fbpx

ทางรถไฟสายฮิญาจซ์ ความฝันที่ถูกทำลายของอาณาจักรออตโตมัน

ก่อนที่โลกจะรู้จักกับเครื่องบิน การเดินทางไปยังเมืองมักกะห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์นั้น เป็นเรื่องยากลำบากและใช้เวลาในการเดินทางยาวนานมาก ทางรถไฟสายฮิญาจซ์ (Hijaz railway) จึงได้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้คนที่ต้องการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

รถไฟสายฮิญาจซ์ วิ่งรับส่งผู้โดยสารจากเมืองดามัสกัส (ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศซีเรีย) ไปยังเมืองมักกะห์  โดยจะทำการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายรถไฟของอาณาจักร ออตโตมัน (อุษมานีนะห์) ที่เป็นเส้นทางเชื่อมต่อตะวันออกกลางกับยุโรปในอดีต ทำให้ผู้คนจากหลายเมืองสามารถเดินทางไปทำฮัจญ์ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เช่นผู้คนจากอิสตันบูล จากที่ต้องใช้เวลาเป็นแรมเดือน ก็เหลือเพียงแค่ 5 วันเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าในขณะนั้น โลกยังไม่มีการขีดเส้นแบ่งประเทศ พวกเขาจึงไม่ต้องพกพาสพอร์ตหรือขอวีซ่าให้ยุ่งยาก

นอกจากอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้คนในการเดินทางแล้ว ทางรถไฟสายนี้ยังถูกสร้างขึ้นด้วยเหตุผลทางความมั่นคงของอาณาจักรออตโตมัน เพื่อให้กองทัพของอาณาจักรเข้าถึงเขตปกครองต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีการรุกรานของศัตรู

 

แผนที่ด้านล่างแสดงเส้นทางจากดามัสกัสไปมักกะห์

the-hijaz-railway-02

the-hijaz-railway-03

 

 

ส่วนแผนที่นี้แสดงให้เห็นการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายเส้นทางขนาดใหญ่ของ ออตโตมัน

the-hijaz-railway-04

 

 

ด้านล่างเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายไว้ ระหว่างการเปิดใช้เส้นทางรถไฟที่สถานีมาดีนะห์

the-hijaz-railway-05

อารคารด้านซ้ายมือคือ มัสยิดอัลอัมบะรียะห์ ด้านขวามือคือ สถานีมาดีนะห์

 

 

ปัจจุบันสถานีดังกล่าวได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์

 

 

เส้นทางรถไฟดังกล่าวเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อ ปี 1913 โดยมีเมืองดามัสกัสเป็นสถานีแรก และเป็นเส้นทางสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็นประชาชนคนธรรมดา ข้าราชการ พ่อค้า ที่ตั้งใจจะไปแสวงบุญโดยเฉพาะ

the-hijaz-railway-07

ผู้แสวงบุญต้มน้ำชาด้านหลังขบวนรถไฟ

the-hijaz-railway-08

ภาพภายในตู้รถไฟ

the-hijaz-railway-09

ภาพผู้โดยสารรถไฟ

 

 

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างสถานีรถไฟตามเมืองต่างๆที่รถไฟสายนี้ผ่าน เช่น อัมมาน  ไฮฟา  และเยรูซาเล็ม

the-hijaz-railway-10

สถานีรถไฟที่เมือง อัมมาน (จอร์แดน)

the-hijaz-railway-11

สถานีรถไฟที่เมือง ดามัสกัส (ซีเรีย)

the-hijaz-railway-12

สถานีรถไฟที่เมือง ไฮฟา (ปาเลสไตน์)

 

 

แต่น่าเสียดายที่เครือข่ายเส้นทางของรถไฟสายนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และยังไปไม่ถึงเมืองมักกะห์ เพราะได่รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 1

ในช่วงที่มีการก่อกบฏของชาวอาหรับต่ออาณาจักรออตโตมัน อังกฤษได้ทีเข้ามาทิ้งระเบิดทำลายบางส่วนของเครือข่ายเส้นทางรถไฟสายนี้ เพื่อยับยั้งไม่ให้กองทหารของออตโตมันส่งกำลังหนุนเข้ามา และกองกำลังทหารเข้ามายึดดินแดนอาหรับไปจากออตโตมาน เหตุการณ์ครั้งนี้ได้ถูกนำมาเล่าในภาพยนตร์เรื่อง  Lawrence of Arabia

 

the-hijaz-railway-13

ภาพกลุ่มกบฏอาหรับขณะเดินขบวนไประเบิดเส้นทางรถไฟ ซึ่งผู้นำของกลุ่มนี้คือ Faisal Bin Hussein (ซึ่งต่อมาอังกฤษได้แต่งตั้งให้เป็นกษัตริย์ของอิรัก)

 

 

ร่องรอยของทางรถไฟสามารถพบเห็นได้ในทะเลทรายอาหรับ

the-hijaz-railway-14

 

 

เศษซากรถไฟก็มีให้เห็น

the-hijaz-railway-15

the-hijaz-railway-16

the-hijaz-railway-17

 

 

เมื่ออาณาจักร ออตโตมัน ล่มสลาย ทางรถไฟก็หยุดทำงานอย่างถาวร

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ความตั้งใจอันงดงามในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้แสวงบุญต้องมาถูกทำลายไปพร้อมกับสงครามและความขัดแย้ง หวังว่าสักวันหนึ่ง ทางรถไฟสายฮิญาจซ์นี้จะถูกรื้อฟื้นกลับมาสร้างใหม่ เพื่อเชื่อมต่ออุมมะห์(ประชาชาติอิสลาม) ต่างพื้นที่ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอีกครั้ง

 

ที่มา : ilmfeed.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน