fbpx

9 เหตุผลที่มุสลิมควรออกเดินทาง

หนึ่งในความเสียดายที่สุดเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ คือการที่เราไม่ได้ออกเดินทางมากพอในขณะที่เรายังพอมีเวลาว่างและมีกำลังวังชาในการทำสิ่งต่างๆ ที่แสนจะท้าทาย

การเดินทางนั้นให้ประสบการณ์มากมายหากคุณมีเจตนาที่ดีและมีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในระยะเวลาสั้นๆ ใกล้บ้าน หรือการเดินทางระยะยาวครึ่งค่อนโลก และนี่คือสิ่งดีๆ ที่คุณจะได้รับเมื่อคุณได้ออกเดินทาง

 

  1. เพื่อประจักษ์ว่า “เงิน” ไม่ใช่ทุกอย่าง

เมื่อคุณเริ่มเดินทางบ่อยๆ คุณจะได้รับเงินตราที่มีสกุลเงินแตกต่างกันจากหลากหลายประเทศ และท้ายที่สุดแล้วคุณจะพบว่า เงินสดที่คุณแลกมานั้นไม่ได้มีคุณค่าที่แท้จริงเลย มันเป็นเพียงกระดาษธรรมดาที่มนุษย์ได้กำหนดมูลค่าเอาไว้ เป็นการทำให้คุณตระหนักว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิตจริงๆ และมันไม่สามารถซื้อทุกสิ่งที่คุณต้องการได้

 

  1. เพื่อเป็นทูตของอิสลาม

เราคือตัวแทนของอิสลาม การเดินทางไปยังที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่ไม่ใช่มุสลิมด้วยแล้ว นับเป็นโอกาสที่ดีในการเผยแพร่ความงดงามของอิสลามผ่านตัวเราเอง ซึ่งสิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือฮิญาบหรือการแต่งกายแบบมุสลิม อิสลามถูกเผยแพร่ผ่านการค้าขายไม่ใช่คมดาบ ผู้คนถูกดึงดูดให้สนใจอิสลามด้วยกับคำพูดเรียบง่ายจากพระเจ้าองค์เดียวของเราและหลักคำสอนที่เข้มแข็ง ในระหว่างการเดินทางเรามีโอกาสมากมายที่จะใช้เวลาร่วมกับผู้คนที่เราไม่เคยรู้จัก แต่เราสามารถทำให้เขารู้จักกับอิสลามผ่านตัวตนของเราเอง

ชายชาวเปรูคนหนึ่งบอกกับเราว่า เขาไม่เคยเจอมุสลิมคนไหนมาก่อนที่จะเจอเรา แต่หลังจากที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน ความคิดของเขาที่จดจำเรานั้นคือ มุสลิมเป็นผู้ศรัทธา อัธยาศัยดี และเป็นมิตร

 

  1. เรียนรู้และเติบโต

บางครั้งคุณอาจจะจมอยู่กับงานเดิมๆ โดยไม่รู้เลยว่าการเดินทางจะช่วยเปลี่ยนกิจวัตรที่จำเจของคุณได้ ด้วยการปลุกไฟในตัวคุณ ความอยากรู้อยากเห็น ที่จะได้ลิ้มลองสิ่งใหม่ๆ เป็น “ครั้งแรก” และการออกไปดูโลกกว้างยังให้ความคิดและสร้างแรงบันดาลใจให้คุณนำกลับมาให้อีกด้วย

หนึ่งความคิดดีๆ ที่เราเจอระหว่างการเดินทางคือ ที่เมือง Dublin ประเทศไอร์แลน เราเจอมัสยิดแห่งหนึ่ง มีร้านตัดผมที่เปิดบริการ 4 วัน ในหนึ่งสัปดาห์ โดย 3 วันจะใช้ช่างตัดผมหญิง ที่จะตัดให้เฉพาะผู้หญิง และอีก 1 วันเป็นช่างตัดผมชาย สำหรับตัดให้ผู้ชาย มันเป็นทางออกที่ดีมากสำหรับมุสลิมะห์ตะวันตก เห็นไหมว่าการเดินทางนั้นช่วยให้คุณเห็นโลกกว้างและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่สามารถหาได้จากโรงเรียนหรือสื่อใดๆ

 

  1. เผชิญกับความกลัว

มีคนกล่าวว่า ชีวิตที่แท้จริงนั้นเริ่มต้นด้วยการออกจากคอมฟอร์ทโซน(พื้นที่ปลอดภัย)ของตัวเอง คนส่วนใหญ่กลัวในสิ่งที่พวกเขาไม่รู้จัก แต่เราสามารถก้าวข้ามความกลัวเหล่านั้นด้วยการออกไปเจอโลกกว้าง แล้วคุณจะพบว่า ความกลัวนั้นเป็นเป็นเพียงภาพที่คุณสร้างขึ้นมาเอง

 

  1. บทเรียนชีวิต

เมื่อคุณต้องออกเดินทาง คุณจะไม่สามารถบรรจุสัมภาระทั้งหมดและนำติดตัวไปกับคุณได้ คุณเอาไปได้แต่เฉพาะสิ่งที่สำคัญเท่านั้น เราได้ใช้ชีวิตโดยใช้เป้สะพายหลัง 1 ใบ เป็นเวลาหลายเดือน มันทำให้เราตระหนักว่า การเดินทางเป็นอุปมาอุปไมยว่าชีวิตหลังความตายจะเป็นเช่นไร เมื่อคุณตายต้องทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง – เงิน รถ บ้าน งานในฝัน – โดยสิ่งที่จะติดตัวคุณไปนั้นคือการกระทำของคุณนั่นเอง รอยยิ้มที่คุณมีให้กับพนักงานเก็บเงิน คำขอบคุณที่ให้กับใครบางคนที่เปิดประตูให้ ความช่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำไปโดยไม่ได้หวังอะไร สิ่งเหล่านี้แหละที่จะถูกตอบแทนในวันที่คุณต้องจากโลกใบนี้

 

  1. ออกไปเห็นความลำบากของพี่น้องคนอื่น

การเดินทางจะทำให้คุณรู้สึกถึงการขอบคุณ ขอบคุณความสะดวกสบายที่อัลลอฮฺมอบให้ ขอบคุณปัจจัยยังชีพต่างๆ ที่คุณมี ในขณะพี่น้องมุสลิมอีกหลายล้านคนต้องลำบาก ประเทศมุสลิม เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก บางคนได้ใช้เงินวันละไม่ถึง 1 ดอลลาห์ คุณสามารถช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นได้นอกเหนือจากการบริจาคออนไลน์ให้กับองค์กรการกุศล นั่นคือการออกมาสัมผัสกับความลำบากของพวกเขาจริงๆ การให้ทานเล็กๆ น้อยๆ และดูปฏิกิริยาของพวกเขาเมื่อได้รับจากคุณ สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มความอ่อนโยนและความเมตตา ขณะเดียวกันก็ยังเพิ่มความใกล้ชิดของคุณกับอัลลอฮ์ด้วย

 

  1. ออกไปประจักษ์ถึงความงดงามที่อัลลอฮฺสร้าง

อัลลอฮฺทรงสรรสร้างสิ่งต่างๆ ในโลกนี้ด้วยเหตุและผล คุณอาจเคยชินกับทิวทัศน์เดิมๆ ที่เป็นตึกรามบ้านช่องที่เห็นอยู่ในทุกๆ วัน แต่หารู้ไม่ว่าธรรมชาติที่พระองค์จัดวางไว้มันสวยงามมากเพียงใด มหาสมุทร เทือกเขา ดวงดาว และอาทิตย์ที่ตกดิน ล้วนเป็นสัญญาณที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบของอัลลอฮฺทั้งสิ้น

ครั้งหนึ่งเราเดินทางตอนกลางคืนในอาร์เจนตินา เห็นดวงดาวมากมายนับล้านเสมือนผ้าห่มที่ปกคลุมโลกไว้ มันเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นท้องฟ้าที่มีความงามจนไม่สามารถบรรยายได้ นับเป็นประสบการณ์ที่มีค่าที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต

 

  1. พบเจอและสานสัมพันธ์กับพี่น้องมุสลิม

บางครั้งเราก็ติดอยู่ในวัฎจักรชีวิตซ้ำๆ พบเจอคนเดิมๆ ทำอะไรเดิมๆ อย่างไม่รู้ตัว การเดินทางจะทำให้คุณได้เจอกับสิ่งใหม่ มันช่วยสร้างความน่าประหลาดใจให้กับชีวิตได้มาก ครั้งหนึ่งระหว่างการเดินทางในจอร์แดนเราแวะละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิด หลังจากการละหมาดเสร็จสิ้น ชายคนหนึ่งได้เชิญเราไปยังบ้านของเขาเพื่อทานมื้อกลางวัน ครอบครัวของเขาต้อนรับพวกเราอย่างดี และก่อนกลับเขาได้มอบอัลกุรอานให้เราด้วย เรารู้สึกประทับอย่างมาก ที่ได้รับน้ำใจจากพี่น้องมุสลิมที่เพิ่งเคยเจอกันแค่ครั้งแรก มันทำให้เราตระหนักถึงสายสัมพันธ์ของอิสลาม มันเป็นการพิสูจน์คำว่าอิสลามเป็นพี่น้องกันนั้นไม่ได้เกินจริง และทำให้โลกเห็นว่าพวกเรานั้นรักสันติ และพร้อมที่จะสันติภาพให้กับทุกคน

 

แปลและเรียบเรียงจาก Muslimtravelers.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก