fbpx

อับดุลบารี การีซอ เด็กมุสลิม 10 ขวบที่คิดเลขเร็วกว่าเครื่องคิดเลข

เรียกเสียงฮือฮาในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อคลิปวีดีโอเด็กชายใส่หมวกกะปิเยาะห์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมุสลิม ยืนโต้ตอบคณะกรรมการด้วยคำตอบจากโจทย์บวกเลขยากๆ ในรายการโทรทัศน์ได้อย่างว่องไว จนสร้างความประหลาดใจและเป็นที่พูดถึงในความสามารถของเด็กคนนี้

เด็กคนนี้ชื่อ อับดุลบารี การีซอ เป็นเด็กชายมุสลิมกรุงเทพฯวัย 10 ขวบ กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนศานติวิทยา (บางอ้อ) ซึ่งความสามารถในการคิดเลขเร็วของเขา ทำใครหลายคนถึงกับอ้าปากค้างในความอัจฉริยะที่ไวกว่าเครื่องคิดเลขของเขา และทำให้เราอยากรู้จักเด็กคนนี้มากขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ไม่ลืมทุกครั้งก่อนอัดรายการคือผมจะหยิบหมวกคู่ใจขึ้นมาใส่ เพราะผมภูมิใจและอยากให้ทุกคนรู้ว่าผมเป็นมุสลิม น้องอับดุลบารี บอกกับเราด้วยความภูมิใจ

น้องอับดุลบารีบอกกับเราว่าเดิมทีตัวเองไม่ใช่คนที่ชอบวิชาคณิตศาสตร์เลย จนเมื่อคุณครูได้ชวนไปเรียนจินตคณิต(คณิตคิดเร็ว) เพราะครูบอกว่าเรียนแล้วจะช่วยเรื่องสมาธิ พัฒนาสมอง บวกกับที่บ้านสนับสนุนก็เลยลองเรียนดู สุดท้ายกลายเป็นคนชอบคณิตศาสตร์ไปโดยปริยาย

เริ่มแรกผมจะเรียนคิดเลขจากลูกคิด ฝึกจากลูกคิดไปเรื่อยๆ จากนั้นจำภาพลูกคิดในสมอง และดีดลูกคิดในจินตนาการ จึงออกมาเป็นผลลัพธ์ของตัวเลข”   

เทคนิคการคิดเลขเร็วก็มาจากการจำภาพของลูกคิดแล้วนำตัวเลขที่โจทย์บอกมาประมวลเป็นคำตอบเท่านั้นเอง แต่สำหรับเด็กอายุ 10 ขวบ หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่เอง ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยหากไม่ได้มีความตั้งใจและผ่านการฝึกฝนอยู่เป็นประจำ

แน่นอนว่าสิ่งที่น้องอับดุลบารีต้องทำในทุกๆ วันคือการฝึกซ้อม เรียกได้ว่าคงไม่ต่างอะไรจากนักกีฬาที่ต้องฝึกจนชินก่อนลงสนาม การคิดเลขเร็วก็เช่นกัน ความแม่นยำกับความเร็วในการคิดเลขก็ขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อมเป็นประจำและสม่ำเสมอเช่นกัน

ในชีวิตประจำวันก็จะฝึกคิดเลขตามปกติ จากโจทย์ในแบบฝึกหัดบ้าง จากโจทย์ที่แม่ตั้งให้บ้าง เวลาออกไปกินข้าวข้างนอกหรือซื้อของ แม่จะฝึกให้คิดเลขจากใบเสร็จ ทำให้ผมได้ฝึกคิดอยู่ตลอด

ซึ่งคุณแม่ของน้องอับดุลบารีบอกกับเราว่า กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านการฝึกพอสมควร ครอบครัวก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องช่วยกันส่งเสริม และใส่ใจในสิ่งที่เขาชอบ นอกจากนี้คุณแม่ยังใช้ “กุรอาน” ซึ่งเป็นดำรัสของพระเจ้าและเปรียบเสมือนแสงสว่างที่ช่วยนำทางชีวิตของมุสลิมมาเป็นตัวช่วยในเรื่องนี้ด้วย

จากการส่งเสริมและปลูกฝังของคุณแม่ กลับกลายเป็นนิสัยติดตัว ทุกครั้งก่อนเริ่มเรียนหรือทำอะไรสักอย่างน้องอับดุลบารีจะเริ่มต้นด้วยกับการอ่านกุรอาน

แม่จะให้ผมอ่านกุรอานทั้งก่อนเรียนหนังสือและก่อนฝึกซ้อมทุกครั้ง รวมถึงทุกครั้งก่อนขึ้นเวที ตอนไปแข่งขันก็มีตื่นเต้นบ้าง แต่ไม่ว่าโจทย์จะยากขนาดไหนแค่กล่าว บิสมิลลาฮฺ แล้วลงมือคิด แค่นี้ก็รู้สึกมั่นใจและคิดว่าทำได้         

นอกจากจะเป็นเด็กที่คิดเลขเร็วแล้ว การผูกพันกับกุรอานยังช่วยให้น้องอับดุลบารีสามารถท่องจำกุรอานได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันน้องสามารถท่องจำได้ 2 ยุซอฺ และกลายเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้น้องอับดุลบารีมีความจำและสมาธิที่ดี

ทุกวันนี้ผมขอดุอาอฺให้มีความจำที่ดี แล้วก็ขอให้ครอบครัวมีความสุข ขอให้พ่อแม่น้องแข็งแรง และสามารถท่องจำกุรอานได้เยอะๆ

ถึงแม้จะเก่งคิดเลข แต่เมื่อถามถึงอนาคตน้องอับดุลบารีบอกกับเราว่าเขามีความฝันอยากเป็นหลายอย่าง ที่ชอบที่สุดคือศิลปะ เพราะตอนนี้เพื่อนๆ ชอบชมว่าวาดรูปสวย ส่วนก่อนหน้านี้อยากเป็นครูสอนกุรอาน ครูสอนคณิตศาสตร์  นักวิทยาศาสตร์ และนักมวย ซึ่งความฝันของน้องอับดุลบารี ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ผ่านดุอาอฺ และการการเติบโตของช่วงชีวิต

ถือเป็นอีกหนึ่ง เมล็ดพันธุ์ ของเยาวชนมุสลิมที่เป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้หลายครอบครัวได้เป็นอย่างดี

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon