fbpx

คำวิงวอนจากชาวถ้ำสู่บทเรียนของผู้ศรัทธา

“จงรำลึกขณะที่พวกชายหนุ่มหลบเข้าไปในถ้ำแล้วพวกเขากล่าวว่า ‘ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของเรา ขอพระองค์ทรงโปรดประทานความเมตตาจากพระองค์แก่เรา และทรงทำให้การงานของพวกเราอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง'”

[ ซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ 18 : 10 ]

إِذْ أَوَى الْفِتْيَةُ إِلَى الْكَهْفِ فَقَالُوا رَبَّنَا آتِنَا مِن لَّدُنكَ رَحْمَةً وَهَيِّئْ لَنَا مِنْ أَمْرِنَا رَشَدًا

 

ในอายะฮฺที่ 10 ของซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺนั้นอัลลอฮฺได้ทรงตรัสไว้ถึงดุอาอฺที่สวยงามของกลุ่มชายหนุ่มผู้ซึ่งยืนหยัดในความศรัทธา  ซึ่งคำวิงวอนของพวกเขาถือเป็นหนึ่งในบทเรียนจากซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺให้เราศึกษาและใคร่ครวญ ความสวยงามของดุอาอฺหรือคำวิงวอนนี้จะยิ่งฉายภาพชัดเจน หากเราลองจินตนาการถึงเหตุการณ์ ณ ตอนนั้น เหตุการณ์ที่พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับความกลัวจากการโดยไล่ล่าและความยืนหยัดที่พวกเขามีในการธำรงรักษาความศรัทธาต่อพระผู้เป็นเจ้า

ในขณะที่ชีวิตของพวกเขากำลังประสบกับอันตรายของผู้ที่ไล่ล่าจากทางด้านหลัง และทางด้านหน้าที่พวกเขาประสบคือ “ถ้ำ” ในความหวั่นวิตก ในความกลัว ไม่อาจสู้ความศรัทธาที่ลุกโชนในใจของพวกเขาได้ สามารถเห็นได้จากความศรัทธาที่ได้เปล่งประกายออกมาผ่านทางคำวิงวอนที่พวกเขาเปล่งวาจาออกมา ทุกคำ ทุกตัวอักษร แสดงให้เห็นถึงความศรัทธา ความยืนหยัด และการมอบหมายอย่างแท้จริง

ในการขอดุอาอฺของพวกเขาไม่ได้มีการขอให้มีชีวิตรอด ไม่ได้ขอให้ปลอดภัย แต่เป็นการขอด้วยกับความมอบหมาย ว่าสุดท้ายไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพวกเขา ขอให้การงานที่พวกเขาทำนั้นอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง แนวทางที่อัลลอฮฺทรงตอบรับ และแนวทางที่พวกเขาจะได้รับความเมตตาจากพระองค์อัลลอฮฺด้วยเถิด … และนี่คือคำขอที่สวยงามที่ผู้ศรัทธาทุกคนควรยึดถือปฏิบัติ

ในเมื่อพวกเขาแน่วแน่ในการเลือกเดินบนเส้นทางที่จะรักษาความศรัทธาที่ขัดต่อความเชื่อและศรัทธาของคนกลุ่มใหญ่ในเมืองๆนั้น อันส่งผลต่อความปลอดภัยในชีวิตของพวกเขา …. การหนีมาเมื่อเจอสถานที่หลบพักก็ไม่ได้สร้างความเบาใจให้แก่พวกเขาแต่อย่างใด แต่ด้วยความศรัทธาที่เต็มเปี่ยม ความมอบหมายที่เต็มที่ และการยืนหยัดที่เต็มล้น ทำให้ดุอาอฺของพวกเขาได้รับการตอบรับอย่างไม่สามารถคำนวณนับได้

โดยจะสามารถอ่านและพิเคราะห์ได้จากอายะฮฺที่ 16-18 ความว่า

وَإِذِ اعْتَزَلْتُمُوهُمْ وَمَا يَعْبُدُونَ إِلَّا اللَّهَ فَأْوُوا إِلَى الْكَهْفِ يَنشُرْ لَكُمْ رَبُّكُم مِّن رَّحمته ويُهَيِّئْ لَكُم مِّنْ أَمْرِكُم مِّرْفَقًا

وَتَرَى الشَّمْسَ إِذَا طَلَعَت تَّزَاوَرُ عَن كَهْفِهِمْ ذَاتَ الْيَمِينِ وَإِذَا غَرَبَت تَّقْرِضُهُمْ ذَاتَ الشِّمَالِ وَهُمْ فِي فَجْوَةٍ مِّنْهُ ذَلِكَ مِنْ آيَاتِ اللَّهِ مَن يَهْدِ اللَّهُ فَهُوَ الْمُهْتَدِي وَمَن يُضْلِلْ فَلَن تَجِدَ لَهُ وَلِيًّا مُّرْشِدًا

وَتَحْسَبُهُمْ أَيْقَاظًا وَهُمْ رُقُودٌ وَنُقَلِّبُهُمْ ذَاتَ الْيَمِينِ وَذَاتَ الشِّمَالِ وَكَلْبُهُم بَاسِطٌ ذِرَاعَيْهِ بِالْوَصِيدِ لَوِ اطَّلَعْتَ عَلَيْهِمْ لَوَلَّيْتَ مِنْهُمْ فِرَارًا وَلَمُلِئْتَ مِنْهُمْ رُعْبًا

 

“และเมื่อพวกเจ้าปลีกตัวออกห่างจากพวกเขา และสิ่งที่พวกเขาเคารพบูชาอื่นจากอัลลอฮแล้ว ดังนั้นพวกเจ้าก็จงหลบเข้าไปในถ้ำ พระผู้เป็นเจ้าของพวกเจ้าจะทรงแผ่ความเมตตาของพระองค์แก่พวกเจ้า และจะทรงทำให้กิจการของพวกเจ้าดำเนินไปอย่างสะดวกสบาย และเจ้าจะเห็นดวงอาทิตย์ เมื่อมันขึ้น มันจะคล้อยจากถ้ำของพวกเขาไปทางขวา และเมื่อมันตก มันจะเบนออกไปทางซ้ายโดยพวกเขาอยู่ในที่โล่งกว้างของมัน นั่นคือส่วนหนึ่งจากสัญญาณทั้งหลายของอัลลอฮฺ  ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงแนะทางที่ถูกต้องแก่เขา เขาก็คือผู้ที่อยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง และผู้ใดที่พระองค์ทรงให้เขาหลง เขาจะไม่พบ และเจ้าคิดว่าพวกเขาตื่นทั้งๆ ที่พวกเขาหลับและเราพลิกพวกเขาไปทางขวาและทางซ้ายและสุนัขของพวกเขาเหยียดขาหน้าทั้งสองของมันไปทางปากถ้ำ หากเจ้าจ้องมองพวกเขา แน่นอนเจ้าจะหันหลังเตลิดหนีจากพวกเขา และเจ้าจะเต็มไปด้วยความตกใจเพราะพวกเขา”

[ซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ 18 : 16 – 18 ]

จากอายะฮฺที่ 16-18 ที่ยกมาด้านบนจะเห็นได้ว่า อัลลอฮฺทรงตอบรับดุอาอฺของพวกเขาด้วยกับการประทานความเมตตา ความช่วยเหลือไปยังพวกเขา

พระองค์ทรงประทานริสกีให้กับพวกเขา ประทานความสุขสบายให้กับพวกเขา แสงอาทิตย์ไม่ได้แตะต้องตัวของพวกเขา การหลับพักผ่อนร่างกายยาวนานของพวกเขาช่วยให้คลายความกังวลใจ เพิ่มความสบายให้กับหัวใจและร่างกาย การตะแคงซ้ายขวาในระหว่างการนอนหลับเพื่อให้ร่างกายของพวกเขานั้นยังคงสภาพที่สมบูรณ์ การให้มีสุนัขเฝ้าที่ทางเข้าถ้ำสร้างความหวั่นกลัวให้กับผู้พบเห็นทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าไปในบริเวณนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นความเมตตาของอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล ที่พระองค์ทรงประทานให้กับผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ ผู้ที่ยึดมั่นในศรัทธา ยึดในสายเชือกของอัลลอฮฺไว้อย่างเหนียวแน่น และพระองค์อัลลอฮฺนั้นจะไม่ทรงปล่อยให้พวกเขาต้องเดียวดายลำพัง เว้นแต่จะมีพระองค์เป็นผู้ทรงช่วยเหลือและแนะแนวทางให้กับพวกเขา….เมื่ออัลลอฮฺทรงอยู่เคียงข้างพวกเขา แท้จริงก็ไม่มีอะไรที่จะสามารถทำอันตรายพวกเขาได้เลย .

… นี่คือตัวอย่างความศรัทธาของกลุ่มชายหนุ่มธรรมดา กับดุอาอฺสั้นๆของพวกเขา ดุอาอฺที่ดูไม่ได้มีคำพูดพิเศษสวยหรู แต่เป็นดุอาอฺที่วิงวอนขอด้วยหัวใจแห่งความศรัทธา ด้วยความมอบหมายสุดหัวใจ และนี่คือการตอบรับอย่างมิอาจคำนวณนับจากพระเจ้า อัลลอฮฺ อัรเราะหฺมาน ผู้ทรงปราณีและเมตตาต่อปวงบ่าวของพระองค์เสมอ

สำหรับผู้ศรัทธา … ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงใดของชีวิต สุข เศร้า เหงา ท้อแท้ กังวล กลัว และอีกหลากหลายอารมณ์ อย่าลืมคิดถึงดุอาอฺบทนี้นะคะ แล้วคุณจะพบว่า “เมื่อความศรัทธาเข้ามาแทนที่อารมณ์หลากหลายที่คุณมี หัวใจจะหนักแน่น ความรู้สึกอื่นจะบางเบา เหลือเพียงความเชื่อมั่นที่มีพระเจ้าเท่านั้นที่นำทางคุณ และนั่นคุณจะพบกับทางนำที่แท้จริงของทุกปัญหา อินชาอัลลอฮฺ”

วันนี้วันศุกร์ … อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยที่สายตาของเราไม่ได้อ่านและหัวใจไม่ได้ใคร่ครวญซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺนะคะ

 

อย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอานในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ วันที่ผู้ศรัทธาควรขวนขวายหาความรู้และปฏิบัติตามซุนนะฮฺต่างๆ และที่ไม่ควรพลาดคือการอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ ซูเราะฮฺลำดับที่ 18 ในอัลกุรอ่าน ที่มีเรื่องราว มากมายให้เรียนรู้ค่ะ

หากใครมีข้อเสนอแนะติชมหรือหากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

 

#FridayReminder  #คำวิงวอนของกลุ่มชายหนุ่มผู้ศรัทธา #บทเรียนแห่งความศรัทธาและความเชื่อมั่น

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน