fbpx

 5 เหตุผล ที่พ่อแม่ควรพาลูกออกเดินทาง เรียนรู้โลกกว้างไปด้วยกัน

ใครหลายคนอาจจะบอกว่า การเดินทางพร้อมเด็กเล็กนั้นสร้างความยากลำบากและทำให้พ่อแม่เหนื่อยมากกว่าปกติ หรือหลายคนอาจจะบอกว่า “เด็กเล็กเกินไปจำอะไรไม่ได้หรอก“ เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนเคยประสบกับคำพูดหรือความคิดแบบนี้

ซึ่งวันนี้คอลัมน์ MommyPreneur ของเราก็ไม่ได้มาดีเบตประเด็นนี้นะคะ แต่เราจะขอเสนอเหตุผลดีๆ เหตุผล 5 ข้อสั้นๆ ของการที่พ่อแม่ควรพาลูกออกเดินทางเรียนรู้โลกกว้างไปด้วยกัน พร้อมกันแล้วยังคะ… แพ็กกระเป๋าไปอ่านกันเลยค่ะ

 1. การเดินทาง…ประสบการณ์ของชีวิต

เหตุผลแรกเลยคือ “การเดินทาง…เป็นประสบการณ์ดีๆ ในชีวิตให้กับลูก” ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจากการเดินทาง เป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถรับรู้หรือเก็บเกี่ยวได้ในขณะที่เรานั่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม หรืออยู่ในบ้านของเราเพียงอย่างเดียว เพียงแค่เริ่มต้นก้าวเท้าออกจากบ้านก็สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 

  1. การเดินทาง….บทเรียนแห่งชีวิต

หลายครั้งที่การเดินทางไม่ได้ราบรื่น แต่ก็เป็นบทเรียนให้กับชีวิตได้พัฒนาและเรียนรู้กันไป ไม่ว่าจะเป็นการบทเรียนแห่งความอดทน บทเรียนแห่งการแบ่งปันซึ่งกันและกัน รวมไปถึงบทเรียนแห่งการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เรียกได้ว่า ก้าวเท้าออกจากบ้านที่เป็น Comfort Zone ปั๊บก็ได้เรียนรู้ปุ๊บเลย

 

  1. การเดินทาง….สร้างสายสัมพันธ์

การเดินทางร่วมกัน เจอปัญหาด้วยกัน เจอความสนุกสนานท้าทายด้วยกัน ย่อมก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างสมาชิกในครอบครัว ไม่ได้เป็นข้อดีหรือเหตุผลดีๆ ในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคู่สามีและภรรยาเองอีกด้วย

 

  1. การเดินทาง….สร้างสังคม

การเดินทางพาตัวเองออกจากบ้าน ออกจากรั้วรอบขอบชิดสู่หน่วยสังคมที่ใหญ่ขึ้น ถือเป็นการเรียนรู้สังคมภายนอกไปในตัว สำหรับเด็กๆ ที่เดินทางบ่อยๆ จะพบว่าพวกเขาสามารถปรับตัวให้เข้ากับผู้คนที่ไม่ใช่คนในครอบครัวได้ง่ายขึ้น และสามารปรับตัวเข้ากับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ดีขึ้น

 

  1. การเดินทาง…ความทรงจำล้ำค่า

การเดินทางสร้างร่องรอยแห่งความทรงจำและความสุขเป็นความทรงจำที่ไม่มีให้ซื้อขาย…ถ้าอยากได้ต้องเดินทางไปเอง หลายครั้งมักจะมีคนบอกว่า “พาเด็กเดินทางทำไม พาไปตอนเล็กๆยังไงก็จำอะไรไม่ได้” ประเด็นที่สำคัญไม่ใช่การจำได้หรือจำไม่ได้ แต่คือความสุขที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางด้วยกัน นั่นคือความทรงจำที่แสนสวยงามในหัวใจของเด็กๆ อยู่แล้ว อีกทั้งตอนนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัลที่สามารถเรียกเอารูปภาพ คลิปวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ในช่วงเดินทางมาเรียกความทรงจำได้เสมอๆ ดังนั้นอย่ากลัวว่าลูกจะจำอะไรไม่ได้ จนลืมพาลูกไปเที่ยวกันนะคะ

 

เหตุผลดีๆ ตั้ง 5 ข้อที่ยกมาอ้าง เอ๊ย…ยกมาให้อ่านกันคงพอจะทำให้พ่อแม่ที่นั่งอยู่อ่านบทความนี้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอมือถืออยู่ในตอนนี้ เริ่มวางแผนการท่องเที่ยวกับเจ้าตัวเล็กกันได้บ้างแล้ว ว่าแต่ว่าใครมีแพลนจะพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวที่ไหน แวะมาบอกเล่าเก้าสิบ เก้าสิบเอ็ด เก้าสิบสองกันได้นะคะ ทางคอลัมน์ของเราก็รออ่านประสบการณ์ดีที่เกิดจากการท่องเที่ยวด้วยกันของแต่ละครอบครัวอยู่ค่ะ

สุดท้ายนี้อยากบอกว่า “อย่าปล่อยให้ความกลัวฉุดรั้งเราไว้จากการเดินทาง เพราะสุดท้ายแล้วเราก็เกิดมาในโลกใบนี้ในฐานะนักเดินทางที่ต้องเดินทางจากผู้สร้างกับสู่ผู้สร้างเช่นกัน”

ติดตามอ่านตอนต่อไปของคอลัมน์ MommyPreneur ได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของทุกเดือนนะคะ อินชาอัลลอฮฺ มารอติดตามว่าเดือนหน้าเราจะมีเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก การเล่นกับลูก การศึกษา และประเด็นที่น่าสนใจสำหรับพ่อแม่ยุคใหม่ที่มีหัวใจแห่งศรัทธาได้อ่านกันค่ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่…อินชาอัลลอฮฺ

บทความโดย Metinee Adam
Sow the Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน