fbpx

นับถือ!! “กลุ่มหมวกขาว” ฮีโร่ผู้กล้าในสมรภูมิซีเรีย

ท่ามกลางความโหดร้ายรุนแรงของสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย ในแต่ละวันเราได้รับแต่ข่าวความสูญเสียและความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่หลายคนคงไม่รู้ว่า ณ ที่แห่งนั้น ใจกลางความโหดร้ายรุนแรง ยังมีฮีโร่กุล่มน้อยๆ ซ่อนอยู่

พวกเขาคือ ‘กลุ่มหมวกขาว (The White Helmets)’ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของประชาชนผู้เป็นอาสาสมัครในหน่วยพยาบาล ที่ไม่ฝักใฝ่กับทหารฝ่ายใด และไม่ว่าใครจะบาดเจ็บ คนเหล่านี้ก็จะเสี่ยงตายเข้าไปปฐมพยาบาลให้ถึงพื้นที่นั้น

RaedSaleh-01

Raed Saleh วัย 30 ปี และครอบครัว เป็นหนึ่งใน 2,200 คนที่อพยพเข้าไปลี้ภัยในตุรกี เหตุผลก็เพื่อที่จะให้ครอบครัวและญาติพี่น้องของตนได้อยู่ในที่ปลอดภัย ซึ่งก็หมายถึง พวกเขาสามารถรอกพ้นจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพซีเรีย เขาไม่เคยคาดคิดว่า วันหนึ่งเขาจะต้องทำหน้าที่ในดงระเบิดพวกนั้น

3 ปี หลังจากที่อพยพเข้าไปอยู่ในตุรกี Saleh ได้ตัดสินใจจากครอบครัวของตัวเองและกลับเข้ามาอยู่ในซีเรียเพื่อเป็นสมาชิกของ “กลุ่มหมวกขาว” กลุ่มอาสาสมัครในท้องถิ่นที่ทำการค้นหาและกู้ภัยท่ามกลางความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นของประเทศ พวกเขาได้รับการฝึกอบรมโดยองค์กรกาชาดสากล ตลอดจนได้รับเงินสนับสนุนจากองค์กรไม่แสวงหากำไรในอังกฤษ

 

“พวกเราทำงานกับทุกฝ่าย และช่วยเหลือทุกฝ่าย ไม่เกี่ยงว่าผู้บาดเจ็บจะเป็นใคร หน้าที่ของเราคือช่วยชีวิต”

“ทุกครั้งที่พวกเราได้ยินเสียงเครื่องบินยิงถล่ม เราจะรีบรุดไปที่นั่นทันทีครับ เพื่อดูว่ามีใครติดอยู่ในซากปรักหักพังนั้นหรือไม่”

“บางครั้งเราช่วยชีวิตคนได้ หากมีอุปกรณ์ที่ดีพอ และบางครั้งเราก็ช่วยใครไม่ได้เลย”

RaedSaleh-02

จากข้อมูลสถิติขององค์การสหประชาชาติพบว่า 3 ปี นับจากเกิดสงครามในซีเรีย มีผู้คนล้มตายไปแล้วราวๆ 191,000 คน และดูเหมือนว่าในความเป็นจริงตัวเลขอาจจะสูงกว่านั้นมาก ซึ่งในจำนวนนั้นมีสมาชิกของกลุ่มหมวกขาว  24 คนรวมอยู่ด้วย

“งานของเราไม่ใช่งานง่ายๆ แต่เราก็จะยืนหยัดจะช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ต่อไป แน่นอนว่ามันเจ็บปวดที่ต้องจัดการกับศพผู้เสียในทุกๆวัน แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังฝันว่าวันหนึ่งสงครามจะจบลง พวกเด็กๆจะวิ่งเล่น และไปโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย ผู้คนไม่ต้องตกอยู่ในความหวาดกลัวอีกต่อไป”

 

SYRIA-CONFLICT

RaedSaleh-03

 ที่มา : huffingtonpost.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน