fbpx

ชีวิตฮาลาล ของ อับดุลลอฮฺ มูฮำหมัดสมัน

ตอนเด็กๆ ผมมีความฝันว่าอยากมีฟาร์มเป็นของตัวเอง มีบ้าน อยู่ชนบท

“ก่อนหน้านี้ผมเรียนคณะครุศาสตร์ สาขาครุศาสตร์เกษตร ของมหาลัยแห่งหนึ่ง ชอบมากเลยนะเกษตรแต่ไม่ชอบเรียนครู เลยตัดสินใจลาออกมาเพื่อที่จะทำตามความฝัน ก็เลยไปทำฟาร์มตามที่ตัวเองอยากทำ ทำฟาร์มมาเกือบสองปี แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดความฝันไว้ก่อนแล้วเผชิญกับความจริง เนื่องจากต้องกลับบ้านไปช่วยแม่ทำขนมปังเพราะออเดอร์ในแต่ละวันมันเยอะขึ้น ตอนนั้นก็คิดนะว่าเราผ่านจุดเปลี่ยนแปลงอะไรมาเยอะแล้ว ไม่อยากจะต้องเปลี่ยนอีกแล้ว คิดว่าตอนนั้นมันเป็นความคิดที่ไม่ดีเลยนะที่จะละทิ้งความฝันไม่ยอมข้ามผ่านสิ่งที่อยู่ข้างหน้า แต่ก็นะทุกอย่างมีขีดจำกัด  และคิดเสมอว่า สิ่งที่พระองค์เตรียมไว้ให้เราข้างหน้านั้นดีและเหมาะสมกว่าสิ่งที่ผ่านไป”

abdullah-muhammadsamun-1

อับดุลลอฮฺ  มูฮำหมัดสมัน ชายหนุ่มร่างท้วมท่าทางจิตใจดี เจ้าของ บ้านหอบฟาง แบรนด์ขนมปังหน้าใหม่ที่กำลังไปได้สวยในตลาดมุสลิม

“หลังจากมาช่วยแม่ได้เกือบปี ก็เลยคิดเอาขนมปังที่แม่ทำมาต่อยอด โดยนำไปขายตามงานอีเว้นท์ภายใต้แบรนด์ ‘บ้านหอบฟาง’ ซึ่งผมร่วมหุ้นกับเพื่อนอีกคน อัลฮัมดุลิลลลาฮฺ(ขอบคุณอัลลอฮ์) ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ตอนนี้ผมเลยทำขนมปังเป็นงานหลักออกขายตามงานอีเว้นท์ต่างๆ ในแบรนด์บ้านหอบฟาง ส่วนเรื่องการทำฟาร์มซึ่งเป็นความฝันที่ผมยังฝันจะทำมันอยู่ อินชาอัลลอฮฺ(หากพระเจ้าประสงค์) หากมีโอกาสหรือสิ่งนี้ถูกกำหนดสำหรับผมแล้ว ผมจะกลับไปทำอีกอย่างแน่นอน”

“ชีวิตผมถือว่าผ่านจุดของการพลิกผันเปลี่ยนแปลงพอสมควร อัลฮัมดุลลิลาฮฺ ด้วยกับการที่ผมเป็นมุสลิม ผมยึดแนวทางของท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) และปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง อินชาอัลลอฮฺ ผมว่าอัลลอฮฺจะช่วยเหลือเราในทุกๆ ด้าน     และอีกอย่างหนึ่งที่เป็นส่วนช่วยเติมพลังให้กับผมเลยนะคือการเข้าหาญามาอะฮ์(การรวมกลุ่ม) ญามาอะฮ์ที่ดีจะพาเราไปสู่สิ่งที่ดี อัลฮัมดุลิลลาฮฺผมมีญามาอะฮ์แบบนั้นนั่นก็คือชมรมมุสลิมที่มหาวิทยาลัย ถึงผมจะเรียนไม่จบแต่ผมก็ยังอยู่กับญามาอะฮ์ตลอด เข้าร่วมกิจกรรมเกือบทุกกิจกรรม ออกค่ายทุกค่าย มันอยู่ที่ใจว่าเราอยากจะทำหรือเปล่า อายหรือเปล่า เสียสละได้หรือเปล่า นี่แหละมันอยู่แค่นี้ ผมเสียดายแทนน่ะสำหรับมุสลิมที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยแล้วไม่ได้ร่วมกิจกรรมชมรม คุณอาจจะไม่รู้จักเพื่อนที่เราอาจได้พบกันในสวรรค์ของพระองค์ ญามาอะฮ์ที่ดีจะทำให้เราเปลี่ยนแปลง”

“อยากให้คนที่กำลังตามหาความฝันของตัวเอง เมื่อคิดแล้วให้ลงมือทำเลย มันอาจจะยังไม่สำเร็จในวันนี้ แต่ อินชชาอัลลฮฺ หากเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺกำหนดมาแล้วให้เราได้ อัลลอฮฺก็จะให้มันผ่านไปด้วยดี  ผมเชื่อนะว่าริสกี(โชคลาภหรือปัจจัยยังชีพ)ของแต่ละคนถูกกำหนดไว้แล้วว่าจะมาในรูปแบบไหน คนที่ยังมีลมหายใจอยู่ผมเชื่อว่ายังไงอัลลอฮฺก็ทรงประทานริสกีให้อยู่แล้ว แต่ที่สำคัญขอแค่เราอย่าลืมอัลลอฮฺ พยายามอย่าทิ้งละหมาด  และแน่นอนอัลลอฮฺจะไม่ทิ้งเรา”

“ถ้าความฝันไหนเรายังทำไม่สำเร็จให้เราพยามอีกสักวันมันจะสำเร็จ อินชาอัลอฮ.อย่าทิ้งมันไปเลย”

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน