fbpx

Dalia Mogahed ดาเลีย โมญาเฮ็ด : มุสลิมะฮฺรุ่นใหม่ในอเมริกา

สุภาพสตรีในภาพนี้ชื่อดาเลีย โมญาเฮ็ด (Dalia Mogahed) หรือถอดเสียงจากภาษาอาหรับว่า ดาเลีย มูญาฮิด เธอเป็นนักวิชาการชาวอเมริกันเชื้อสายอียิปต์ เคยทำงานในคณะที่ปรึกษาของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ครั้งหนึ่งเธอถูกนักข่าวตั้งคำถามด้วยความประหลาดใจในรูปแบบการแต่งกายของเธอที่พวกเขามองว่าตรงกันข้ามกับการเป็นคนมีความรู้ความสามารถ เนื่องจากพวกเขามองว่าฮิญาบ (การแต่งกายในรูปแบบอิสลาม) เป็นสัญลักษณ์ของความล้าหลังและความถดถอย

เธอให้คำตอบที่เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า มนุษย์ในยุคแรกต่างก็เปลือยกาย แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป มนุษย์ต่างเจริญขึ้น พร้อมกับความก้าวหน้าทางความคิด มนุษย์จึงเริ่มหาเสื้อผ้ามาสวมใส่ และตอนนี้เธอก็ได้สวมใส่เครื่องแต่งกายซึ่งแสดงให้เห็นถึงเกียรติ ความคิดและการพัฒนาของมนุษย์  การแต่งกายเช่นนี้จึงไม่ใช่ความล้าหลัง แต่การเปลือยกายต่างหากคือสัญลักษณ์ของความล้าหลัง ซึ่งไม่ต่างจากความคิดของมนุษย์ในยุคแรกที่ยังไม่พัฒนานั่นเอง หากการเปลือยกายถือว่าเป็นเรื่องทันสมัย สัตว์เดรัจฉานก็คงมีความเจริญมากกว่ามนุษย์เป็นแน่แท้ (ข้อมูลจาก facebook ของคุณ Abdulrasyeed Niringjuerae และคุณนางฟ้า ไซเบอร์)

อ่านคำตอบของเธอแล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องไปทำความรู้จักกับเธอกันสักเล็กน้อยว่าเธอเป็นใคร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

ดาเลีย โมญาเฮ็ด (Dalia Mogahed) เกิดในปี 1974 เป็นนักวิชาการชาวอเมริกันเชื้อชายอียิปต์ คุณพ่อของเธออพยพมาอยู่อเมริกาขณะที่เธออายุได้ 4 ขวบ เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเคมี จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin) และปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยพิทส์เบร์ค (University of Pittsburgh)

เธอเป็นประธานบริหารและเจ้าของบริษัท Mogahed Consulting ซึ่งให้คำปรึกษาและฝึกอบรมด้านกิจการที่เกี่ยวข้องกับชุมชนมุสลิมในอเมริกาและในตะวันออกกลาง มีสำนักงานอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดี ซี เธอยังเป็นอดีตผู้บริหารสูงสุดของ Gallup Center for Muslim Studies ในช่วงปี 2006 ถึง 2012 และได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในหน่วยงานของทำเนียบขาวที่ชื่อว่า White House Office of Faith-Based and Neighborhood Partnerships โดยให้คำปรึกษาด้านนโยบายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับมุสลิมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ และถือได้ว่าเธอเป็นสตรีมุสลิมที่ทำงานในทำเนียบขาวคนแรกที่สวมเครื่องแต่งกายตามหลักการอิสลาม นอกจากนั้นเธอยังเป็นคณะกรรมการและประธานองค์กรต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น คณะกรรมการวางแผนนโยบายเกี่ยวกับโลกอาหรับของ World Economic Forums

นิตยสาร Arabian Business ได้ยกย่องให้เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงอาหรับที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกติดต่อกันตั้งแต่ปี 2010-2013 และสมาคมศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ได้ยกย่องให้เธอเป็นหนึ่งในศิษย์เก่าที่มีผลงานโดดเด่นที่สุด เธอยังเขียนหนังสือร่วมกับ ศาสตราจารย์ John Esposito เรื่อง Who Speaks for Islam?: What a Billion Muslims Really Think (2008) ซึ่งเป็นหนังสือวิเคราะห์และรายงานผลสำรวจความคิดเห็นของมุสลิมในส่วนต่าง ๆ ของโลกกว่า 50,000 คน จากประเทศที่มีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่กว่า 35 ชาติและครอบคลุมชุมชนมุสลิมต่าง ๆ กว่า 90% จากทั่วโลก ถือเป็นการสำรวจความเห็นที่กว้างขวางและทั่วถึงที่สุดในบรรดาผลสำรวจในแบบเดียวกัน ต่อมา PBS ได้นำเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มาถ่ายทอดเป็นสารคดีเรื่อง Inside Islam: What a Billion Muslims Really Think ในปี 2010 และได้รับรางวัลจากสารคดีดังกล่าว

ดาเลีย โมญาเฮ็ดยังเขียนบทวิจารณ์ให้กับนิตยสารที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ เช่น The Wall Street Journal นิตยสาร Foreign Policy, The Harvard International Review, Middle East Policy Journal รวมทั้งนิตยสารวิชาการและนิตยสารที่มีชื่อเสียงอีกหลายฉบับ

อ่านประวัติของเธอแล้วก็คงไม่แปลกใจใช่ไหมคะว่าทำไมเธอถึงตอบคำถามนักข่าวพวกนั้นได้เชือดเฉือนจริง ๆ 🙂

โดย:  สุรัยยา สุไลมาน

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน