fbpx

ดร.อบูอะมีนะฮฺ บิลาล ฟิลิปส์ นักดะอฺวะฮฺแถวหน้าแห่งยุคสมัย

ดร.อบูอะมีนะฮฺ บิลาล ฟิลิปส์  มีชื่อเดิมว่า  Dennis Bradley Philips  เกิดวันที่ 6 มกราคม ค.ศ.1946 ในครอบครัวชาวคริสเตียนผิวสีที่เคร่งครัด ณ เมืองคิงส์ตัน เมืองหลวงของประเทศจาเมกา (ค่อนไปทางตะวันออกของแผ่นดินใหญ่แห่งภูมิภาคอเมริกากลาง) เมื่ออายุได้ 11 ปี ครอบครัวของท่านก็ย้ายถิ่นฐานไปยังเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา และชีวิตที่นี่ก็มีอิทธิพลอย่างมหาศาลต่อท่าน

เมื่อเข้าสู่ชีวิตมหาวิทยาลัย ท่านเข้าศึกษาในภาควิชาชีวเคมี ระหว่างนั้นก็สนใจในลัทธิคอมมิวนิสต์และนับตัวเองว่าเป็นมาร์กซิสต์-เลนินนิสต์คนหนึ่ง แต่แล้ววันหนึ่งก็มีสมาชิกที่เป็นคณะกรรมการของกลุ่มซึ่งเคยเป็นคอมมิวนิสต์หัวรุนแรงได้เข้ารับอิสลาม ทำให้ท่านหันมาสนใจอ่านหนังสืออิสลาม เพื่อต้องการทราบว่าเหตุใดมันจึงดึงดูดใจสมาชิกคนนั้น

หนังสือเล่มแรกที่ท่านอ่าน คือ “Islam, The Misunderstood Religion อิสลาม ศาสนาที่ถูกเข้าใจผิด” เขียนโดย มุฮัมมัด กุฏบฺ น้องชายของสัยยิด กุฏบฺ นักคิดอิสลามที่ยิ่งใหญ่แห่งอียิปต์ หนังสือเล่มนี้เป็นการอธิบายวิถีทางที่เป็นรากฐานนิยมอิสลามซึ่งไม่ได้นิยามแบบโลกตะวันตกที่ว่าเป็น “พวกนอกรีต อมนุษย์ บ้าคลั่ง ป่าเถื่อน และล้าหลัง” หนังสือเล่มนี้ได้ปกป้องและชี้ให้เห็นถึงความเข้าใจผิดที่มีต่ออิสลามที่ตกเป็นเป้าแห่งการถูกเยาะเย้ยจากพวกต่อต้านมุสลิมด้วยกับข้อผิดพลาดและข้อกล่าวหาที่รุนแรง

ท่านใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการศึกษาและโต้แย้งเรื่องอิสลาม จนในที่สุดประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1972 ท่านก็เข้ารับอิสลาม

หลังจากนั้นท่านก็ได้เดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอิสลามแห่งมะดีนะฮฺ และในปี 1979 ท่านก็สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอุศูลุดดีน  และเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาอะกีดะฮฺ มหาวิทยาลัย คิง อับดุล อะซีซ ณ กรุงริยาด กระทั่งสำเร็จการศึกษาในปี 1985 ตามด้วยปริญญาเอกสาขาเดียวกัน จากมหาวิทยาลัยแห่งเวลส์ ประเทศอังกฤษ ในปี 1994

ท่านเริ่มทำงานด้วยการพัฒนาหลักสูตรการศึกษา บรรยาย เขียนหนังสือเผยแผ่ และสอนหนังสือในโรงเรียนหลายแห่งเป็นเวลามากกว่า 10 ปี

ในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซีย ดร.บิลาล ฟิลิปส์ ได้เข้าไปเชิญชวนทหารอเมริกันมาสู่อิสลาม เป็นผลให้มีทหารอเมริกันเข้ารับอิสลามประมาณ 3,000 คน

ในปี 1994 ท่านอพยพไปอยู่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิสลาม ซึ่งในรอบ 5 ปีมีผู้เข้ามารับอิสลามผ่านศูนย์นี้ประมาณ 5,000 คน

ท่านยังได้เขียนหนังสืออิสลามเป็นภาษาอังกฤษหลายเล่ม อาจกล่าวได้ว่า ท่านเป็นหนึ่งในนักเขียนและนักบรรยายเกี่ยวกับอิสลามในภาคภาษาอังกฤษที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน

*หมายเหตุ

1 – มุฮัมมัด กุฏบฺ ป็นน้องชายของสัยยิด กุฏบฺ หนึ่งในผู้นำของขบวนการภราดรภาพมุสลิม (อิควาน อัล-มุสลิมูน) ของอียิปต์ เป็นขบวนการเคลื่อนไหวอิสลามที่มีความขัดแย้งกับแนวคิดสังคมนิยมของผู้นำอียิปต์ในสมัยนั้น คือ กามาล อับดุล นัซเซอร์ ทำให้สมาชิกส่วนหนึ่งของขบวนการถูกสังหารโดยการแขวนคอ อีกส่วนหนึ่งก็ได้อพยพลี้ภัยไปยังซาอุดิอาระเบียและตั้งรกรากอยู่ในมักกะฮฺและมะดีนะฮฺ มุฮัมมัด กุฏบฺ เป็นหนึ่งท่านที่ได้เข้าสอนในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอิสลามศึกษาทั้งมหาวิทยาลัย อุมมุล กุรอ ในเมืองมักกะฮฺ และมหาวิทยาลัย คิงส์ อับดุลอะซีซ ในเมืองญิดดะฮฺ

ดร.บิลาล ฟิลิปส์ กล่าวว่า “นักวิชาการอิสลามจำนวนมากในมหาวิทยาลัยของซาอุดิอาระเบียในวันนี้มาจากยุคนั้น”

* อ้างอิงจาก http://www.way-to-allah.com/en/journey/philips.html

2 – หนังสือของท่านที่ได้รับการถ่ายทอดเป็นภาษาไทยแล้ว ได้แก่ ศาสนาที่แท้จริงของพระเจ้า, การอธิบายความฝัน, การมีภรรยาหลายคน, เตาฮีด แก่นคำสอนอิสลาม

3 – เพจทางการของ ดร.บิลาล ฟิลิปส์ Dr. Bilal Philips

 

เรียบเรียงโดย :  Ummah Islam

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก