fbpx

Ep2: เจ้าของสวนกับบททดสอบความร่ำรวย

เมื่อพูดถึง “ความร่ำรวย” หลายคนคนคิดถึงความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ความสุข หรือบางคนอาจคิดถึงความสำเร็จ “Friday Reminder” ในวันนี้ จึงขอนำเสนอเรื่องราวจากอัลกุรอาน ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ในอายะฮฺที่ 32 – 43

โดยใน 12 อายะฮฺนี้จะเป็นเรื่องราวของชายหนุ่ม 2 คน หนึ่งคือชายหนุ่มผู้ศรัทธาที่หมั่นขอบคุณอัลลอฮฺอยู่เสมอและใช้จ่ายเงินของเขาไปในหนทางของอัลลอฮฺถึงแม้เขาจะไม่ได้ร่ำรวยก็ตาม ส่วนอีกคนคือชายหนุ่มผู้ร่ำรวยเป็นเจ้าของสวนที่มีความอุดมสมบูรณ์ถึง 2 แห่ง โดยที่สวนของเขามีผลผลิตตลอดทั้งปีแต่เขากลับไม่เคยขอบคุณอัลลอฮฺ อัซซะวะญัลในสิ่งที่เขามี ทั้งยังคิดว่าความร่ำรวยที่เขามีมากกว่าชายอีกคนเป็นเพราะอัลลอฮฺนั้นทรงโปรดปรานเขามากกว่า เขาจึงมีความโอ้อวดและมักจะดูแคลนชายหนุ่มที่ยากจนอยู่เสมอ ความมั่นใจและลุ่มหลงในความร่ำรวยของเขานั้นทำให้เขาหลงผิดคิดว่า ความร่ำรวยและสวนที่อุดมสมบูรณ์ทั้งสองแห่งของเขานั้นจะคงอยู่ตลอดไปไม่มีวันถูกทำลาย

อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลจึงทรงทำให้สวนทั้งสองของเขาพินาศราบเรียบ ความร่ำรวยที่เขาลุ่มหลงและคิดว่ามันจะจีรังยั่งยืนและไม่มีวันสูญสลายก็ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ให้กับเขาว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺเท่านั้น พระองค์มีสิทธิ์ขาดในการประทาน และจะเรียกคืนเมื่อไหร่นั้นก็เป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ทั้งสิ้น”

บทเรียนสำคัญที่ได้จากการตะดับบุรหรือใคร่ครวญเรื่องราวของชายผู้เป็นเจ้าของสวนทั้งสอง คือ

1) ความร่ำรวย – บททดสอบบนความโปรดปราน

ความร่ำรวยนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งความโปรดปรานและบททดสอบในเวลาเดียวกัน เป็นความโปรดปรานสำหรับผู้ศรัทธาในการใช้จ่าย แบ่งปัน และสร้างประโยชน์ให้กับตนเอง ครอบครัว สังคม เป็นความโปรดปรานเพื่อใช้แสวงหาความพึงพอพระทัยของผู้สร้าง ในขณะเดียวกันความร่ำรวยก็คือบททดสอบสำหรับมนุษย์เช่นเดียวกัน ว่าเมื่อเรา “มี” เราได้ใช้จ่าย “ความมั่งมี” ของเราอย่างไร เราได้แสดงความขอบคุณในสิ่งที่เรามี ในสิ่งที่เราได้รับหรือไม่

2) ความไม่จีรังของสรรพสิ่งในโลกใบนี้

บทเรียนจากสวนที่อุดมสมบูรณ์ มีดินที่ดี มีน้ำที่ไหลเอื่อยๆใช้ในการทำสวน ได้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพและปริมาณที่มากเหลือกลับกลายเป็นสวนที่รกร้าง พังพาบ และไม่เหลือเค้าแห่งความอุดมสมบูรณ์อยู่เลย นี่ก็คือสภาพที่แท้จริงของสรรพสิ่งในโลกนี้ ทุกตัวอักษรในซูเราะฮฺนี้ อายะฮฺเหล่านี้ บ่งบอกถึงความเป็นไปของชีวิตและสิ่งต่างๆในโลกใบนี้ที่ไม่มีอะไรถาวร ชีวิตความเป็นอยู่ของโลกใบนี้ประกอบไปด้วยสิ่งที่เป็นเพียงชั่วคราวที่มีวันเกิดขึ้น และดับสูญไป บทเรียนสำหรับผู้ศรัทธาทุกคนที่จะช่วยเน้นย้ำให้ทุกคนใช้ทุกวินาทีบนโลกชั่วคราวนี้ เพื่อแสวงหาความโปรดปรานจากพระเจ้าผู้ทรงเป็นนิรันดร์ เพื่อการได้ใช้ชีวิตในโลกหน้าอีกครั้งอย่างถาวร อินชาอัลลอฮฺ

หลังอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ และได้ใคร่ครวญถึงเรื่องของชายผู้เป็นเจ้าของสวนทั้งสองแห่งนี้แล้ว เราได้ตั้งคำถามต่อกับตัวเองหรือไม่

* ในวันที่เรา “มี” เราได้ “ให้” หรือ “แบ่งปัน” สิ่งที่เราได้รับความโปรดปรานจากผู้สร้าง ไปสู่ผู้อื่นที่มีความลำบากมากกว่าเราหรือไม่

* เราใช้จ่ายจากสิ่งที่เราได้รับอย่างไร

* เราขอบคุณกับความโปรดปรานต่างๆในชีวิตที่เราได้รับจากพระเจ้าของเราบ้างหรือไม่

* เราได้ใช้จ่ายจากสิ่งที่พระองค์อัลลอฮฺ ทรงประทานให้กับเราอย่างเต็มประสิทธิภาพหรือไม่

* เราได้ใช้ความโปรดปรานต่างๆไปในหนทางที่จะเพิ่มพูนให้กับเราทั้งในโลกนี้และโลกหน้าหรือไม่

 

ความร่ำรวย หรือ ความมั่งมี ที่เราถือครองอยู่….มันหลอกลวงเราหรือเราเองที่ลุ่มหลงมัน

และเผลอคิดไปว่า ทรัพย์สินเหล่านี้จะช่วยให้เรารอดพ้นจากการลงโทษ

เปล่าเลย…..ทรัพย์สินยิ่งมากแต่หากปราศจากการใช้ที่ถูกต้อง

นั่นคือความล้มเหลวทางการเงินทั้งในโลกนี้และโลกหน้า

ขอเอกอัลลอฮฺทรงช่วยเหลือเราทั้งหลายให้ห่างไกลจากการเป็นผู้เนรคุณ ขอให้เราทุกคนดำรงตนอยู่ในหมู่ของผู้ขอบคุณและใช้จ่ายจากทุกทรัพย์สินที่เรามีในการแสวงหาความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล อามีน

#FridayReminder #Ep2 #เจ้าของสวน #บททดสอบความร่ำรวย

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน