fbpx

Above The Clouds ภารกิจก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเองของ สุกรี ดือราแม

หากเปรียบชีวิตเป็นเสมือนการเดินทาง การสร้างเป้าหมายอะไรบางอย่างเพื่อที่จะไขว่คว้าและพิชิตมันให้ได้นั้น คงเป็นเหมือนกับภารกิจที่ทำให้ชีวิตนั้นมีความหมาย แต่ละคนต่างก็มีภารกิจที่แตกต่างกันออกไป ในเส้นทางที่แต่ละคนล้วนเลือกที่จะเดิน บางครั้งภารกิจนั้นอาจไม่ใกล้เคียงกับตัวตน ชีวิต หรือหน้าที่การงานของเขา แต่มันคือขุมพลังชั้นดีที่จะทำให้ชีวิตเค้าดำเนินต่อไปได้

สุกรี ดือราแม หรือ “ชุก” หนุ่มนักกายภาพบำบัดผู้หลงรักธรรมชาติและขุนเขา เจ้าของเพจท่องเที่ยวชื่อดัง Above The Clouds ผู้สร้างมิชชั่นเล็กๆ ให้กับตัวเอง โดยเริ่มจากการก้าวท้าวออกจาก Comfort Zone (พื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง) ไปทีละนิด ทีละนิด จนเกิดเป็นความกล้า ความท้าทาย และอยากที่จะเอาชนะขีดจำกัดของตนเองให้ได้

“ต้องย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 5 ปีที่แล้วตอนที่เราตัดสินใจออกเดินทางคนเดียวครั้งแรก โดยการไปประเทศอินโดนีเซียคนเดียวเป็นเวลา 10 วัน แบบไม่มีแผนอะไรเลย เพียงแค่ปักหมุดไว้ว่าเราอยากไปเห็นอะไรบ้างแค่นั้น การออกเดินทางครั้งนั้นมันทำให้เราก้าวข้ามความกลัวในหลายๆ เรื่อง ครั้งนั้นทำให้เรารู้จักกับการเดินป่าปีนเขา และประทับใจมากๆ จึงตั้งใจว่าสักวันจะมีเพจเล็กๆ ของตัวเองไว้บอกเล่าประสบการณ์ที่ตัวเองไปพบเจอ” ชุกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการออกเดินทางในครั้งแรก ซึ่งเป็นที่มาของการแบ่งปันเรื่องราวการเดินป่าและพิชิตยอดเขาในเพจ Above The Cloud

“จริงๆ การเดินป่าปีนเขาสำหรับผมมันเป็นการท่องเที่ยวและพักผ่อนรูปแบบหนึ่งเท่านั้นเอง เพียงแต่ว่ามันท้าทายความกลัว ความเหน็ดเหนื่อยของเรา ทำให้เราสนุกและตื่นเต้นกับมันทุกครั้งที่ได้ออกไปเดินป่าปีนเขา เราไม่รู้เลยว่าภูเขาแต่ละลูกมีลักษณะภูมิประเทศแบบไหน สภาพอากาศ รวมไปถึงเพื่อนร่วมเดินทางของเราในแต่ละครั้ง ถ้าถามว่าได้อะไรจากการท่องเที่ยวแบบนี้ คงเล่าไม่หมด แต่สิ่งที่รู้สึกว่าเราได้รับทางตรงเลยเลยก็คือเรามีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ตรงนี้แหละทำให้เรารู้สึกชอบการเดินป่าปีนเขามากขึ้นทุกครั้งเลย”

เป้าหมายหลักที่ชุกออกไปผจญภัยในแต่ละครั้ง ก็คือการออกไปพักผ่อนหย่อนใจ รองลงมาคือการออกไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่จะได้พบเจอ เพราะเสน่ห์ของการเดินป่าปีนเขานั้นคือการที่เราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเจอกับอะไรบ้าง ตรงนี้เองที่ทำให้เขาเรียกการผจญภัยนี้ว่าเป็นการพักผ่อนและความสนุกไปในคราวเดียวกัน

สิ่งที่ชุกได้จากการออกพิชิตภารกิจแต่ละครั้ง คงหนีไม่พ้นสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นและสุขภาพใจที่สงบลง “สุขภาพโดยรวมเราแข็งแรงขึ้นเยอะมาก มันทำให้เราดูแลและออกกำลังกายมากกว่าเดิม นอกเหนือจากสุขภาพทางกายแล้ว ความคิดเราก็ได้พักผ่อนจากธรรมชาติที่สวยงาม เวลาที่เราได้นอนกินอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่สวยงาม มันทำให้เรารู้สึกได้ว่าชีวิตคนเรามันมีคุณค่าและแสนจะธรรมดา ทุกๆ ครั้งที่ได้ออกไปหาภูเขามันเป็นทุกๆ ครั้งที่ทำให้เรารู้สึกตัวเล็กลง สรุปคือเปลี่ยนทั้งร่างกายและจิตใจเราให้มีความสุข”

นอกจากภารกิจการเดินป่าปีนเขาแล้ว อีกหนึ่งภารกิจเล็กๆ ของชุกที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับเขาก็คือการวิ่ง “การวิ่งคือการต่อยอด จากการที่เรามองเห็นศักยภาพในตัวเราเอง เราอยากทำให้มันแข็งแรงมากขึ้น เราจึงออกมาออกกำลังกายอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการออกมาวิ่ง เพราะคิดว่าเป็นกีฬาที่ง่ายแต่ทรงคุณค่า วิ่งสอนให้เรารู้จักกับอะไรหลายอย่าง ในทุกๆ ก้าวที่เราก้าวออกไป ในทุกๆ กิโลเมตรที่เราข้ามผ่าน นอกจากการเปลี่ยนแปลงด้านสรีระทางกายภาพแล้ว มันก่อให้จิตใจของคนเราเข้มแข็งได้อีกด้วยนะ”

ชีวิตคนเรานั้นมีหลากหลายมิติมาก อย่างการเดินป่าปีนเขาที่ชุกเรียกมันว่าเป็นงานอดิเรกที่จะสามารถผลักดันตัวเองให้รักการดูแลสุขภาพ ซึ่งก็เหมือนกับภารกิจเล็กๆ ที่ต้องทำให้สำเร็จได้ตามขอบเขตที่วางเอาไว้ “เป็นการพักผ่อนและสร้างกำลังใจ ลดความเบื่อหน่ายของชีวิตในวันทำงาน ให้มีพลังในการดำเนินชีวิตในวันต่อไป มันจะดีมากถ้าในอนาคตสิ่งนี้จะส่งต่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนรอบข้าง หรือคนที่ติดตามเราให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง อยู่กับธรรมชาติบ้าง ในช่วงเวลาขณะหนึ่งของการมีชีวิตอยู่ ได้มองเห็นอะไรที่สวยงามจากการสร้างสรรค์ของผู้สร้าง”

“เราว่าทุกคนมีความกลัวที่แตกต่างกัน บางคนกลัวในเรื่องนั้น บางคนกลัวในเรื่องนี้ บางคนกลัวมาก บางคนกลัวน้อย เราว่าการออกจาก Comforts Zone มันก็ดี แต่บางครั้งชีวิตมันก็ต้องการความสงบปลอดภัยเหมือนกันนะ ลองคิดดูสิ คนเราคงไม่สามารถออกจาก Comforts Zone ได้ตลอดเวลาหรอก อย่างเก่งก็แค่ออกไปทำได้ชั่วคราว สุดท้ายก็ต้องกลับมาอยู่กับความสุขสบาย

แต่ข้อดีของการออกไปจากความสุขสบาย คือการได้ลิ้มรสชาติของความตื่นเต้น เพื่อค้นพบความแปลกใหม่ ลดการจำเจ เปิดโอกาสต่างๆ ที่อาจจะเข้ามาในชีวิตก็แค่นั้นเอง การได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เราอาจจะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ก็ได้ ลิมิตความกล้าของเราจะค่อยๆ ขยายออกไปทีละนิดๆ ขีดจำกัดที่เราเคยมีน้อยก็อาจเพิ่มขึ้นมา ทั้งหมดนี้ก็อาจช่วยให้เราเติบโตขึ้นได้ในทุกๆ วัน”

จากการพูดคุยเพียงสั้นๆ เราได้รับรู้ถึงพลังมากมายของสุกรี ดือราแม เจ้าของภารกิจพิชิตป่าเขาจาก Above The Clouds  ซึ่งเราเชื่อว่าเขานี่แหละ คือหนึ่งในแรงบัลดาลใจชั้นดีของใครหลายๆ คน

ติดตามการเดินทางของ สุกรี ดือราแม ได้ทาง
Facebook : Above the clouds
Website : http://abovetheclouds.me

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก