fbpx

“Sow The Seeds” เพาะลูก ปลูกรัก ฟูมฟักศรัทธาในแบบฉบับโฮมสคูล

อัสลามุอลัยกุมค่ะ วันนี้คอลัมน์ MommyPreneur กิจการงานแม่ ได้กลับมาพบกับผู้อ่านอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน โดยกลับพร้อมกับเรื่องราวเบาๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาสำหรับเด็กๆ และทุกคนในครอบครัวในรูปแบบของโฮมสคูล หรือบ้านเรียน โดยวันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของ “Sow The Seeds Islamic Homeschool” บ้านเรียนที่เน้นการบูรณการสิ่งต่างๆ รอบตัว เดินทางท่องเที่ยว และเรียนรู้ทักษะชีวิตไปพร้อมๆ กันในแบบของผู้ศรัทธา

 

ทำความรู้จักกับบ้านเรียนอิสลามในแบบฉบับของ “Sow The Seeds”

“Sow The Seeds” ก็คือการเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งศรัทธา ที่เราเชื่อว่าเมื่อเราปลูกอะไร เราก็จะได้สิ่งนั้น ไม่มีต้นแอปเปิ้ลที่โตมาจากเมล็ดพันธุ์ของมะละกอ และไม่มีต้นไม้ใดๆที่เติบโตได้เพียงชั่ววินาที การเลี้ยงลูกก็เช่นกัน ลูกไม่ได้เติบโตหรือเรียนรู้ทุกอย่างในชั่ววินาที แต่คือการเรียนรู้กันไปจากการใช้ชีวิต และอิสลามก็เช่นเดียวกัน ไม่ใช่เพียงเป็นศาสนาที่เราเปิดตาราอ่านเพื่อทำความเข้าใจเพียงอย่างเดียว แต่คือการที่เราใช้ชีวิตในรูปแบบของอิสลาม ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมาจนกระทั่งหลับไปในกลางคืนอีกครั้งหนึ่ง

เราในฐานะพ่อแม่ ก็พยายามใช้ชีวิตของเราเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับลูก มีวันที่ทำถูกต้อง มีช่วงที่ผิดพลาดไปบ้าง ให้เขาเข้าใจความเป็นจริงของชีวิต และเรียนรู้ที่จะขอบคุณและขออภัยโทษให้มากๆ ตามรูปแบบของชีวิตผู้ศรัทธา

นอกจากนี้ครอบครัวของเรายังชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำงานอาสาและมักจะพาลูกไปด้วยเสมอ ถือซึ่งป็นการเรียนรู้ในแบบครอบครัวของเรา ที่จะสามารถให้เขาเรียนรู้ผ่านการเดินทาง เรียนรู้การผิดหวัง สมหวัง การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แบบที่เราไม่สามารถเรียนได้ในห้องเรียนสี่เหลี่ยมทั่วๆ ไป

จุดเริ่มต้นของบ้านเรียน อิสลาม “Sow The Seeds”  กับการออกแบบหลักสูตรการศึกษาเอง

เริ่มต้นจากความคิดที่อยากจะทำบ้านเรียนตั้งแต่ยังไม่มีลูกค่ะ คงเป็นเพราะช่วงก่อนหน้าที่จะมีลูกนั้นได้มีโอกาสทำงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เราเห็นนักศึกษาหลายคนที่เรียนในระดับอุดมศึกษา แต่ยังหาตัวเองไม่เจอ หาความชอบของตัวเองไม่เจอ เป็นการเรียนที่ไม่มีเป้าหมายที่แท้จริง ซึ่งเราเสียดายตรงนั้น เรารู้สึกว่าเป้าหมายของการเรียนรู้ที่แท้จริง คือการได้นำความรู้นั้นไปใช้ และทำประโยชน์เพื่อสังคม

รวมไปถึงการเรียนรู้แบบมีความสุข เพราะเกิดจากความอยากรู้ อยากเรียนของตัวผู้เรียนเอง ซึ่งสำคัญมากๆ ประกอบกับสามีได้มีโอกาสไปทางานที่เกี่ยวกับโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง เราจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการ “สร้าง” และทำความเข้าใจตัวเองของเด็กๆ ตั้งแต่ยังเล็กๆ เลยคิดอยากทำโฮมสคูลตั้งแต่ยังไม่มีลูกกัน

เมื่อมีลูกก็ปรับความคิดใหม่หลายครั้ง เมื่อเข้าใจตัวเองและลูกมากขึ้น สุดท้ายแล้ว ไม่ใช่เราเลือก “โฮมสคูล” แต่คือลูกต่างหากที่เป็นคน “เลือก” เพราะบ้านเราไม่เน้นการคิดแทนกัน แต่ให้อิสระในการเลือก ในการคิด ในการตัดสินใจให้กับลูกตามวัยที่เหมาะสม เราไม่ได้ให้เลือกทุกอย่าง เพราะบางอย่างก็อาจจะเกินวัยเขาและอาจทำให้เขาไม่มั่นใจได้ สุดท้ายจึงมาลงเอยกับบ้านเรียนและการให้ลูกไปได้เข้ากลุ่ม Play School (กลุ่มเล่นเรียนรู้กับเพื่อนๆ) ไปด้วย อัลฮัมดุลิลละฮฺ มันคือแบบที่เราชอบและลูกก็มีความสุขไปด้วย

 

บ้านเรียนอิสลาม Sow The Seeds ทำอะไรบ้าง?

จริงๆ ก็ตอบยาก เพราะเราไม่ได้มีกิจกรรมที่ตายตัวเหมือนกันทุกวัน เราเน้นไปที่ความสนใจของ “ลูก” ในแต่ละวันมากกว่า เพียงแต่มีตารางเวลาเพื่อให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างมีระเบียบมากขึ้น และก็ต้องไม่ลืมความยืดหยุ่น ซึ่งก็บอกตามตรงว่าบ้านเรามีความยืดหยุ่นกับลูกและตัวเราเองค่อนข้างสูง เพราะบางครั้งในช่วงการเดินทาง ไม่ได้มีเวลาหรือกิจกรรมที่ “เป๊ะ” แต่นั้นก็เป็นข้อดีสำหรับเรา เพราะเราจะได้เห็นการแก้ไขปัญหา ณ จุดนั้นๆ ของแต่ละคน เป็นการฝึกทักษะการคิดไปในตัว

ในส่วนของกิจกรรมนั้น ลูกจะมีส่วนสำคัญในการ “เลือก” และ “ตัดสินใจ” ส่วนเรานั้นทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ของลูก และเป็นผู้เรียนรู้ร่วมกันไป โดยการเรียนการสอนของที่บ้านเราจะเน้นเป็นการเรียนแบบ “ธีม” หรือหน่วยเรียนรู้ โดยบูรณการวิชาต่างๆ มาใช้ในหน่วยเรียนรู้นั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น ช่วงฝนตก เราก็ให้ลูกอ่านหนังสือเกี่ยวกับฝน เก็บน้ำฝน แล้วใช้ไม้บรรทัดวัด ฝึกสังเกตปริมาณน้าฝนในแหล่งน้ำใกล้ๆ ออกไปเล่นฝนบ้าง (เป็นบางครั้ง) เรียนรู้กระบวนการเกิดฝนโดยอ่านจากอัลกุรอานและมีตัฟซีรกัน แต่ใช้กิจกรรมและของเล่นตามวัยมากกว่าการนั่งอ่านแล้วฟังบรรยายเพราะไม่เหมาะกับวัยของเขานัก กิจกรรมส่วนใหญ่จึงเน้นออกแบบเอง ทำเอง เป็นสื่อการเรียนรู้ที่อาจจะไม่ได้ สมบูรณ์แบบเหมือนกับที่มีวางขาย แต่ก็สามารถทำให้ลูกและเราได้มีเวลาคุณภาพร่วมกัน ได้เห็น กระบวนการของการลงมือไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ก็จะมีระบายสีและงานประดิษฐ์ที่เกี่ยวข้องกับฝน รวมไปถึงการทดลองวิทยาศาสตร์ที่มี “ฝน” เป็นแรงบันดาลใจ ประมาณนี้ค่ะ อัลฮัมดุลิลละฮฺ

ออกแบบด้วยหัวใจ

หลักสูตรบ้านเรียนอิสลาม “Sow The Seeds” เราเป็นคนออกแบบเองโดยดูจากความสนใจของลูกเป็นหลัก สิ่งที่ลูกชอบ สิ่งที่เขาถนัดและไม่ถนัด เพราะเด็กๆ ถูกสร้างมาให้มีฟิตเราะฮฺหรือธรรมชาติที่ต่างกันออกไป การใช้เวลาร่วมกันกับลูกจะทำให้เราเข้าใจและรู้ถึงการเรียนรู้ของลูกว่าเป็นแบบไหน การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ก็จะเป็นไปตามนั้น

ทั้งนี้การออกแบบหลักสูตรของบ้านเรียนอิสลามของเราเน้นไปที่การนำเอาอัลกุรอานและซุนนะห์มาใช้ในชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุด ทำให้ลูกเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการที่เราถูกสร้างมาในโลกนี้ และเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของตัวเราในฐานะ “ตัวแทนบนหน้าแผ่นดิน” ตามที่อัลกุรอ่านระบุไว้  จึงไม่ใช่แค่ลูกที่มีหน้าที่เรียนรู้ แต่คือการเรียนรู้ด้วยกันทั้งครอบครัว และนี่คือการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต หรือที่เรียกว่า “Lifelong Learning” ในรูปแบบของครอบครัวเราค่ะ อินชาอัลลอฮฺ

 

วันนี้เราก็ได้เรียนรู้และรู้จัก “บ้านเรียนอิสลาม Sow The Seeds” กันไปแล้ว ครั้งต่อไปจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับการศึกษา การเรียนรู้ การเลี้ยงดูลูกในรูปแบบของอิสลามมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามอ่านกันนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

 

ผู้เขียน : Metinee Adam

บ้านเรียนอิสลาม Sow The Seeds Islamic Homeschool

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน