fbpx

“เพื่อนบ้านมุสลิม” โครงการดีๆ ที่เปลี่ยนมุมมองแย่ๆ ต่อมุสลิมในอเมริกา

โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ท่ามกลางความวิตกกังวลของชาวมุสลิมมาตั้งแต่เมื่อครั้งหาเสียง ที่มักมีข่าวว่าพี่ทรัมป์แกสร้างความเกลียดชังและความอคติต่อชาวมุสลิมอยู่บ่อยๆ แต่ท่ามกลางความวิตกกังวลนั้นกลับมีเรื่องราวดีๆมากมาย ให้ชาวมุสลิมได้ชื่นใจ เพราะอคติและความเกลียดชังที่พี่ทรัมป์และกลุ่มผู้สนับสนุนพยายามกันอยู่นั้น กลับทำให้มุสลิมจำนวนมากตอบโต้ด้วยการนำเสนออัตลักษณ์ความเป็นมุสลิมของตัวเองด้วยความภาคภูมิใจกันมากขึ้น หลายคนกล้าที่จะคลุมฮิญาบกันมากขึ้น บ้างก็กล้าไว้เครายาวขึ้น และอีกไม่น้อยที่หันเข้าศาสนามากยิ่งขึ้น

มูฮัมหมัด จัสมิน และแองจี้ ชาวมุสลิมในอเมริกา 3 คน ที่ตัดสินใจลุกขึ้นมาชี้ให้สังคมเห็นว่ามันเป็นความรับผิดชอบแห่งยุคสมัยที่เราจะต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลงมุมมองของชาวโลกที่มีต่อมุสลิม ทั้งสามคนได้ตระหนักถึงคุณค่าในคำสอนของอิสลามที่เรียกร้องให้เราทุกคนรู้จักตอบโต้ความชิงชังด้วยไมตรีอันดีงาม จึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นสร้างโครงการดีๆ ขึ้นในเมือง Staten Island กรุงนิวยอร์กภายใต้ชื่อว่า “เพื่อนบ้านมุสลิม”  ที่อาสาทำหน้าที่เป็นผู้ส่งการ์ดอวยพรให้ตามบ้านในช่วงเทศกาลวันหยุด

แรกเริ่มเดิมทีสามสหายผู้ก่อตั้งโครงการนี้วางเป้าเล็กๆ ไว้ว่าจะทำยอดให้ได้ประมาณ 600 ดอลล่าร์เพื่อแจกจ่ายสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนบ้านในละแวก Staten Island เท่านั้น แต่ปรากฏว่าผลการตอบรับดีเกินคาดจนพวกเขาต้องขยายเป้าหมายการแจกจ่ายไปสู่ละแวกอื่นๆ ในเวลาต่อมา

อันที่จริงแล้วพวกเขาต้องการเรี่ยไรเงินบริจาคให้ได้มากเพียงพอที่จะแจกจ่ายทั่วประเทศเสียด้วยซ้ำ หากไม่สามารถทำได้ในทุกๆ รัฐ อย่างน้อยๆ ก็ให้ครอบคลุมเมืองต่างๆ ที่เห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างแวดล้อมเป็นมิตรต่อชาวมุสลิม ด้วยเงินเพียงห้าดอลล่าร์คุณก็สามารถแจกจ่ายไปได้ถึงห้าหลังคาเรือนแล้ว และหากเพิ่มไปอีกนิดก็การันตีได้ว่าจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับละแวกบ้านเรือนของคุณเองด้วยเช่นกัน

ด้วยคำพูดดีๆ เพียงเล็กน้อยอย่างคำว่า “สุขสันต์วันหยุด” และ “สุขสันต์วันปีใหม่”  ก็สามารถเป็นก้าวแรกในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและเป็นกันเองมากขึ้นให้กับตัวคุณและชุมชนโดยรอบ และอาจช่วยเปลี่ยนแปลงมุมมอง และลดทอนอคติและความเกลียดชังที่มีต่อชาวมุสลิมลงไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เรียบเรียงจาก : “Your Muslim Neighbor Wishes You Happy Holiday”
ผู้แปล : Andalas Farr
เรียบเรียงโดย : กองบรรณาธิการ

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร