fbpx

The Londoners มุสลิมะห์ไทยที่อาศัยอยู่ท่ามกลางความต่างในลอนดอน

เราเห็นชื่อ “The Londoners” ครั้งแรกบนเฟซบุ้ค เป็นคลิป Vlog หรือการถ่ายวิดีโอภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ความชอบ รวมถึงชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่ทำให้เราสนใจและตามเข้าไปกดไลค์ ก็เพราะมันไม่ทั่วไปตรงที่ว่า พวกเธอนี้เป็นผู้หญิงมุสลิมจากประเทศไทย ที่ไปใช้ชีวิตอยู่ในลอนดอนเมืองในฝันของใครหลายคน จึงเกิดเป็นคำถามขึ้นมาทันทีว่า

The Londoners คืออะไร?

“The Londoners ถ้าแปลตรงตัวเลยแปลว่า ชาวลอนดอน เป็นชื่อเพจเเละช่องยูทูปที่ซีนัทกับน้องๆทำขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ของพวกเราที่มาศึกษาเเละใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษ ช่องยูทูปที่เราทำกันจะเป็นวิดีโอนำเสนอสถานที่ หรือเรื่องราวต่างๆ ในอังกฤษที่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยรู้ พร้อมกับสอดเเทรกความรู้และเคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษ” ซีนัทพี่คนโตของน้องๆ เล่าให้เราฟัง

          หลังจากที่เข้าไปส่องชาแนลยูทูปของพวกเธอ นั่งดูทุกคลิปจนหมดภายในวันเดียว ก็เกิดอยากจะมีสำเนียงบริติชแบบนี้บ้าง อยากรู้ว่าพวกเธอใช้เวลาฝึกนานไหม ซีนัทบอกกับเราว่า เธอและน้องๆ เกิดที่อังกฤษ ครอบครัวมาอาศัยอยู่ที่อังกฤษตั้งแต่รุ่นคุณตา เรียกได้ว่าเธอเป็นชาวมุสลิมลอนดอนเต็มตัว

ท่ามกลางความหลากหลายของภาษา ศาสนา วัฒนธรรม รวมถึงแนวความคิดและวิถีชีวิตที่มีความแตกต่างมากมายของผู้คนในเมืองหลวงเก่าแก่แห่งนี้ เป็นจุดที่ทำให้เกิดคำถามว่า การเป็นมุสลิมที่นี่มีชีวิตและความเป็นอยู่อย่างไร

“มุสลิมในอังกฤษมีค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่จะอาศัยในลอนดอน เพราะลอนดอนเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางชนชาติมาก ไปไหนมาไหนก็จะเห็นคนคลุมฮิญาบตลอด อาจจะมากกว่าในกรุงเทพด้วยซ้ำ” ซีนัทตอบอย่างสบายใจ

แต่นั่นก็ยังทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า ในช่วงสองสามปีมานี้กระแสความเกลียดชังอิสลาม (Islamophobia) เติบโตอย่างหนักในหลายพื้นที่ของโลก ซึ่งลอนดอนเองก็เป็นหนึ่งในเมืองที่เรามักได้รับรู้เหตุความรุนแรงที่เกิดจากกระแสดังกล่าวปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง เหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของพวกเธอบ้างไหม ซีนัทตอบกลับมาอย่างสบายใจเช่นเดิมว่า

          “London is one of the most multi-cultural cities in the world”  

เพราะมีเเค่คนกลุ่มน้อยที่ต่อต้านอิสลาม คนอังกฤษส่วนใหญ่นับว่าเป็นคนที่เปิดรับตนต่างชาติ ต่างศาสนามากที่สุด ถึงจะเป็นช่วงที่มีกระเเสข่าวออกมา คนส่วนใหญ่ก็ไม่มีการโจมตีหรือทำให้คนมุสลิมรู้สึกเเย่หรืออึดอัดเลย การคลุมฮิญาบไปข้างนอกก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกกดดัน เพื่อนๆ และอาจารย์ก็ปฏิบัติกับมุสลิมดังเช่นคนอื่นๆ

“เวลามีกระเเสต่อต้านอิสลามออกมา มุสลิมที่นี่ก็จะรวมตัวกันจัดทำแคมเปญเพื่อเรียกร้องให้ชาวต่างศาสนิกเข้าใจ บางครั้งสิ่งที่น่าประทับใจก็คือการที่ชาวอังกฤษที่ไม่ใช่มุสลิมเข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย” ซีนัทเล่าด้วยความภูมิใจ

ลอนดอน จากเมืองในฝันที่น่าไปเที่ยวอยู่แล้ว ได้มาฟังจากปากลอนดอนเนอร์ตัวจริงเสียงจริงยิ่งทำให้เราอยากไปเข้าไปอีก สำหรับคนที่อยากรู้ว่ามุสลิมอังกฤษกินอยู่อย่างไร มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบไหน ลองเข้าไปติดตามพวกเธอดู นอกจากจะได้เห็นความแตกต่างที่สวยงามในลอนดอนแล้ว ยังได้ฝึกภาษาไปในตัวอีกด้วย

ติดตามพวกเธอได้ที่
Facebook Page : @BKKLondoners
Instagram : @the.londoners
YouTube : The Londoners

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก