fbpx

ย่างกุ้ง จัดรถเมล์เฉพาะผู้หญิง หวังแก้ปัญหาลวนลามบนรถเมล์

Hein-Htet-Mizzima

เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ เตรียมให้บริการรถเมล์สำหรับผู้หญิงเป็นครั้งแรกปลายปีนี้ หลังจากเคยทดลองใช้เมื่อปีที่แล้ว เพื่อช่วยผู้โดยสารหญิงป้องกันการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ขณะเดินทางไปทำงาน หรือทำกิจธุระประจำวัน หลังเกิดปัญหาผู้หญิงที่เดินทางคนเดียวถูกลวนลามบนรถเมล์บ่อยครั้ง ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนที่มีผู้โดยสารอัดแน่นอยู่เต็มขบวนรถ

ตามรายงานของสำนักข่าวมิซสิมา (Mizzima) ระบุว่า การคุมคามทางเพศในระบบขนส่งสาธารณะเป็นปัญหาที่ขึ้นชื่อของเมืองย่างกุ้ง จนนำไปสู่ความพยายามแก้ไขปัญหาของรัฐบาลท้องถิ่น ด้วยการเปิดบริการรถเมล์สำหรับผู้หญิงขึ้น โดยจะให้บริการใน 5 เส้นทาง ระหว่างช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ขณะที่ตัวแทนจากองค์กรเพื่อสตรีรายหนึ่ง ชี้ว่า ทางการควรจะมีรถเมล์สำหรับผู้หญิงวิ่งอยู่ทั่วประเทศ ทั้งยังควรคิดแก้ไขปัญหาสำหรับผู้หญิงบางรายที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากรถเมล์นี้ได้ เพราะเดินทางมากับครอบครัวด้วย

มิซสิมา กล่าวว่า การจัดรถโดยสารสำหรับผู้โดยสารสตรีทำกันในหลายประเทศย่านนี้ ในญี่ปุ่นก็มีตู้โดยสารสำหรับหญิงโดยเฉพาะบนขบวนรถไฟต่างๆ เช่นเดียวกับในอินเดียที่เด็กหญิงอายุ 13 ปีคนหนึ่ง ถูกชายหลายคนรุมข่มขืนบนรถโดยสาร และกลายเป็นเรื่องที่สร้างความโกรธแค้นให้ประชาชนทั้งประเทศเมื่อปี 2555

ในประเทศไทยก็ได้มีการจัดตู้โดยสารสำหรับหญิงโดยเฉพาะ หลังจากเด็กนักเรียนหญิงวัย 13 ปีคนหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่รถไฟข่มขืน และถูกฆาตกรรมในเดือน ก.ค.ปีนี้

ทั้งนี้ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในเมืองย่างกุ้งได้กลายมาเป็นที่สนใจ หลังเกิดโครงการ whistle for help ขึ้นในปี 2555 โดยจะให้ผู้หญิงทุกคนพกนกหวีดขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะ และให้เป่านกหวีดในทันทีหากโดนลวนลาม เพื่อป้องกันเหตุข่มขืนและเพื่อแจ้งให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ รู้ว่าพวกเธอต้องการความช่วยเหลือ

ที่มา : Manager.co.th

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน