fbpx

เมืองในฝัน จากฝีมือเด็กชายที่เติบโตท่ามกลางเศษซากสงครามกลางเมืองซีเรีย

อะเลปโป ณ วันนี้ยืนอยู่บนอนาคตที่ไร้ซึ่งความแน่นอนไม่ต่างอะไรจากดินแดนที่เหลือของซีเรีย หลายเมืองใหญ่ต้องพังทลายกลายเป็นผงธุลีและซากปรักหักพัง ไม่มีใครรู้คำตอบว่าผู้ใดจะร่วมรับผิดชอบสร้างเมืองใหม่ให้อะเลปโป และเมื่อไหร่สิ่งเหล่านั้นจะเป็นจริง

มุฮัมหมัด กุไตชฺ หนุ่มน้อยผู้ลี้ภัยชาวซีเรียวัย 14 ปี ไม่รีรอที่จะบรรจงสร้างแบบจำลองเมืองอะเลปโปหน้าตาล้ำยุคเพื่อทดแทนภาพจริงของเมืองที่ถูกทำลายด้วยภัยสงคราม เด็กหนุ่มคนนี้รักและชื่นชอบการวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ โดยมีพ่อแม่ของเขาคอยส่งเสริมต่อยอดให้เขาได้พัฒนาพรสวรรค์ของตัวเองเรื่อยมา

เขาใช้เวลาหลายปีในการสร้างแบบจำลองที่สื่อออกมาเป็นเมืองอะเลปโปอันแสนทันสมัย  มีอาคารบ้านเรือนและตึกสูงตระหง่านหลากสีสัน มีสวนกลางเมืองอันเขียวขจี มีบ้านพักตากอากาศอันน่าอยู่พร้อมระบบรถไฟฟ้าและการคมนาคมที่ดูตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้เขายังสร้างป้อมปราการจำลองสัญลักษณ์แห่งเมืองอะเลปโปที่ปัจจุบันบางส่วนถูกทำลายจากการถล่มยิง และยังสร้างอาณาบริเวณที่พักอาศัยและจุดท่องเที่ยวอันน่าสนใจหลายแห่งในแบบจำลองของเขาอีกด้วย

มุฮัมหมัด ออกแบบเมืองจำลองด้วยวัสดุหาง่ายทั่วไปเช่นกระดาษ สี และฟองน้ำ เขาศึกษาข้อมูลฝึกทักษะและเรียนรู้สิ่งเหล่านี้จากสื่อทางอินเตอร์เน็ต

ปัจจุบันผลงานแบบจำลอง “อะเลปโปแห่งอนาคต” นี้ได้ถูกจัดแสดงให้ชมในพิพิธภัณฑ์กลางกรุงนิวยอร์ค และกำลังจะถูกจัดส่งให้นำไปแสดงต่อในพิพิธภัณฑ์วิคตอเรียและอัลเบิร์ทแห่งกรุงลอนดอนในเร็วๆนี้อีกด้วย

มุฮัมหมัด เล่าว่าเมื่อโตขึ้นเขาฝันอยากเป็นสถาปนิก และวันนั้นเขาจะเสก “อาคารกระดาษเหล่านี้ให้กลายเป็นอาคารที่อยู่อาศัยจริง”  เขาเชื่อมั่นว่าเยาวชนรุ่นต่อไปจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างประเทศนี้ขึ้นมาใหม่ได้  เขายังฝากข้อคิดดีๆ ให้กับสังคมด้วยว่า

“หากลูกของคุณมีพรสวรรค์แล้วล่ะก็ อย่าลืมผลักดันและส่งเสริมให้เขาได้มีโอกาสพัฒนาทักษะต่างๆ ที่เขามี  และอย่าลืมช่วยพวกเราสร้างประเทศและสังคมใหม่ด้วยนะครับ”

เขากล่าวต่อไปอีกว่า “หากสถานการณ์สงบลงแล้ว ผมจะเรียนต่อให้จบ ผมจะไม่ทิ้งซีเรีย เพราะผมเชื่อว่าอะไรที่ผมทำได้นอกประเทศก็สามารถทำได้ที่ประเทศของผมเองเช่นกัน”

แม้ปัจจุบันเมืองอะเลปโปที่ครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาจะพังทลายเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง แต่หนุ่มน้อยอย่างมุฮัมหมัดนี่แหละ ที่จะพอเป็นความหวังให้อะเลปโปลุกขึ้นมาเรืองรองอีกครั้งในสักวัน

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : This Boy Dreams Of Rebuilding Aleppo – So He Did It

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร