fbpx

99 ซุปเปอร์ฮีโร่มุสลิม บินไกลระดับโลก

มิติใหม่แห่งวงการซูปเปอร์ฮีโร่ กับ 99 ฮีโร่มุสลิมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตั้งใจปฏิวัติแนวคิดของผู้คนที่มีต่ออิสลาม  ฮีโร่มุสลิม 99 คาแร็คเตอร์ถูกสร้างสรรค์โดย ดร.นาอิฟ อัล-มุตาวา ผู้อยากเปลี่ยนแปลงวงการซุปเปอร์ฮีโร่เดิมๆ ที่มีอยู่ โดยใส่ความเป็นอิสลามลงไปฮีโร่เหล่านี้

เป็นเรื่องปกทั่วไปสำหรับสื่อต่างๆ ที่มักจะมีการหมิ่นอิสลามอยู่เนืองๆ ดร.นาอิฟ จึงตัดสินใจที่จะไขข้อเข้าใจผิดเหล่านี้ด้วยการให้เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของเขาเป็นตัวแทน ออกไปเผยแพร่อัตลักษณ์บางอย่างของมุสลิมให้โลกได้เห็น

เขาได้ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า “ทุกครั้งที่มีเรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นภายใต้ชื่อของศาสนาและวัฒนธรรมของเรา เราต้องการเปลี่ยนแปลงความเข้าใจผิดเหล่านั้น”

หลังจากที่เขาเริ่มก่อตั้ง บริษัท Teshkeel Media Group ดร.นาอิฟ ในตำแหน่ง CEO ได้ค่อยๆสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ให้กับเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของเขา และเขียนลงเป็นหนังสือการ์ตูน โดยมีพื้นฐานมาจากหลักคุณธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรมต่างๆ ของอิสลาม ซึ่งเขาเชื่อว่าคุณลักษณะเหล่านี้แหละที่จะช่วยดึงความคิดอะไรบางอย่างออกมาจากผู้ที่อ่านมัน

ที่เจ๋งสุดๆ คือ D.C. comic บริษัทสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังระดับโลกได้หยิบคาแรคเตอร์ของ 99 ฮีโร่มุสลิมไปร่วมแจมกับการ์ตูนของเขาด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากบรรดาแฟนๆ ซุปเปอร์ฮีโร่เป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่ว่านายบารัค โอบาม่าเคยพูดถึงทีเดียว

นอกเหนือจากที่ D.C. comic นำ 99 ฮีโร่มุสลิมไปเผยแพร่แล้ว 99 ฮีโร่มุสลิมยังได้รับความสนใจจากสื่ออื่นๆ มีการถูกพูดถึง เป็นกระแสในช่องทีวี และได้รับการสนับสนุนมากมาย

ความเจ๋งของเหล่าฮีโร่มุสลิมยังไม่จบเท่านี้ ดร.นาอิฟ ได้รับเชิญให้ไปพูดคุยในเวที TED talk ถึงสองครั้ง ได้ลงนิตยสาร Forbes ที่ตีพิมพ์ในซาอุดิอาระเบีย

หนังสือการ์ตูนของเขาได้สร้างความสนใจในหมู่วัยรุ่นมุสลิม เหล่าฮีโร่ได้แทรกคำสอนของศาสนาลงไปในเนื้อเรื่องอย่างแยบยล และบางครั้งเขาก็หยิบฮีโร่จากค่ายดังอย่างแบทแมนหรือซุปเปอร์แมนมาร่วมแจมในการ์ตูนของเขาด้วย

ดร.นาอิฟ ได้คาดหวังว่างานของเขาจะช่วยเปลี่ยนแปลงทัศนคติของผู้คนที่เข้าใจผิดกับอิสลาม ผ่านฮีโร่ของเขา เพื่อให้โลกได้รู้ว่า “ในโลกที่มุสลิมถูกมองว่าเป็นตัวร้าย…มันมีหนทางอื่นอีกมากมายที่จะทำรู้จักตัวตนของพวกเรา”

 

ที่มา : http://mvslim.com/look-up-in-the-sky-its-a-bird-a-plane-no-theyre-muslim-superheroes/

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon