมื่อเราได้อ่านอายะฮฺที่เกี่ยวข้องกับบททดสอบแห่งพลังอำนาจแล้วนั้น จะทำให้ภาพความหมายของคำว่า “อำนาจที่แท้จริง” นั้น ฉายชัดขึ้นมา เป็นต้นแบบของการใช้อำนาจที่มีไปกับการงานที่ยังประโยชน์ต่อสังคมอย่างแท้จริง เมื่อมองย้อนมาที่ตัวของพวกเราเอง อาจจะพบว่า เราๆ นั้นไม่ได้เป็นคนที่มี “อำนาจ” เพราะเราไม่ได้มีหน้าที่การงานใหญ่โตในสังคม แต่ในความเป็นจริง เรามี “อำนาจ” ที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัล ได้ประทานให้กับเรา นั่นคือ “อำนาจแห่งความศรัทธา” เมื่อผู้ศรัทธามีศรัทธาที่เข้มแข็ง เขาก็คือคนที่มีอำนาจ อำนาจที่จะนำพาเขาไปยังสถานที่ที่ทุกหัวใจเฝ้ารอ สถานที่ที่ทุกอย่างจะเป็นไปอย่างสวยงามและเป็นนิรันดร์ มิใช่เป็นเพียงอำนาจที่ถูกนิยามโดยมนุษย์ แต่เป็นอำนาจที่ถูกนิยามโดยผู้สร้าง นั่นคือ “อำนาจที่แท้จริง”

 

และนี่คือเรื่องราวสุดท้ายที่ปรากฏให้เป็นบทเรียนในซูเราะฮฺ “อัลกะฮฺฟฺ” …. เรื่องราวของอำนาจ ….อำนาจที่เป็นทั้งความโปรดปรานและบททดสอบได้ในเวลาเดียวกัน และผู้ศรัทธาที่แท้จริงเท่านั้น ที่จะเข้าใจความหมายของคำว่า “พลังอำนาจแห่งความศรัทธา”

 

อย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆ ที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆ จากอัลกุรอานในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ วันที่ผู้ศรัทธาควรขวนขวายหาความรู้และปฏิบัติตามซุนนะฮฺต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดคือการอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอาน ที่มีเรื่องราว มากมายให้เรียนรู้ค่ะ

หากใครมีข้อเสนอแนะติชมหรือหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะ คะ อามีน ยาร็อบบฺ

#FridayReminder #Ep4 #กำแพงเหล็ก #บททดสอบแห่งพลังอำนาจ

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน