fbpx

เชคอาศศิม อัล-หะกีม นักวิชาการอารมณ์ดีจากซาอุฯ

เปิดเข้าไปใน YouTube, Twitter หรือเพจ Muslim Speakers จะเจอความขำขันในการตอบคำถามสไตล์เชคอาศศิม อัลหะกีม (Assim al Haheem) เสิร์ชชื่อเชคใน Youtube จะเจอหลายคลิปที่ห้อยท้ายด้วยคำว่า Funny อ่าน Twitter ที่เชคตอบคำถามแต่ละทีต้องแอบหัวเราะอยู่คนเดียว คนถามก็ช่างสรรหามาถาม ส่วนเชคก็เข้าใจตอบ ยกตัวอย่างที่แชร์กันมาก

มีคนถามว่า

“Is it possible for a Muslim woman to sing for her husband ?

เป็นที่อนุญาตหรือไม่ที่สตรีมุสลิมจะร้องเพลงให้สามีฟัง ?”

เชคตอบว่า

“If she has a good voice, this is permissible. Otherwise torturing Muslim is prohibited.

หากเธอมีเสียงอันไพเราะก็เป็นที่อนุญาต ไม่เช่นนั้นแล้วการทรมานมุสลิมเป็นสิ่งที่ต้องห้าม”

เห็นคำตอบแล้วก็อยากพาไปรู้จักคนตอบเลย เชคอาศศิม อัล-หะกีม นักวิชาการอารมณ์ดีจากซาอุฯ

จากสัมภาษณ์ในปี 2010 ในเว็บไซต์ของท่าน ท่านเกิดวันที่ 23 พฤศจิกายน 1962 ที่เมืองอัลเคาะบัร ประเทศซาอุดิอาระเบีย และอาศัยอยู่ที่นั่นจนอายุ 12 ปี ครอบครัวจึงย้ายไปอยู่ที่เมืองญิดดะฮฺ ท่านเติบโตในครอบครัวที่ใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกันทำให้ท่านได้ทั้งภาษาอังกฤษและอาหรับ

ปี 1987 ท่านสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาภาษาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย King Abdulaziz ในเมืองญิดดะฮฺ และปี 1998 ได้รับประกาศนียบัตรชั้นสูง สาขาอิสลามศึกษาจากมหาวิทยาลัยอุมมุลกุรอ ในมักกะฮฺ

ก่อนที่จะมาทำงานในด้านเผยแผ่อิสลาม ท่านเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษระดับมัธยมปลายเมื่อปี 1988 แล้วผันตัวไปทำงานเป็น HR และ PR Director ให้บริษัทเหมืองแร่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย

ท่านเคยทำหน้าที่เป็นอิมามมัสญิดในญิดดะฮฺแบบเต็มเวลา แต่ด้วยภารกิจต่าง ๆ ในปัจจุบันท่านจึงไปเป็นอิมามเฉพาะในละหมาดวันศุกร์

ท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทในการก่อตั้ง Huda TV Channel และเป็นเชคคนแรกในรายการ Ask Huda ถามตอบปัญหาเกี่ยวกับอิสลาม

ด้วยความสามารถทางภาษาอังกฤษ ทำให้การเผยแผ่อิสลามของท่านกระจายไปในสื่อหลายช่องทาง เช่น Peace TV, Umdatul Ahkaam Youth Talk, Mercy to the Worlds ฯลฯ

ท่านมีเว็บไซต์ภาษาอังกฤษเป็นของตัวเอง เป็นช่องทางหลักในการลงบรรยายของท่าน assimalhakeem.net ท่านออกบรรยายทั้งในยุโรป เอเชีย และตะวันออกกลาง ในหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยอิมามในริยาดท่านก็บรรยายมาแล้วตอนปี 2012

เชคอาศศิม มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากทั้งทางเว็บไซต์ของท่าน Facebook, Twitter, YouTube  มีคำถามคำตอบนับพันซึ่งเป็นประโยชน์มาก แนะนำให้ไปกดติดตามกันได้ นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังได้รอยยิ้มไปพร้อมกันด้วย อินชาอัลลอฮฺ

ติดตาม เชคอาศศิม อัล-หะกีม ได้ทาง

Website : assimalhakeem.net
Facebook : Assim Alhakeem
Youtube : assimalhakeem

เรียบเรียงโดย :  Ummah Islam

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน