fbpx

Ep1: ชาวถ้ำและบททดสอบแห่งความศรัทธา

เรื่องราวของชาวถ้ำ
ซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ อายะฮฺที่
9 – 26

เรื่องราวแรกที่ถูกระบุอยู่ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ นั่นก็คือเรื่องราวของกลุ่มชายหนุ่มธรรมดาทั่วไป ที่ได้หลบหนีออกจากเมืองที่อยู่อาศัยเพื่อธำรงรักษาความศรัทธาของพวกเขาไว้ หลังจากที่ชาวเมืองพยายามที่จะทำร้ายและข่มขู่ให้พวกเขาละทิ้งศรัทธาเพื่อแลกกับความปลอดภัยและสุขสบายของพวกเขา

เมื่อพวกเขาเลือก “ศรัทธา” โดยละทิ้ง ความสะดวกสบายและปัจจัยในการใช้ชีวิต บ้านพักหลับนอนที่แสนสบาย แต่เลือกที่จะหลบหนีไปอยู่ในถ้ำที่ทั้งมืดมิดและไม่มีทางรู้ว่ามีสิ่งใดที่รอคอยพวกเขาอยู่ นี่คือบทพิสูจน์ให้มนุษย์ได้เห็นถึงสิ่งที่จะทำให้มนุษย์นั้นแตกต่างกันออกไป … ไม่ใช่เพราะความมีชื่อเสียงของพวกเขา แต่เพราะ “ความศรัทธา” ที่มันเบ่งบานในหัวใจของพวกเขา …. และนี่คือสิ่งที่เปลี่ยนผันกลุ่มเด็กหนุ่มธรรมดาให้กลายเป็นหนึ่งบทเรียนสำหรับมนุษย์ที่ได้รับการกล่าวถึงซ้ำแล้วซ้ำเล่าในทุกยุคทุกสมัยจนกว่าโลกนี้จะดับสลายไป

บทเรียนที่ได้จากเรื่องราวของกลุ่มคนหนุ่มชาวถ้ำในซูเราะฮฺนี้คือ

1) ความศรัทธาและความมั่นคงในศรัทธา เรื่องราวนี้สอนให้เรารู้ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มนุษย์นั้นมอบหมายและศรัทธาต่ออัลลอฮฺ อัซซะวะญัล พระองค์จะไม่ทรงทอดทิ้งบ่าวที่ศรัทธา พระองค์จะทรงช่วยเหลือบ่าวของพระองค์ให้ปลอดภัย แคล้วคลาด และทำให้ทุกกิจการของบ่าวนั้นง่ายดายและสำเร็จในรูปแบบที่เกินกว่ามนุษย์จะคาดการณ์ได้ถึง

2) การมีมิตรที่ดี การแสวงหามิตรที่ดีและดำรงตนอยู่ในกลุ่มของผู้ที่มีศรัทธาที่จะคอยย้ำเตือนและช่วยเหลือกัน ก็จะช่วยให้การเดินทางบนเส้นทางที่เที่ยงตรงของมนุษย์นั้นมีความง่ายดายมากขึ้น

3) การเป็นพลังสำคัญของคนหนุ่มสาว วัยหนุ่มสาวถือเป็นความโปรดปรานที่อัลลอฮฺ อัซซะวะญัลนั้นได้มีต่อบ่าวของพระองค์ วัยหนุ่มสาวนั้นเต็มไปด้วยพลัง พลังแห่งการเรียนรู้ พลังแห่งการสร้างสรรค์ และพลังแห่งความศรัทธา … บทเรียนจากกลุ่มชายหนุ่มชาวถ้ำคือบทเรียนที่จะส่งต่อถึงวัยหนุ่มสาวให้ใช้วัยและวันนี้ของพวกเราในการเป็นพลังแห่งความศรัทธาให้กับผู้อื่นในสังคมสืบต่อไป บิอิซนิลละฮฺ

บททดสอบจากเรื่องราวของชาวถ้ำ

“บททดสอบแห่งความศรัทธา” …. สอนให้เรารู้ว่า …. อย่าสิ้นหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ อัรเราะหฺมาน พระองค์ผู้ทรงกรุณาปรานี ผู้ทรงเปลี่ยนแปลงความยากลำบาก ขวากหนามและอันตรายต่อชีวิต เป็นความปลอดภัย สงบ และร่มเย็นให้กับผู้ศรัทธา

ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มชายหนุ่มธรรมดาสามัญชนที่ต้องอาศัยถ้ำเป็นที่พำนัก…แต่ยังส่งต่อบทเรียนนี้ถึงผู้ศรัทธาทุกคนและทุกยุคทุกสมัย หากเรามีความศรัทธาที่มั่นคง มีความจริงใจในการรักษาศรัทธานั้น ความช่วยเหลือของพระองค์จะมาถึงเราอย่างแน่นอนและมาถึงเราในรูปแบบที่เราไม่อาจคาดถึง

เฉกเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวถ้ำ…

การนอนหลับไปเป็นระยะเวลานาน….ไม่ดื่ม ไม่กิน เพียงแค่พลิกตัวไปมา

…และช่วงเวลาที่ผ่านไปได้เปลี่ยนผ่านการปฏิเสธเป็นการยอมรับ

….และช่วงเวลาที่ผ่านไปได้เปลี่ยนผ่านความอันตรายเป็นความปลอดภัย

บทเรียน….จากบททดสอบความศรัทธา

บุคคลจะมีความสำคัญในสายตาของพระเจ้าด้วยกับความศรัทธา…..กลุ่มชายหนุ่มที่เป็นคนธรรมดาแต่มีศรัทธาที่มั่นคง จนเรื่องราวของพวกเขาได้ถูกระบุไว้ในคัมภีร์ ที่เป็นทางนำของมนุษย์ทุกคน

#FridayReminder #Ep1 #ThePeopleOfTheCave

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน