fbpx

อินชาอัลลอฮฺ

เมื่อศึกษาอัลกุรอานจะพบว่า สาเหตุของการประทานอายะฮฺที่ 23-24 ในซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ก็เนื่องมาจากการที่ท่านนบีมูฮัมหมัด (ซล.) ได้ถูกถามถึงเรื่องราวของชาวถ้ำ (Ashabul Kahf) ท่านนบี(ซล.)ได้ตอบว่า “เมื่อพบกันครั้งหน้า(วันรุ่งขึ้น)ฉันจะให้คำตอบให้กับท่านเกี่ยวกับเรื่องนั้น” โดยในครั้งนั้นท่านลืมที่จะกล่าวคำว่า “อินชาอัลลอฮฺ” หลังจากนั้นเป็นเวลานานหลายวัน……ท่านนบี(ซล.) รับรู้ได้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และขอประทานอภัยโทษต่ออัลลอฮฺ (ซบ.) จึงได้มีการประทานอายะฮฺที่ 23 – 24 ความว่า

“และ โอ้มุฮำมัด เจ้าอย่าได้พูดจาถึงสิ่งใด ๆ เป็นอันขาดว่า ‘ฉันจะทำสิ่งนั้นในพรุ่งนี้’ เว้นแต่ ‘อัลลอฮฺจะทรงประสงค์’ ถ้าหากเจ้ากล่าวสิ่งใดออกไปโดยพลั้งเผลอ เจ้าจงระลึกถึงพระผู้อภิบาลของเจ้าทันทีและกล่าวว่า ‘ฉันหวังว่าพระผู้อภิบาลของฉันจะทรงนำทางฉันในเรื่องนี้ด้วยสิ่งที่ใกล้กับหนทางที่เที่ยงตรงที่สุดสำหรับฉัน’ “

(ซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ 18:23-24)

หลังจากนั้นเรื่องราวของชาวถ้ำจึงได้ถูกประทานลงมา

 

นี่จึงเป็นอีกบทเรียนสำหรับท่านนบี(ซล.) ที่ส่งต่อมาถึงพวกเราทุกคนในวันนี้ เกี่ยวกับความสำคัญของการกล่าว “อินชาอัลลอฮฺ”

คำว่า “อินชาอัลลอฮฺ” หรือ “หากพระองค์ทรงประสงค์” หรือ “หากเป็นพระประสงค์ของพระองค์” ก็คือการมอบหมายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือความสามารถของมนุษย์จะหยั่งรู้ได้ จึงเป็นคำที่ควรกล่าวด้วยกับความเชื่อมั่นในผู้ทรงทำให้บังเกิด ผู้ทรงสูงส่ง ผู้ทรงสูงสุดของการวางแผนทั้งปวง มิใช่เป็นคำที่กล่าวพร่ำเพรื่อ หรือกล่าวให้พ้นๆไป

ที่สำคัญในฐานะของความเป็นแม่ ควรปลูกฝังคำนี้ให้กับลูกๆ ของเรา เพื่อให้เขาผูกพันวิถีชีวิตของพวกเขาในแต่ละวันไว้กับอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล เพื่อให้เขาเชื่อในกฏสภาวะ (กอฎอ-กอฎัร) ที่ถูกกำหนดไว้กับเขาแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นหนึ่งใน 6 ของหลักศรัทธาในศาสนา และจะช่วยทำให้พวกเขาเติบโตเป็นมุสลิมที่ดี และเชื่อมั่นในสิ่งที่อัลลอฮฺได้จัดวางไว้สำหรับเขามากขึ้น และก่อเกิดเป็นความรู้สึกขอบคุณกับทุกๆย่างก้าวในชีวิตของเขาเพราะเขาดำเนินชีวิตด้วยพระประสงค์แห่งอัลลอฮ์ และทำทุกอย่างในสิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์ และทุกอย่างจะเกิดขึ้นไม่ได้หากพระองค์ไม่ประสงค์ให้เกิดขึ้น อินชาอัลลอฮฺ

 

ทุกวันศุกร์มีซุนนะฮฺมากมายให้กระทำและหนึ่งในนั้นคือการอ่านและศึกษาความหมายของซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยที่สายตาของเราไม่ได้อ่านและหัวใจไม่ได้ใคร่ครวญซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺนะคะ

และอย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอานในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ กันนะคะ

หากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

สำหรับผู้ที่มีคำแนะนำติชมสามารถส่งมาได้เลยนะคะ ทาง Halal Life และ คอลัมน์ Friday Reminder รอรับฟังคำแนะนำจากทุกท่านค่ะ

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน