fbpx

จีนพบ “ขุมทรัพย์ทองคำ” ใหญ่ที่สุดในเขตมุสลิมซินเจียง

      ทีมนักธรณีวิทยาของจีนได้ค้นพบแหล่งแร่ทองคำขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ในเขตปกครองตนเอง ซินเจียง ชนชาติอุยกูร์ อันห่างไกลทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมา

SRN_3309

ภาพจาก library.yale.edu

แหล่งแร่ทองคำแห่งดังกล่าว ตั้งอยู่ในอำเภออูเชี่ยทางตะวันตกของซินเจียง ที่มีพรมแดนติดกับประเทศคีร์กีซสถาน โดยได้รับการยืนยันว่าเป็นแหล่งกักเก็บแร่ทองคำบริสุทธิ์หนักรวมกัน 127 ตัน ซึ่งประเมินมูลค่าเป็นเงินได้มากกว่า 40,000 ล้านหยวน หรือราว 2 แสนล้านบาท

ชุ่ย หงปิน เจ้าหน้าที่สำนักงานสำรวจแร่ธาตุและธรณีวิทยาของซินเจียง กล่าวว่า ปริมาณทองคำที่แท้จริงอาจมีมากกว่า 200 ตัน โดยการค้นพบเกิดขึ้นหลังการสำรวจทางธรณีมานานกว่า 20 ปี ในพื้นที่ขนาด 20 ตร.กม. ซึ่งตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,100-4,300 เมตร

ทั้งนี้ เป็นที่เชื่อกันว่า ซินเจียงนั้นอุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งทรัพยากรน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และแร่ธาตุต่างๆ จนทำให้บรรดาบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่ของชาวจีนฮั่น พยายามเข้าไปตักตวงผลประโยชน์กันอย่างครึกโครม ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งตึงเครียดระหว่างชาวอุยกูร์ ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ กับชาวจีนฮั่น ผู้โยกย้ายเข้ามาใหม่

ด้านฝ่ายทางการจีนกลับตำหนิว่าปัญหาความขัดแย้งทั้งหมดในเขตปกครองตนเองซินเจียงเกิดจากฝีมือของขบวนการก่อการร้ายและพวกหัวรุนแรงทางศาสนา ดังเช่นเหตุการณ์ล่าสุดที่ประชาชนหลายสิบคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ จากเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มคนร้ายที่พกอาวุธปืนและมีดดาบ ลอบโจมตีผู้คนในเมืองคัชการ์ทางตะวันตกของซินเจียง

xinjiangmap
อนึ่ง เขตปกครองตนเองซินเจียงชาติอุยกูร์ หรือซื่อเดิมว่า เตอร์กีสถานตะวันออก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทิศเหนือติดประเทศคาซัคสถาน รัสเซีย และมองโกลเลีย ทิศใต้ติดเขตปกครองตนเองทิเบตของจีน และแค้วนแคชเมียร์ ที่มีอินเดียและปากีสถานแบ่งเขตกันยึดครอง ทิศตะวันออกติดมณฑลชิ่งไห่และมณฑลกานซูของจีน ทิศตะวันตกติดประเทศคาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกีสถาน อัฟกานิสถานและปากีสถาน

ซินเจียงมีพื้นที่ประมาณ 1.66 ล้านตารางกิโลเมตร คิดเป็น 1 ใน 6 ของพื้นที่ประเทศจีน และเป็นเขตพื้นที่ปกครองตนเองที่ใหญ่ที่สุดของจีน นับว่าเป็นที่ตั้งทางภูมิศาตร์และยุทธศาสตร์สำคัญของจีน เพราะเป็นพื้นที่ทางออกของจีนทางเดียวที่เข้าสู่เอเชียกลาง อีกทั้งเป็นพื้นที่กันชนป้องภัยจากภายนอกประเทศ และนี่อาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทางการจีนต้องกำราบ ปราบปราม กดขี่มุสลิมชาวอุยกูร์เชื้อสายเตริก์อย่างไร้มนุษยธรรม เพราะเกรงว่าซินเจียง แยกตัวเป็นรัฐอิสระเหมือนอย่างรัฐอิสลามที่แยกตัวออกจากอดีตสหภาพโซเวียตมาแล้วหลายประเทศ

เรียบเรียงจาก : manager.co.th
satabunmuslim.com

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน