fbpx

ทำความรู้จัก Pinsouq ตลาดฮาลาลออนไลน์ ฝีมือคนมุสลิมไทยรุ่นใหม่

เรากำลังอยู่ในยุคสมัยที่ทุกอย่างเชื่อมต่อถึงกันผ่านโลกออนไลน์ด้วยความเร็วสูง ส่งผลให้หลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวเราเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้เราสามารถหาทุกอย่างได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส เพียงแตะนิ้วไม่กี่ครั้งบนหน้าจอ เราก็สามารถทำการซื้อขายสินค้ากับผู้คนที่อยู่ไกลออกไปหลายพันไมล์

ด้วยความสะดวกสบาย ซื้อง่าย ขายคล่อง ทำให้พฤติกรรมของทั้งผู้ขายและผู้บริโภคเปลี่ยนไป ด้วยช่องทางและโอกาสที่มองเห็นทำให้ ชารีฟ เด่นสุมิตร นักธุรกิจหนุ่มวัย 29 ปี ดีกรีวิศวกรรมซอฟต์แวร์และนักศึกษา ป.โทด้านบริหาร ไม่รอช้าที่จะนำความรู้ที่มีมาพัฒนาและต่อยอดตลาดสินค้าฮาลาลบนโลกออนไลน์ จึงเป็นที่มาของ Pinsouq Halal Marketplace ที่เจ้าตัวบอกว่าเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่รวบรวมสินค้าฮาลาลไว้มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีสินค้าเกือบ 10,000 รายการจากร้านค้าทั่วประเทศ

Halal Life จึงถือโอกาสชวน ชารีฟ เด่นสุมิตร CEO หนุ่มไฟแรงของ Pinsouq มาพูดคุยกันสั้นๆ ถึงความหมายและความสำคัญของตลาดฮาลาลออนไลน์ที่พวกเขากำลังปลุกปั้น

Pinsouq คืออะไร

Pinsouq เหมือนกับตลาดที่มีแผงให้ร้านค้ามาเปิดร้านฟรีในตลาดของเรา แล้วเราก็มีหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ให้คนซื้อเขารู้จักตลาด และเลือกที่จะมาเดินในตลาดเพื่อหาซื้อสินค้าที่เขาต้องการ แต่ตลาดของเรามันพิเศษหน่อยตรงที่มันเป็นตลาดออนไลน์ที่มีแผงได้ไม่จำกัด และผู้ซื้อก็เข้ามาในตลาดได้ไม่จำกัดเหมือนกัน ลูกค้าสามารถเลือกหาผลิตภัณฑ์ที่สนใจโดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์ฮาลาลที่ e-commerce ทั่วไปหาไม่ได้ เช่น นมแพะ อินทผาลัม เครื่องแต่งกายมุสลิมทั้ง ผ้าคลุมผม ชุดโต๊ป อาบายะห์ หรือหนังสือการเรียนการสอนสำหรับเด็กมุสลิม

 

จุดเริ่มต้นของ Pinsouq

เริ่มจาการเปิด Platform ชื่อว่า BEMUY ส่งเข้าแข่งขัน Startup ในรายการ Dtac Accelerate Batch 4 ที่มี Startup จากทั้งประเทศส่งเข้ารับการคัดเลือก 700 ทีม เราก็ได้ เป็น Top 20 Startups ในนั้น และเป็นทีมเดียวที่เป็นมุสลิมจากทั้งประเทศที่ได้ขึ้นไปนำเสนอระบบกับกรรมการกิตติมศักดิ์บนเวที ที่เป็นบอร์ดบริหารใหญ่ๆ ของไทยทั้ง CEO Line ,CEO Tarad.com และบริษัทชั้นนำอื่นๆ มากมายที่มาตัดสินในวันนั้น

หลังจากนั้นก็เน้นออกบูธงานมุสลิมต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักเรา และเปิดใจที่จะมาขายสินค้าในระบบ ออกบูธอย่างนี้ 1 ปี โดยไม่หวังกำไรจากการออกบูธเลย เพราะเราไม่ได้เน้นมาขายสินค้าในงาน แต่มาให้คนรับรู้เท่านั้นเอง จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เราก็มีร้านอยู่ในระบบเกือบ 1,000 ร้านค้าแล้ว ด้วยจำนวนสินค้าเกือบ 10,000 รายการที่ผู้คนทั้งประเทศไว้วางใจเราให้เป็นช่องทางการขายหนึ่งของร้านเขา และเราคาดหวังว่าเราจะโตมากกว่านี้ ให้ไปต่างประเทศให้ได้

โดยการซื้อขายผ่าน Pinsouq ก็เหมือนกับการช็อปปอ้งออนไลน์ทั่วไป แต่จะพิเศษตรงที่คนที่สั่งสินค้าผ่านทางช่องทางข้างต้นไม่เป็น สามารถสั่งสินค้าผ่าน Line, Facebook Fanpage ได้เช่นกัน

 

ขั้นตอนการซื้อขายบน Pinsouq

สำหรับผู้ซื้อง่ายๆ เพียงเข้าที่เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นของ Pinsouq และเลือกซื้อสินค้าตามที่ต้องการ ทำการชำระเงินผ่านช่องทางชำระทุกช่องทางด้วยมาตรฐานสากล ทั้งบัตรเครดิต โอนผ่านธนาคาร และอื่นๆ อีกมากมาย สินค้าที่ลงขายส่วนมาก 95% เป็นสินค้าที่อยู่ในไทย โดยอาจจะเป็นสินค้าที่แต่ละร้านนำเข้ามาเอง และมาขายในตลาดประเทศไทย โดยระบบเรา ตอนนี้ยังเน้นตลาดไทย แต่ในอีกไม่ช้าเราจะขยายตลาดให้คนต่างชาติสามารถนำสินค้ามาลงขาย และผู้ซื้อจากต่างประเทศก็สามารถมาเลือกซื้อสินค้าในระบบได้สะดวกยิ่งขึ้น เรากำลังพัฒนาระบบให้รองรับภาษาอังกฤษ บาฮาซา และอาราบิก

ในส่วนผู้ขาย ระบบการขายถูกออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงโดยมีอยู่ 3 แบบคือ 1- ร้านนำสินค้ามาลงขายในระบบด้วยตนเอง 2- ร้านนำสินค้ามาให้ทาง Pinsouq ทำตลาดให้ 3- โรงงานจะส่งสินค้ามาที่โกดังของทาง Pinsouq โดยการลงขายกับเราไม่มีค่าบริการเลย จะมีก็ต่อเมื่อสินค้าเหล่านั้นขายได้ ซึ่งเราจะมีค่าบริหารจัดการเพื่อใช้ในการทำตลาดอยู่ที่ 5-10% ขึ้นตามประเภทสินค้า

เสียงตอบรับต่อ Pinsouq

เรามีสโลแกนว่า “Halal for all” ซึ่งหมายถึง ฮาลาล ใครจะขายหรือใครจะซื้อก็ได้ขอแค่ฮาลาลก็เป็นพอ จากการที่เราขยายตลาดทำให้เราได้รับคัดเลือกจาก สสว ให้เป็น 1 ใน Platform หลักของประเทศไทย เคียงคู่ Platform ออนไลน์ใหญ่ๆ มากมายทั้ง Lazada, Shopee, 11Street ที่ช่วยผลักดันกิจการของไทยให้มาขายออนไลน์ให้มากขึ้น ซึ่งนั่นทำให้ตลาดของเราขยายกว้างขึ้นไปอีกจากโอกาสเหล่านี้ Pinsouq พร้อมที่จะเป็น ช่องทางออนไลน์ที่จะนำเสนอสินค้าฮาลาลของประเทศไทยไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

ซึ่งปัจจุบัน Application ที่เปิดให้ดาวน์โหลด มีอัตราของการใช้บริการที่สูงขึ้น จากการที่ผู้ใช้บริการทั้งฝั่งผู้ซื้อ และฝั่งผู้ขายเริ่มรับรู้การบริการของตลาดฮาลาลนี้ โดยการนำบริการที่เรามอบให้มาสร้างความสะดวกสบายทั้งการซื้อ และการขายที่เดียวจบจริง

 

ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการค้าขายที่เข้ายุคเข้าสมัยและน่าสนใจ ยิ่งไปกว่านั้นเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่เกิดจากฝีมือของคนมุสลิมรุ่นใหม่ในประเทศไทย หวังว่า Pinsouq ตลาดฮาลาลออนไลน์แห่งนี้จะเป็นหนึ่งในตลาดที่ได้รับความสนใจและความร่วมมือจากผู้ประกอบการฮาลาลของประเทศไทยต่อไป

สามารถติดตามและใช้งาน Pinsouq ได้ที่

Facebook: Pinsouq ตลาดสินค้าฮาลาล
Website: www.pinsouq.com
App Store: Pinsouq ตลาดสินค้าฮาลาลออนไลน์
Play Store: Pinsouq ซื้อ-ขาย สินค้า ฮาลา

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon