fbpx

4 วิธีสร้างบารอกัต ให้กับธุรกิจและการค้าของคุณ

ท่ามกลางความความตกต่ำของเศรษฐกิจในบ้านเราตอนนี้ พ่อค้าแม่ขายหลายเจ้า อาจกำลังกุมขมับเพราะขายของไม่ได้ ลูกค้าไม่เข้าร้าน กิจการไม่ค่อยจะดี ธุรกิจติดขัด มีหลายคนหยิบตำราการค้าขึ้นมาศึกษา หาวิธีต่างๆ นานา เพื่อที่พยุงธุรกิจของตนให้ดำเนินต่อไปได้ แต่รู้หรือไม่ว่าในอิสลามนั้นมีวิธีที่ง่ายแสนง่ายในการทำมาค้าขาย เป็นเคล็ดที่ไม่ลับ ที่จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้รุ่งเรืองอีกทั้งยังได้รับความพอใจจากผู้ให้ริสกีของเราอีกด้วย

บารอกัต หรือ ความสิริมงคล ความดีงาม ที่อัลลอฮ์ทรงประทานลงมาให้เรานั้น จะอยู่ในทุกๆ กิจการงานของเราทุกคน การจะได้มาซึ่งบารอกัตในประกอบธุรกิจของมุสลิมนั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

1. “ยิ้ม” ให้มาก เพราะการยิ้มนั้นเป็นซุนนะห์(แบบอย่าง)จากท่านนบี (ซ.ล.) และรอยยิ้มที่จริงใจนี้เองที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้าน อีกทั้งยังสร้างสัมพันธ์อันดีต่อพวกเขา เมื่อพวกเขาพึงพอใจก็จะมีความอยากที่จะกลับมาซื้อขายกับเราอีกครั้ง

2. กล่าว “อัลฮัมดุลิลลาฮ์” อยู่เสมอ อัลฮัมดุลิลลาฮ์คือการขอบคุณต่ออัลลอฮ์ ผู้กำหนดปัจจัยยังชีพแก่เรา ไม่ว่าจะขายได้มากหรือมีกำไรน้อย ก็จำเป็นที่จะต้องขอบคุณอัลลอฮ์ เพราะพระองค์เท่านั้นคือเจ้าของริสกี ให้เราเริ่มทุกอย่างด้วยการรำลึกถึงพระองค์ และอย่าลืมเน้นย้ำให้คนอื่นๆ ในร้านกล่าวขอบคุณพระองค์ด้วย เพราะยิ่งขอบคุณมากขึ้นเท่าไหร่ พระองค์จะทรงเพิ่มพูนให้เรามากขึ้นเท่านั้น

3. “ซอลาวาต” ท่านนบี (ซ.ล.) เป็นประจำ ซอลาวาตหรือการสรรเสริญท่านนบี (ซ.ล.) คือความดีงามที่ทำได้อย่างง่ายดาย เพราะท่านนบีคือแบบอย่างที่สมบูรณ์ในทุกคำพูด ความคิด และการกระทำ การเดินทางตามแบบอย่างของท่านนั้นจะทำให้อัลลอฮ์รักเรา เมื่ออัลลอฮ์รักเราแล้ว บารอกัตต่างๆ ก็จะอยู่ไม่ไกลจากเราอย่างแน่นอน

4. ขอ “ดุอา” ให้มาก ดุอาคือการวิงวอนขอต่ออัลลอฮ์ผู้ทรงให้ เคล็ดลับในการขอดุอาสำหรับธุรกิจคือ การขอให้ร้านค้ากิจการอื่นๆ ในย่านของตนนั้นขายดิบขายดี ใช่แล้ว มันอาจจะฟังดูแปลกสักหน่อย แต่ความจริงแล้วเมื่อเรายกมือขอดุอาให้กับผู้ใด บรรดามาลาอิกะห์ก็จะช่วยวิงวอนและกล่าวอามีนให้กับเราด้วย หมายความว่ายิ่งเราขอให้ผู้อื่นมากเท่าไหร่ อัลลอฮ์ก็จะยิ่งเพิ่มพูนและช่วยเหลือเรามากขึ้นเท่านั้น อินชาอัลลฮ์

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก