fbpx

Ep3.2 : นบีมูซาและการค้นหาปริศนา 3 ข้อ

เรื่องราวที่ 3 ที่ได้ถูกระบุไว้ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ในอายะฮฺที่ 60-82  ก็คือเรื่องราวของท่านนบีมูซา (อะลัยฮิสลาม) และบททดสอบเกี่ยวกับความรู้ โดยในวันนี้ทาง Halal Life ขอนำเรื่องราวในอายะฮฺที่ 66 – 82  มานำเสนอกันต่อจากตอนที่ 1 ซึ่งได้นำเสนอไปเมื่อวันศุกร์ที่แล้วนะคะ สำหรับใครที่พลาดไปสามารถย้อนไปอ่านได้ที่  Ep 3.1 ได้เลยนะคะ สำหรับใครที่อ่านตอนที่แล้ว ก็มาต่อที่ตอนที่ 3.2 นี้ได้เลยค่ะ

โดยเรื่องราวนี้ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องของความรู้ โดยเน้นไปที่การแสวงหาความรู้และย้ำชัดในเรื่องที่ว่า “ความรู้” นั้นคือความโปรดปรานที่อัลลอฮฺทรงมอบให้กับผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์และวิถีชีวิตของผู้มีความรู้นั้นจะเกิดสิ่งหนึ่งตามมาด้วย … อะไรนะเหรอคะ … อ่านจนจบบทความนี้ ทุกคนคงจะได้คำตอบไปพร้อมกันค่ะ  อินชาอัลลอฮฺ

เรื่องราวหลังจากที่นบีมูซา อะลัยฮิสลามได้มาเจอกับท่านคิเดรฺ อะลัยฮิสลามแล้วนั้น ก็ถึงตอนที่ท่านนบีมูซา อะลัยฮิสลาม จะต้องขออนุญาตท่านคิเดร อะลัยฮิสลาม เพื่อติดตามเขาไปในที่ต่างๆ และเรียนรู้จากเขาในสิ่งที่ท่านยังไม่รู้ การขออนุญาตด้วยความนอบน้อมของนบีมูซา สื่อให้เห็นถึง “ความรู้” ที่ท่านมีและ “ถ่อมตน”ที่ท่านเป็นทำให้การติดตามเพื่อเรียนรู้ของท่าน ได้รับการตอบรับจากคิเดรฺ อะลัยฮิสลาม เป็นอย่างดี เพียงแต่มีข้อแม้ว่าท่านนบีมูซาจะต้องอดทน ไม่ซักถาม ไม่ตัดสินในสิ่งที่ท่านไม่รู้หรือยังไม่มีความรู้นั่นเอง เมื่อได้ทำการตกลงกันแล้วท่านทั้งสองจึงออกเดินทางไปด้วยกัน

 

ปริศนาที่ 1 – เรือเพื่อความหวัง

ท่านทั้งสองออกเดินทางโดยเรือ ซึ่งเป็นเรือของชาวประมงที่รับหน้าที่ในการออกหาปลาและอาหารสำหรับชาวบ้านในหมู่บ้านที่ยากจน ซึ่งมีความรู้จักมักจี่อยู่กับท่านคิเดรฺ เมื่อท่านขออาศัยลงเรือไปด้วย ชาวประมงจึงตอบรับในทันที … เมื่อขึ้นไปถึงบนเรือ ท่านคิเดรฺ อะลัยฮิสลาม ก็ได้ลงมือเจาะรูที่เรือ เมื่อท่านนบีมูซา อะลัยฮิสลาม เห็นดังนั้นก็ตกใจมาก จึงรีบบอกกับท่านว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ถูกต้องเพราะอาจจะมีคนที่ต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหากเรือล่ม … ท่านคิเดรฺ อะลัยฮิสลาม จึงถามกลับถึงข้อตกลงว่าท่านนบีมูซานั้นจะดำรงตนอย่างอดทนและไม่ตัดสินใจสิ่งที่ท่านเห็นแต่ไม่มีความรู้นั้นๆ ท่านนบีมูซา ตอบตกลง ทั้งคู่จึงเดินทางต่อไป

 

ปริศนาที่ 2 – ฆ่าเพื่อความดี

ท่านทั้งสองได้เดินทางมาถึงที่แห่งหนึ่งและได้พบกับเด็กชายคนหนึ่ง เมื่อพบเขา ท่านคิเดรฺ อะลัยฮิสลาม ก็ได้ลงมือสังหารเด็กคนนั้น ท่านนบีมูซา อะลัยฮิสลาม จึงได้ถามและเรียกร้องด้วยความกังวลใจ เพราะการฆ่าเด็กที่บริสุทธิ์นั้นเป็นบาปใหญ่ ท่านคิเดรฺจึงได้ถามถึงข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้อีกครั้ง ในการอดทนต่อสิ่งที่ยังไม่มีความรู้มาถึงท่านนบีมูซา อะลัยฮิสลาม เมื่อท่านคิดได้จึงเก็บความอยากรู้และกังวลใจนี้ไว้ และร่วมเดินทางกับท่านคิเดรฺต่อไป โดยสัญญาว่าหากมีคำถามจากปากของท่านอีกครั้ง ท่านคิเดรฺ อะลัยฮิสลาม สามารถยกเลิกสัญญาที่จะให้ท่านนบีเดินทางไปด้วยกันได้ทันที

 

ปริศนาที่ 3 – กำแพงเพื่อความคุ้มครอง

ท่านทั้งสองได้เดินทางต่อไปจนถึงเมืองๆหนึ่ง และได้ขออาหารจากชาวบ้านเนื่องจากความหิวโหยและความเหนื่อยล้าจากการเดินทางรอนแรมเป็นเวลานานและระยะทางไกล แต่ชาวบ้านปฏิเสธที่จะหยิบยื่นอาหารให้พวกเขาแม้แต่เพียงเล็กน้อยก็ไม่มี ท่านคิเดรฺเดินทางไปจนถึงกำแพงที่มีบางส่วนพังลงมา ท่านให้แรงกายที่ท่านมีถึงแม้จะเหน็ดเหนื่อยในการซ่อมแซมกำแพง ท่านนบีมูซาจึงได้เอ่ยถามถึงการเรียกค่าตอบแทนจากชาวเมือง ทดแทนแรงงานที่ท่านได้ใช้ไปกับการซ่อมแซมกำแพงนั้น

 

และจากคำถามนี้ จึงทำให้พันธะสัญญาในการเดินทางร่วมกัน สิ้นสุดลง ….

 

ไขปริศนาที่ 1 – ทำลาย…เพื่อรักษา

เมื่อการเดินทางร่วมกันได้สิ้นสุดลง ท่านคิเดรฺจึงได้เอ่ยถึงเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมา โดยในเหตุการณ์แรกที่ท่านได้เจาะรูที่เรือของชาวประมงกลุ่มนั้น ก็เป็นผลมาจาก “ความรู้” ที่พระองค์อัลลอฮฺ นั้นได้มอบให้กับท่านคิเดรฺ เพราะเรือนั้นเป็นเพียงเรือลำเดียวของหมู่บ้านยากจน และระหว่างทางที่เรือลำนั้นจะต้องแล่นผ่านไปนั้นมีกษัตริย์คนหนึ่งซึ่งมุ่งหวังจะยึดเรือและชิงทรัพย์ ดังนั้นตำหนิที่เรือนั้นจะช่วยให้พวกเขาแคล้วคลาดจากการเสียทรัพย์สินให้กับทรชน เพื่อที่ชาวประมงนั้นจะได้ใช้เรือลำนั้นในการเลี้ยงปากท้องของชาวบ้านอีกหลายๆคน อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

 

ไขปริศนาที่ 2 – จากไป…เพื่อคงอยู่

จากการที่ท่านคิเดรฺได้ลงมือสังหารเด็กคนนึงนั้น เป็นเพราะ “ความรู้ ” ที่อัลลอฮฺทรงประทานให้กับท่านถึงอนาคตของเด็กคนนี้ที่จะส่งผลต่อพ่อแม่ของเขาที่เป็นผู้ศรัทธา เขาจะนำพาเรื่องไม่ดี และนำพาพ่อแม่ของเขาออกจากเส้นทางที่ดีงามและเที่ยงตรง ดังนั้นจึงเป็นคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺที่มีต่อท่านคิเดรฺ … และเมื่อเด็กชายคนนี้ได้ถูกฆ่าและจากไป อัลลอฮฺจะทรงเปลี่ยนและเพิ่มพูนลูกที่ดีที่จะนำพาพ่อแม่ของเขาให้พบกับความสบายใจและเส้นทางกลับที่สวยงาม อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

 

ไขปริศนาที่ 3 – ต่อเติม…เพื่อดำรง

สุดท้ายกรณีของกำแพงนั้น …ก็เป็นเพราะ “ความรู้” ที่อัลลอฮฺทรงมอบให้ท่านคิเดรฺเช่นเดียวกัน ทำให้ท่านทราบว่าใต้กำแพงที่พังลงมานั้นมีทรัพย์สินของเด็กกำพร้าที่พ่อแม่ที่เป็นผู้ศรัทธาของเขาได้ทิ้งไว้ให้และสร้างกำแพงเพื่อรักษาสมบัติเหล่านั้นให้กับลูกๆ ที่ยังคงเยาว์ของพวกเขาเพื่อให้เมื่อเติบโตพวกเขาจะได้ใช้ทรัพย์สินนั้นๆ เพราะชาวเมืองนั้นเต็มไปด้วยความตระหนี่ถี่เหนียว หากไม่สร้างกำแพงไว้นั้น ทรัพย์สินของเด็กกำพร้านั้นจะต้องถูกชาวเมืองปล้นไปใช้แน่นอน อัลฮัมดุลิลละฮฺ

 

เมื่อท่านนบีมูซา อะลัยฮิสลาม ได้รับการแจ้งถึงคำตอบของปริศนาทั้ง 3 ท่านจึงได้เรียนรู้ “บทเรียนที่เกิดจากความรู้” และ “ความรู้” นี่ละ ที่จะทำให้ผู้ศรัทธาไม่หลงทาง และเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ไม่มีใครสามารถแย่งจากใครไปได้ แต่เกิดการการฝึกฝน ใฝ่คว้า และลงมือทำ อัลฮัมดุลิลละฮฺ

 

บทเรียนที่ได้จากตอนนี้ ..คงหนีไม่พ้น .. การแสวงหาความรู้ .. และความรู้ที่ดีนั้นย่อมทำให้ผู้ถือครองถ่อมตน และรู้สำนึกว่า

“ความรู้นั้นล้วนแล้วแต่เป็นความโปรดปรานที่มาจากพระเจ้าเท่านั้น ไม่ใช่เพราะความเก่งกาจของตัวเรา สิ่งที่พระองค์ทรงกำหนดให้กับเรา เราจะมีความรู้ถ้วนถี่ และสิ่งที่พระองค์ยังไม่ได้ประทานให้กับเรา ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องแสวงหากันต่อไป” อินชาอัลลอฮฺ

 

นอกจากนี้แล้ว … บทเรียนจากปริศนาทั้ง 3 ประการก็สามารถแยกออกมาได้ดังนี้

1) เมื่อให้มาก…เราก็จะได้รับมาก

เป็นธรรมดาของการให้ … ในบางครั้งผู้ให้อาจรู้สึกเหมือนมีอะไรที่ลดน้อยถอยลง แต่ต้องไม่ลืมว่า “คำสัญญา” ของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล เกี่ยวกับการให้และการได้รับการตอบแทนนั้นเป็นความจริงและสวยงามเสมอ ดังเช่น ฮะดิษบทหนึ่งซึ่งท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

“การให้หรือบริจาคนั้นไม่ได้ทำให้ลดน้อยถอยลงในทางตรงกันข้ามมันกับเพิ่มพูนความโปรดปรานที่อัลลอฮฺ ทรงมีต่อบ่าวของพระองค์มากขึ้นอย่าทบทวีคูณ” [บันทึกโดย มุสลิม]

ในเรื่องราวของเรือของชาวประมง … พวกเขาทำหน้าที่ออกหาปัจจัยยังชีพ เพื่อนำไปให้ต่อชาวบ้าน ดังนั้น ความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺจึงมาถึงพวกเขาผ่านทางท่านคิเดรฺ ที่กุมความรู้ที่พระองค์ทรงมอบให้กับเขา เพื่อช่วยเหลือชาวประมงให้มีเรือสำหรับใช้ทำกินสืบต่อไป

 

2) กฏของการแทนที่

เมื่อมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่สูญหายไป หรือจากไป … หากเราเป็นผู้ศรัทธาที่เชื่อมั่นในสิ่งที่ถูกกำหนดไว้นั้น เราจะยิ่งเข้าใจความหมายของสิ่งทดแทนสิ่งที่เสียไปได้เป็นอย่างดี … กรณีเด็กที่ถูกฆ่าเพราะอนาคตของเขา(ความรู้เฉพาะที่อัลลอฮฺทรงมอบให้กับท่านคิเดรฺ) และแน่นอนการสูญเสียลูกนั้นย่อมนำความเศร้าโศกเสียใจมาสู่พ่อแม่ แต่เมื่อพระองค์ทรงเตรียมที่จะมอบสิ่งที่มีค่ามากกว่า และดีงามกว่าให้กับพวกเขา … การเรียนรู้ที่จะรับมือกับความสั่นคลอนของความเชื่อมั่นจากการสูญเสีย จึงเป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนควรตะหนักเช่นเดียวกัน

 

3) ความดีงามยังคงอยู่…แม้วันที่เราไม่มีชีวิตอยู่

เรื่องที่ 3 ทรัพย์สินของผู้ศรัทธาที่อยู่ใต้กำแพง ที่ถูกเก็บไว้สำหรับลูกๆของพวกเขานั้น ..เป็นตัวอย่างที่ให้เห็นได้เป็นอย่างดี ความดีของพ่อแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว … ยังคงนำพาความโปรดปรานและความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลมายังลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่ เฉกเช่นเดียวกับตัวเราเอง … หมั่นสะสมความดีเอาไว้และส่งต่อความดีนั้นๆ เมื่อใดที่เราจากโลกนี้ไป ใครก็ตามที่ทำความดีเหมือนที่เราสั่งสอนหรือทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง … ความดีนั้นจะยังส่งถึงเราอยู่เสมอ อินชาอัลลอฮ์

 

— จบตอนที่ 3 —–

 

อย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆ ที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆ จากอัลกุรอ่านในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ วันที่ผู้ศรัทธาควรขวนขวายหาความรู้และปฏิบัติตามซุนนะฮฺต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดคือการอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอ่าน ที่มีเรื่องราว มากมายให้เรียนรู้ค่ะ

หากใครมีข้อเสนอแนะติชมหรือหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะ คะ อามีน ยาร็อบบฺ

#FridayReminder #Ep3.2 #นบีมูซา #บททดสอบแห่งความรู้

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน