fbpx

5 ดุอาอฺจากอัลกุรอาน ที่พ่อแม่ควรขอให้ลูกหลาน

“ดุอาอฺ” หมายถึง การขอ การวิงวอน แต่สำหรับผู้ศรัทธานั้น ดุอาอฺมีความหมายลึกซึ้งมากขึ้น เพราะนั่นหมายถึง การวิงวอน อ้อนวอน ขอสิ่งที่ปราถนาจากอัลลอฮฺ อัซซะวะญัล และยังรวมไปถึงการสรรเสริญและสดุดีต่อพระองค์เพียงพระองค์เดียวเท่านั้นอีกด้วย

หลายครั้งเมื่อพูดถึงการวิงวอนขอ ได้ถูกเปรียบเทียบกับศาสตราวุธ เป็นอาวุธสำหรับผู้ศรัทธาที่ใช้ในการเอื้อนเอ่ยขอต่ออผู้ทรงอภิบาล และหนึ่งในกลุ่มของผู้ที่อัลลอฮฺทรงรับรองว่าดุอาอฺของพวกเขาจะไม่พลาดเป้า และจะถูกตอบรับอย่างแน่นอนนั่นก็คือ “ดุอาอฺของพ่อแม่ที่มีต่อลูกของพวกเขา” นั่นเอง

วันนี้คอลัมน์ MommtPrenuer จึงอยากขอรวบรวม บทดุอาอฺดีๆ ที่มีอยู่ในอัลกุรอาน คัมภีร์แห่งทางนำสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งจะขอหยิบยกมา 5 บทดุอาอฺ จาก 4 ซูเราะฮฺนะคะ  สำหรับคนเป็นพ่อแม่ที่ต้องการวิงวอนขอสิ่งที่ดีให้กับลูกหลาน ตามมาเรียนรู้และอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ บิอิซนิลละฮฺ

 

  1. رَبَّنَا وَاجْعَلْنَا مُسْلِمَيْنِ لَكَ وَمِنْ ذُرِّيَّتِنَا أُمَّةً مُسْلِمَةً لَكَ

ความว่า “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ โปรดให้ข้าพระองค์ทั้งสองเป็นผู้นอบน้อมต่อพระองค์ และโปรดให้มีขึ้นจากลูกหลานของพวกข้าพระองค์ ซึ่งประชาชนที่นอบน้อมต่อพระองค์…”   (ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 128)

 

  1. رَبِّ هَبْ لِي مِنْ لَدُنْكَ ذُرِّيَّةً طَيِّبَةً ۖ إِنَّكَ سَمِيعُ الدُّعَاءِ

ความว่า “ข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์ โปรดได้ทรงประทานแก่ข้าพระองค์ซึ่งบุตรที่ดีคนหนึ่งจากที่พระองค์ แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงได้ยินคำวิงวอน”  (ซูเราะฮฺอาละอิมรอน 3 : 38)

 

  1. رَبِّ اجْعَلْ هَٰذَا الْبَلَدَ آمِنًا وَاجْنُبْنِي وَبَنِيَّ أَنْ نَعْبُدَ الْأَصْنَامَ

ความว่า “โอ้พระเจ้าของข้าพนะองค์ ขอพระองค์ทรงทำให้เมืองนี้ (มักกะฮฺ) ปลอดภัยและขอพระองค์ทรงทำให้ข้าพระองค์และลูกหลานของข้าพระองค์พ้นจากการบูชาเจว็ด”  (ซูเราะฮฺอิบรอฮีม 14 : 35)

 

  1. رَبِّ اجْعَلْنِي مُقِيمَ الصَّلَاةِ وَمِنْ ذُرِّيَّتِي ۚ رَبَّنَا وَتَقَبَّلْ دُعَاءِ

ความว่า “โอ้พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงทำให้ข้าพระองค์และลูกหลานของข้าพระองค์เป็นผู้ดำรงละหมาด โอ้พระเจ้าของข้าพระองค์ทรงตอบรับการวิงวอนขอของข้าพระองค์ด้วยเถิด”  (ซูเราะฮฺอิบรอฮีม 14 : 40)

 

  1. وَ رَبَّنَا هَبْ لَنَا مِنْ أَزْوَاجِنَا وَذُرِّيَّاتِنَا قُرَّةَ أَعْيُنٍ وَاجْعَلْنَا لِلْمُتَّقِينَ إِمَامًا

ความว่า “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของเรา ขอพระองค์ทรงโปรดประทานแก่เราซึ่งคู่ครองและลูกหลานของเรา ให้เป็นที่รื่นรมย์แก่สายตาของเรา และทรงทำให้เราเป็นแบบอย่างแก่บรรดาผู้ยำเกรง”  (ซูเราฮฺอัลฟุรกอน 25 : 74)

 

และนี่คือส่วนหนึ่งของดุอาอฺที่มีต้นทางมาจากอัลกุรอาน ผ่านการวิงวอนขอของบรรดานบีของอัลลอฮฺ ที่ได้ใช้ชีวิตในร่มเงาแห่งอิสลามมาก่อนพวกเรา และเป็นแบบอย่างที่ดีให้พวกเราได้ก้าวตาม

ขอให้อัลลอฮฺ อัซซะวะญัล ได้โปรดทรงตอบรับดุอาอฺของผู้อ่านทุกคน และได้โปรดประทานซึ่งความรู้ความเข้าใจในศาสนาให้กับพวกเรา และลูกหลานของพวกเราสืบต่อไป อามีน  กลับมาพบกับคอลัมน์ MomyPrenuer ได้อีกครั้ง ในวันพฤหัสที่ 3 ของทุกเดือนค่ะ อินชาอัลลฮฺ

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน