fbpx

การสูญเสียที่งดงาม

เมื่อเราอ่านซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ หนึ่งจากสี่เรื่องราวที่ได้ถูกระบุไว้ในซูเราะฮฺนี้ และถือเป็นหนึ่งในบททดสอบที่ผู้ศรัทธานั้นมีโอกาสที่จะได้ประสบอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน นั่นก็คือบททดสอบที่เกิดจาก “ความร่ำรวย” ในเรื่องราวของเจ้าของสวนที่อุดมสมบูรณ์ มีผลผลิตที่มีทั้งคุณภาพคับแก้วและปริมาณที่มากมาย

หากเราลองตั้งคำถามว่า อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เจ้าของสวนแห่งนั้นได้รับ … การที่มีผลผลิตที่มีปริมาณมาก? การที่มีผลผลิตที่ออกดอกออกผลงดงาม เต็มต้น เต็มสวนงั้นเหรอ? การที่มีทรัพยากรมากมายทั้งแหล่งน้ำที่ดีและดินที่อุดมสมบูรณ์งั้นเหรอ? การมีทรัพย์สินมากมาย? หรือการมีลูกหลานเยอะแยะเหรอ?

เปล่าเลย …. สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเจ้าของสวนแห่งนั้นคือการที่สวนของเขาได้ถูกทำลายลงในวันที่เขายังมีลมหายใจ … ทำไม ???

เพราะสิ่งที่เขาสูญเสียไปที่เป็นในแง่ของความร่ำรวยและทรัพย์สินของโลกใบนี้นั้น … ช่วยให้เขาระลึกถึงความไม่จีรังของโลกใบนี้ได้ดีขึ้น ทำให้เขากลับตัวกลับใจ ขออภัยโทษในสิ่งที่เขาทำผิดพลาดแล้วที่ผ่านมา และเขาก็ได้ขออภัยโทษต่อพระเจ้าของเขาผู้ทรงเป็นเจ้าของปัจจัยยังชีพที่แท้จริงในเวลาที่ยังไม่สายจนเกินไป

เขายังมีชีวิต … มีลมหายใจ และมีเวลาที่จะกลับตัวและเปลี่ยนแปลงตัวเอง

แล้วเราล่ะ … ในวันที่เรามีลมหายใจ มีชีวิต และยังมีเวลา เราได้ทำการขออภัยโทษบ้างหรือไม่???

 

หรือเราจะรอเพราะเพียงคิดว่า …เราก็อายุเพียงเท่านี้ น่าจะยังมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ได้อีกนานแสนนาน … ได้โปรดอย่าลืมว่า

>> พรุ่งนี้ … ไม่ได้ถูกรับประกันสำหรับทุกคน

>> เย็นนี้ … ไม่ได้ถูกกำหนดไว้สำหรับทุกชีวิต

>> เที่ยงนี้ … ไม่ได้ถูกบ่งชี้สำหรับทุกลมหายใจ

>> นาทีต่อจากนี้ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแน่นอนสำหรับใครๆ

 

ใช้เวลาตอนนี้สำหรับการขออภัยโทษเถอะ … อัซตัฆฟิรุลลอฮฺ Astaqfirullah !

แล้วเราจะพบว่าชีวิตของเรามีความสุขมากกว่าที่เคยเป็น หัวใจของเราก็สงบกว่าที่เคยดำรงมา

 

ความร่ำรวย ไม่ใช่ทุกคำตอบ ของความสุข

และความสุข ไม่ได้เกิดจากความร่ำรวยเพียงอย่างเดียว

การมีหัวใจที่สงบและอิ่มเอมใจ

… ก็สามารถเป็นกุญแจไขสู่ความสุขในชีวิตได้เช่นกัน

 

ทุกวันศุกร์มีซุนนะฮฺมากมายให้กระทำและหนึ่งในนั้นคือการอ่านและศึกษาความหมายของซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยที่สายตาของเราไม่ได้อ่านและหัวใจไม่ได้ใคร่ครวญซูเราะฮฺอัลกะฮฺฟฺนะคะ

 

และอย่าลืมติดตามอ่าน Friday Reminder คอลัมน์เล็กๆที่จะมาเสนอเรื่องราวดีๆจากอัลกุรอานในวันศุกร์ วันอีดแห่งสัปดาห์ กันนะคะ

หากบทความนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ทางผู้เขียนต้องขอโทษ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทุกๆความรู้ที่ดีและยังประโยชน์นั้นล้วนแล้วมาจากผู้สร้าง ผู้ทรงปรานีเหนือปวงบ่าวทั้งปวง และหากมีข้อผิดพลาด ข้อผิดพลาดนั้นเกิดจากความอ่อนรู้ของผู้เขียนทั้งสิ้น และขอให้ทุกคนที่ยังมีลมหายใจในวันศุกร์นี้ ได้รับความรู้ที่ดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมนะคะ อามีน ยาร็อบบฺ

สำหรับผู้ที่มีคำแนะนำติชมสามารถส่งมาได้เลยนะคะ ทาง Halal Life และ คอลัมน์ Friday Reminder รอรับฟังคำแนะนำจากทุกท่านค่ะ

 

#TheOwnerofTwoGardens #TrialofWealth #SurahAlKahf #FridayRemider

 

Author: Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน