fbpx

7 มหาวิทยาลัยอิสลามระดับโลก ที่คนไทยนิยมไปเรียน

ประโยคหนึ่งที่มุสลิมมักจะได้ยินบ่อยๆ เป็นสิ่งที่หลายคนยึดถือและนำไปปฏิบัติตามนั่นก็คือ จงแสวงหาความรู้ ตั้งแต่อยู่ในเปล จนถึงหลุมฝังศพ เพราะการศึกษาหาความรู้นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มพูนศรัทธา แหล่งศึกษาหาความรู้ต่างๆ โดยเฉพาะความรู้อันละเอียดอ่อนอย่างอิสลามศึกษานั้น จึงมีมากมายกระจายไปตามส่วนต่างๆ ของโลก Halal Life Magazine ขอนำเสนอบางส่วนของมหาวิทยาลัยอิสลามที่คนไทยนิยมเดินทางไปศึกษา

 

1- มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร (Al-Azhar University)

 อ้างอิงภาพ

มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ตั้งอยู่ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เป็นมหาวิทยาลัยที่ถือกำเนิดตั้งแต่ต้นรัชสมัยแห่งราชวงศ์ฟาติมียะห์ เมื่อปี พ.ศ. 1517  เป็นศูนย์กลางการศึกษาด้านภาษาอาหรับและวรรณคดี เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่สองที่มีการเรียนการสอนจนถึงปัจจุบัน มีพื้นที่เชื่อมต่อกับมัสยิดอัลอัซฮัร เจตนารมณ์ของมหาลัยอัลอัซฮัร คือให้การศึกษาและเผยแผ่ศาสนาอิสลาม  มหาวิทยาลัยแห่งนี้จัดเป็นมหาวิทยาลัยยอดนิยมของคนไทย

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : http://www.azhar.edu.eg/en

 

2. มหาวิทยาลัยอิสลามอัล-มาดีนะห์ (Islamic University of Madina)

อ้างอิงภาพ

มหาวิทยาลัยอิสลามอัล-มาดีนะห์  ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในปี ค.ศ. 1962 ตั้งอยู่ในแผ่นดินฮะรอมหรือเขตหวงห้ามของชาวมุสลิม คือเมืองมาดีนะห์ เป็นมหาวิทยาลัยที่ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น มุ่งเน้นสอนวิชาการทางศาสนา เช่น กุรอ่าน ฮาดีษ  ชารีอะห์ เป็นต้น นักเรียนไทยที่ไปเรียนส่วนใหญ่จะได้ทุนเล่าเรียนจากมหาวิทยาลัยโดยตรง

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : http://enweb.iu.edu.sa

 

3. มหาวิทยาลัยนานาชาติอิสลามมาเลเซีย (International Islamic University Malaysia)

 อ้างอิงภาพ

มหาวิทยาลัยนานาชาติอิสลามมาเลเซีย  หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ UIA  หรือ IIUM เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ที่รัฐเซลางอร์ ประเทศมาเลเซีย เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการสนับสนุนจาก รัฐบาล 8 ประเทศในกลุ่ม OIC  ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1983 มหาวิทยาลัยนี้  เปิดสอนทั้งองค์ความรู้ทางศาสนาและ ความรู้ทั่วไปแขนงอื่นๆ นับเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของนักเรียนไทยเนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : http://www.iium.edu.my

 

4. มหาวิทยาลัยมุสลิมอาลีการ์ (Aligarh Muslim University)

 อ้างอิงภาพ

มหาวิทยาลัยมุสลิมอาลีการ์ เป็นมหาวิทยาลัยรัฐของประเทศอินเดีย  เดิมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1875 โดย Sir Syed Ahmad Khan แต่ใช้ชื่อว่า Mohammedan Anglo-Oriental College และเปลี่ยนมาเป็นชื่อ Aligarh Muslim University ในปี 1920 เปิดสอนหลักสูตรมากกว่า 300 สาขา ทั้งการศึกษาแบบดั้งเดิมและแบบใหม่ แม้จะอยู่ในประเทศอินเดียแต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก็รับนักศึกษาจากทุกวรรณะและความเชื่อ เป็นสถาบันที่มีความสำคัญระดับชาติ และเป็นอีกแห่งหนึ่งที่นักเรียนไทยนิยมไปศึกษา

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : https://www.amu.ac.in

 

5. มหาวิทยาลัยนานาชาติแอฟริกา (International University of Africa)

 อ้างอิงภาพ

มหาวิทยาลัยนานาชาติแอฟริกา เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ตั้งอยู่ในเมืองคาร์ทูม ประเทศซูดาน เป็นสมาชิกของสหพันธ์มหาวิทยาลัยของโลกอิสลาม เดิมมหาวิทยาลัยแห่งนี้คือศูนย์การเรียนรู้อิสลามแห่งแอฟริกา ก่อตั้งขึ้นในปี 1977 ด้วยความช่วยเหลือทางการเงินจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และประเทศอื่นๆ ในอ่าวเปอร์เซีย เพื่ออบรมอิหม่ามและเยาวชนมุสลิมแอฟริกัน เนื่องจากท่าเรือซูดานสามารถข้ามทะเลแดงได้โดยตรงจากท่าเรือกรุงมักกะห์ เมืองญิดดะห์ ซูดานจึงเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เพราะเป็นทางสัญจรของมุสลิมที่จะเดินทางไปทำฮัจญ์ ทำให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ของเหล่าปวงปราชญ์มาตั้งแต่เมื่อครั้งอดีต

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : http://en.iua.edu.sd

 

6. ดารุล อุลูม นัดวาตุ้ล อุลามา (Darul Uloom Nadwatul Ulama)

 อ้างอิงภาพ

ดารุล อุลูม นัดวาตุ้ล อุลามา ตั้งอยู่ที่เมืองลักเนา ประเทศอินเดีย จัดเป็นสถาบันอิสลามที่ดึงดูดนักศึกษามุสลิมจำนวนมากจากทั่วโลก จุดเด่นของสถาบันแห่งนี้คือการส่งเสริมความหลากหลายของทั้งนักวิชาการอิสลามและนักศึกษา เป็นหนึ่งในไม่กี่สถาบันในอินเดียที่สอนอิสลามด้วยภาษาอาหรับอย่างสมบูรณ์  ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1894 ในการประชุมประจำปีครั้งแรกของ Nadwatul Ulema โดย Muhammad Ali Mungeri, Ashraf Ali Thanwi, Mahmud-ul-Hasan โดยมีแนวคิดที่จะตอบโต้ความท้าทายของการศึกษาแบบตะวันตก คำว่า “nadwa” หมายถึง ชุมนุม หรือ กลุ่ม เหตุผลที่ตั้งชื่อนี้เพราะต้องการเป็นสถานที่ที่รวมกลุ่มนักวิชาการอิสลามที่เก่งและยอดเยี่ยม

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : http://www.nadwatululama.org/english

 

7. มหาวิทยาลัยอินซานียะห์ (Insaniah University Collage)

 อ้างอิงภาพ

วิทยาลัยอินซานียะห์ เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ตั้งอยู่ที่รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1995 ถือได้ว่าเป็นวิทายาเขตหนึ่งของมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ประเทศอียิปต์ ดังนั้นคณาจารย์ผู้สอนเกือบครึ่งมาจากมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร  และสำหรับใครที่ต้องการท่องจำอัลกุรอ่าน ที่นี่ยังมี Ma’ahad Tahfiz Al-Quran ซึ่งเป็นความรู้แขนงหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจอัลกุรอ่านและต้องการท่องจำทั้งเล่ม

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย : https://insaniah.edu.my/portal/en

 

นี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัยอิสลามในหลายประเทศที่คนไทยนิยมเดินทางไปศึกษา อาทิเช่น ในประเทศจอร์แดน โมร็อกโค ปากีสถาน รวมถึงอินโดนีเซีย Halal Life Magazine ขออนุญาตนำมาเสนออีกครั้งในโอกาสถัดไปคะ

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก