fbpx

6 หนังสือแนะนำสำหรับเลี้ยงลูกให้เป็นมุสลิมผู้ศรัทธา

หนังสือสำหรับครอบครัวที่เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกนั้นถือเป็นหนังสือขายดีสำหรับยุคนี้ ยุคที่พ่อแม่ใส่ใจกับการหาข้อมูลในการเลี้ยงลูกมากขึ้น เพื่อให้มีความเข้าใจในเรื่องเกี่ยวกับการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการลูกให้ได้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่เพียงการเลี้ยงลูกตามสัญชาติญาณ แต่เป็นการเลี้ยงลูกด้วยความรัก ความเข้าใจถึงความต่าง และทำความเข้าใจในทุกมิติของ “ลูก” มนุษย์เด็กตัวเล็กๆ ที่มีความซับซ้อนมากในบางครั้ง

หนังสือทั่วๆ ไป สามารถให้ความรู้ ให้ความหมายและแนะนำวิธีการเลี้ยงดูลูกในภาพกว้างๆ แต่วันนี้ที่ทาง MommyPreneur ต้องการแนะนำคือหนังสือที่เน้นไปที่การเลี้ยงลูก การก่อร่างสร้างตัวตนให้กับลูกๆ ในรูปแบบของครอบครัวมุสลิม ที่เป็นผู้ศรัทธาในพระเจ้าเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น มาดูกันค่ะ ว่ามีเล่มไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

 

1. สอนอิสลามตั้งแต่อยู่ในครรภ์ – อ.มุรีด ทิมะเสน

เล่มนี้ตัวผู้เขียนบทความนี้ได้อ่ำนครั้งแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้วตอนตั้งครรภ์ลูกคนแรก(และคนเดียว ณ ตอนนี้) หลังจากได้อ่านพบว่าเป็นหนังสือเล่มที่ดีมากและอยากแนะนำให้ทุกครอบครัวที่ กำลังวางแผนที่จะมีเจ้าตัวน้อยได้หามาอ่านกัน เล่มนี้จะมีทั้งวิธีปฏิบัติของพ่อแม่ การสอนอิสลามผ่านทางพ่อแม่ การสร้างบรรยากาศแห่งอิสลามให้ทำรกตั้งแต่แรกคลอด รวมไปถึงดุอาอฺสำหรับการขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺและดุอาอฺสำหรับการมีลูกที่เป็นที่ร่มเย็นแก่สายตา นำมาซึ่งความสุขใจ ซึ่งเป็นดุอาอฺที่มีอ้างอิงมาจากอัลกุรอ่านแทบทั้งสิ้น เสน่ห์อีกอย่างของหนังสือเล่มนี้คือการใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย มีการแบ่งหัวข้อได้ดี น่าสนใจ อ่านจบเล่มโดยใช้ เวลาไม่นานค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

2. เลี้ยงลูกแบบลุกมาน – พี่หนูดีและอบีนัซซอเราะฮ

เล่มนี้เป็นหนังสือปกหวาน ที่เนื้อหาด้านในได้กล่าวถึงบทเรียนที่ได้จากซูเราะฮฺลุกมาน ว่าด้วยสิ่งที่ท่านลุกมานได้ทำการสั่งสอนอบรมลูกของท่าน หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออีกเล่มที่อยากแนะนำครอบครัวมุสลิมให้หามาอ่านกัน ด้วยความสวยงามของตัวอักษร และเนื้อหาที่ทรงคุณค่า เล่มนี้จึงเป็นอีกเล่มที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

 

3. 1,825 วันปั้นลูกด้วยอิสลาม – เมทินี อาดัม

ถ้ำพูดถึงหนังสือว่าด้วยการเลี้ยงลูกด้วยอิสลามจะไม่พูดถึงเล่มนี้ก็กระไรอยู่ ^_^ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เน้นไปที่การนำเอาไปปฏิบัติ เนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ขวบปีแรก ของชีวิตเด็กๆ ในแต่ละบทจะมีสรุปสั้นๆ ให้ เนื้อหาเด่นๆ คงจะเป็นเรื่องราวการเลี้ยงดูลูก รักด้วยรูปแบบของอัลอิสลาม ที่มีคำสั่งใช้ของพระองค์อัลลอฮฺเป็นคู่มือนำทาง และมีแบบอย่างจากท่านนบีมูฮัมหมัด  ศ็อลฯ เป็นต้นแบบของการนำสู่การปฏิบัติค่ะ หนังสือเล่มนี้ยังมีตัวอย่างกิจกรรมที่สามารถเรียนเล่นกับลูกได้อย่างฟินๆ เอาเป็นว่าใครยังไม่มีรีบไปหาซื้อกันนะคะ

 

4. สอนลูกละหมาด – อ.อัดนาน นาแซ

หนังสือเล่มนี้เน้นไปที่การสอนลูกละหมาด โดยไม่ใช่เป็นเพียงท่าทางในการประกอบศาสนกิจ แต่เป็นการสอนลูกให้เข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงของการละหมาด การนอบน้อม การยอมรับ ในความเป็นบ่าวของผู้ทรงอภิสิทธิ์ เป็นหนังสืออีกเล่มที่เขียนได้ดี และใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ที่ สำคัญคืออ่านแล้วได้ข้อคิดในการประยุกต์ใช้กับเจ้าตัวเล็กที่บ้านได้ค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

5. 6 กิจกรรมปลูกความรักที่มีต่ออัลกุรอานในหัวใจเด็ก (E-book) – เมทินี อาดัม

E-book เล่มนี้เกิดขึ้นเมื่อรอมฎอนปีที่ผ่านมาค่ะ โดยความพิเศษของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เล่มนี้คือ ไม่ได้มีเฉพาะเนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมทั้ง 6 กิจกรรมที่จะช่วยให้เด็กรักอัลกุรอานเท่านั้น แต่ยังมีบทสัมภาษณ์คุณแม่ 6 ท่านที่จะมาเผยเคล็ดลับในการเลี้ยงดูลูกรักด้วยอัลกุรอานกันด้วยค่ะ หนึ่งในนั้นคือคุณแม่ของ Hafiza Maariya สาวน้อยฮาฟิซะฮฺคนเก่งที่สามารถท่องจำอัลกุรอานได้ทั้งเล่มด้วยวัยเพียงไม่กี่ขวบเท่านั้น และอีกหนึ่งข้อดีของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เล่มนี้คือ การที่รายได้ทั้งหมดจากการขาย E-book เล่มนี้จะนำเข้าโครงการ Helping Hands ซึ่งเป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ขาดแคลนทั้งหมดโดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ สำหรับเล่มนี้ใครสนใจสอบถามมาได้นะคะ ยังคงมีขายและส่งไฟล์หนังสือให้ตลอดค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

6. ทำอย่างไรให้ลูกรักอัลกุรอาน – สำนักพิมพ์นุรุ้ลฮัก

หนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่อยากจะแนะนำให้พ่อแม่ คุณครู ที่ต้องการให้ลูกหลาน ลูกศิษย์ ได้รัก “อัลกุรอาน” คัมภีร์สำหรับการดำเนินชีวิตของมนุษยชาติ เล่มนี้เป็นหนังสือที่มีทั้งทฤษฎีและมีการแนะนำเทคนิคต่างๆ รวมไปถึงตารางที่ใช้ในการตรวจสอบหรือติดตามการอ่าน การท่องจำ การทำความเข้าใจอีกด้วย ทั้งนี้พ่อแม่สามารถอ่านและนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับเด็กๆ แต่ละคนและเหมาะสมกับช่วงวัยได้ค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังสือ 6 เล่มที่ทาง MommyPreneur อยากแนะนำให้พ่อแม่ที่ยังไม่ได้อ่านลองไปหาอ่านกันนะคะ เพราะการเลี้ยงลูกที่ดีนั้นส่งผลยืนยาว เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการงานที่ไม่สิ้นสุดไปพร้อมกับลมหายใจ แต่จะเป็นสายธารความดีงามให้กับพ่อแม่สืบตลอดไป บิอิซนิลละฮฺ

แล้วเจอกันใหม่ค่ะ กับคอลัมน์ MommyPreneur คอลัมน์ที่จะมาบอกเล่าแง่งามของการเป็นแม่ในรูปแบบของอิสลามค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน