fbpx

Santichon Production House เพราะเด็กมุสลิม ก็เก่งไม่แพ้ใคร

เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่าน หากใครได้เลื่อนหน้า Feed ใน Facebook ก็คงจะได้เห็นคลิปวิดิโอที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับชุดโต๊ปของมุสลิมเราที่ถูกแชร์อย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นผลงานของ Santichon Production House  นักเรียนโรงเรียนอิสลามสันติชน ที่ไปคว้ารางวัลบนเวทีใหญ่อย่างกบจูเนียร์ ปี 9

กบจูเนียร์ปี 9 โครงการประกวดสื่อสร้างสรรค์ที่ไม่จำกัดรูปแบบ ฝีมือเด็กไทยวัยทีนไม่เกิดมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า ที่จะบอกเล่าการเปลี่ยนแปลงและปรับใช้นวัตกรรมความรู้ เพื่อเดินหน้าสู่การปฏิรูปประเทศไทยสู่โครงสร้างเศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 แบบครบวงจร

Santichon Production House ได้สร้างชื่อเสียงและสามารถเผยภาพลักษณ์ที่ดีงามของอิสลามออกสู่สังคม ผ่านผลงานการประกวดมาแล้วมากมาย วันนี้คอลัมน์ Small Talk จะพาไปพูดคุยกับ อาจารย์สมคิด ลีวัน ผู้ที่จะพาทุกคนไปรู้จักกับเด็กๆ กลุ่มนี้กัน

 

 

1. Santichon Production House คืออะไร

Santichon Production House หรือ SPH เป็นชมรมนึงในโรงเรียน โดยเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาผู้เรียนเช่นเดียวกับชมรมวิทย์ ชมรมค้อต ชมรมอนาชีด นั่นล่ะครับ แต่เราอาจจะมากกว่าชมรมไหนๆ จนเรียกว่าเป็นครอบครัวก็ว่าได้ ด้วยกับเนื้องานที่ต้องทำ และความผูกพันธ์ในการทำงานมีรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว ก็ยังแวะเวียนเข้ามา

งานของพวกเราคืองานประชาสัมพันธ์โรงเรียนครับ เด็กๆ จะอาสามาเป็นกระบอกเสียงให้กับทางโรงเรียน เอาเวลาช่วงพักกลางวันมาบ่มเพาะเก็บเกี่ยวกับประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพนิ่ง วิดีโอ ผลิตหนังสั้น ผลิตสารคดี  ตัดต่อคลิป อัพโหลด เผยแพร่ ดูแล เป็นแอดมินที่คอยตอบคำถามทาง Social Media เพราะนอกจากยูทูปและเฟซบุ๊กแล้วก็ยังมี Line@  , IG, Twitter  เราเรียกกันขำๆ นะครับว่าเป็นทีมงานสร้างภาพ (ลักษณ์) ที่ดีนั่นเองครับ (หัวเราะ)

2. ผลงานแรกเลยที่ส่งไปประกวด

ปีแรกและโครงการแรกที่เราส่งประกวดคือกบจูเนียร์ปี 5 พ.ศ. 2556 ครับ เด็กๆ เค้าเอาใบโปสเตอร์โครงการมาเสนอว่าอยากทำ อยากลอง อยากพิสูจน์ เราก็เห็นความตั้งใจเลยผลักและดัน  ปัญหาก็เยอะ เพราะเรื่องกล้อง เรื่องการผลิตหนังสั้น เรื่องผลิตสารคดี ก็ไม่มีใครเคยทำมาก่อน  อาศัยการเรียนรู้ด้วยตนเองบวกกับรุ่นพี่ ปรึกษาครูในโรงเรียน เราส่งเรื่องฮาลาลไทยฮาลาลโลกไปประกวด มาชาอัลลอฮฺมากๆตรงที่เป็นปีแรกและก็ได้เข้ารอบ 24 ทีมสุดท้าย ในแต่ละปีจะมีคนส่งประกวดมากกว่า 200 ทีม สิ่งที่เราได้รับคือ เราหันกลับมามองเรื่องใกล้ๆ ตัวมากขึ้น เราได้เห็นความสามารถของเด็กมุสลิม ถึงปีแรกจะได้รับแค่รางวัลชมเชย แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นก้าวแรกที่ทำให้มีวันนี้ครับ

 

 

3. ทางโรงเรียนเองให้ความสำคัญกับชมรมนี้ยังไงบ้าง

ทั้งผู้บริหารและครูบาอาจารย์ก็สนับสนุนเด็กๆ เสมอครับ คือเด็กเขาก็จะต้องเรียน ต้องท่อง ต้องส่งการบ้านเหมือนเด็กคนอื่นๆ เวลาเค้าหยุดมาทำงานใดๆ ก็จะมีปัญหาบ้าง แต่ครูก็จะช่วย บางท่านสอนเสริมนอกเวลาให้ บางท่านยืดระยะเวลาส่งงาน บางท่านก็รับท่องศัพท์ท่องกุรอานนอกเวลางาน สิ่งสำคัญคืองานที่ทำ กิจกรรมที่ทำ อย่าให้มันเสียการเรียน ต้องแอคทีฟตัวเองให้เอาตัวรอดให้ได้ เด็กกิจกรรมผลการเรียนก็แล้วแต่คนอีกคนครับ บางคนมาเข้าชมรมผลการเรียนก็ยังได้ 4.0 อยู่ แต่บางคนหัวไม่ค่อยดี แต่ค่อยประคับประคองให้ทั้งกิจกรรมและการเรียนตลอดรอดฝั่งให้ได้

 

 

4. ช่วยเล่าการประกวดในเวทีต่างๆ

อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ ตอนนี้ส่วนใหญ่ก็จะพยายามส่งแข่งขันกับเวทีระดับประเทศ ได้รางวัลบ้าง ตกรอบบ้างเป็นธรรมดา พอได้เงิน ได้รางวัลก็เอามาซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมเสริมทัพให้แข่งกับที่อื่นให้ได้  แต่ที่ได้มากกว่านั้นคือประสบการณ์ของเด็กๆ ที่เค้าหาซื้อไม่ได้ มากกว่าการดีใจคือการที่ได้ให้เด็กเค้าค้นหาตัวเองให้เจอว่าเขาชอบอะไร   เวทีการประกวดที่เด็กมุสลิมไปคว้ามา รางวัลใหญ่ๆ ก็จะเป็น รางวัลช่อสะอาดของ ปปช.  รางวัล ปปส. กบจูเนียร์ก็ได้รับรางวัลเกือบทุกปีครับ อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ รางวัลส่งเสริมสิ่งแวดล้อม รางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม รางวัลกราฟิกและเทคนิคด้านภาพ (CG)

และล่าสุดกับผลงาน Design my Thobe ได้ส่งเข้าประกวดกบจูเนียร์ปี 9 ไทยแลนด์ 4.0 ที่สุดของงานสื่อสร้างสรรค์ ฝีมือสร้างสรรค์ ฝีมือเยาวชนไทย ที่นำเสนอเรื่องราวของการพัฒนาประเทศไปสู่ยุค 4.0 และได้คว้ารางวัล ลำดับภาพยอดเยี่ยมแห่งปี และอีกหนึ่งทุนการศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ก่อนประกวดผมมักจะบอกเด็กๆ เสมอว่า ถ้าไม่ได้รางวัลก็ไม่เป็นไรเพราะอย่างน้อยเราก็ได้เผยแพร่คำสอนและซุนนะห์ของท่านศาสดา เพราะเรื่องราวที่เราเคยนำเสนอไปมักจะเชื่อมโยงกับมุสลิมทั้งนั้น เช่น เรื่องความสุจริต เรื่องฮาลาล ความสะอาด  อินทผลัม โต๊ป หัวข้อเหล่านี้ใครชมก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เข้าใจศาสนามากยิ่งขึ้น   แต่ถ้าได้รางวัลเป็นของแถมก็เอาสิ (หัวเราะ)    การเห็นเด็กมุสลิมใส่หมวกคลุมฮิญาบยืนรับรางวัล ใครที่เป็นครูก็ปลื้มปริ่มมากมายจริงๆนะครับ ไม่ใช่ผมคนเดียวแต่เชื่อว่าครูทุกคน ผู้ปกครองก็เช่นกัน

และอีกหนึ่งสิ่งที่มักจะบอกพวกเขาไว้ก็คือ  เราก็คือเรา กินอาหารฮาลาล  ได้เวลาก็ขอเค้ามาละหมาด แต่อย่าใช้เป็นข้ออ้าง กินให้ไว ละหมาดให้ทัน อะไรประมาณนี้ ให้รู้จักปรับตัวเข้ากับสังคม เจอผู้หลักผู้ใหญ่ยกมือไหว้ทักทายสวัสดี  เจอเพื่อนวัยเดียวกันทักทายยิ้มแย้ม สิ่งที่ได้กลับมาก็คือเขาแฮปปี้กับเรา เขาอยากเป็นเพื่อนกับเรา เขาอยากมีเพื่อนเป็นมุสลิม บางคนถึงขั้นสารภาพว่าเขาเข้าใจผิดในหลายเรื่องๆ

5. เวลาออกไปประกวด เคยเจอคำถามเกี่ยวกับมุสลิมจากคนต่างศาสนานิกบ้างไหม

บ่อยมากครับ เค้าเห็นเด็กเราใส่ฮิญาบ ใส่หมวก มักจะถามว่ามาจากภาคใต้ใช่ไหม อยู่จังหวัดไหน  ใส่ผ้าคลุมแบบนี้ร้อนไหม  พอเราละหมาดเค้าก็จะยืนมองด้วยความที่บางเด็กๆ บางคนเค้าอาจะไม่เคยเห็นคนละหมาด  หรือแม้แต่บางครั้งที่ต้องกินอาหาร เขาก็คิดว่ากินได้ทุกอย่างยกเว้นหมู ซึ่งมันก็เป็นวิถีที่เราทำอยู่เป็นกิจวัตรอยู่แล้ว  เวลาพาเด็กๆไปสู่สังคมภายนอกก็มักจะบอกเขาให้เป็นตัวเรา แต่ก็ต้องรู้จักวัฒนธรรม

 

 

6. ทักษะด้านการทำสื่อจำเป็นต่อเยาวชนไหมในความคิดเห็นของอาจารย์

เด็กๆ สมัยนี้เก่งครับ ถ่ายรูป ตัดต่อ วาดภาพ ทำซีจี ความคิดสร้างสรรค์เก่งกว่าผู้ใหญ่อย่างผมอีก ไม่ใช่แค่เด็กสันติชนนะครับ หลายโรงเรียนของมุสลิมตอนนี้หันมาให้ความสำคัญกับงานด้านนี้มากขึ้น  ผู้ใหญ่ ผู้ปกครองก็สนับสนุนมากขึ้น ต่างกับเมื่อก่อนที่พอเห็นลูกเห็นหลานมาทำงานสายนิเทศ สายสื่อสารมวลชน ก็มักจะมองเป็นด้านลบมากกว่า  ผมว่าวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะทีวีช่องของมุสลิมมีหลายช่อง มันทำให้สังคมต้องการพวกเขามากขึ้น  ต้องการคนเขียนบท คนถ่าย ลำดับภาพ คนตัดต่อเก่งๆ ความคิดครีเอทีฟที่จะมาทำสื่อที่เป็นประโยชน์ให้กับสังคมมุสลิม  ทำอย่างไรที่จะผลิตสื่อสร้างความเข้าใจให้กับต่างศาสนิกมากขึ้น คิดง่ายๆ แค่คิดอย่างไร ทำอย่างไรให้คลิปสอนศาสนา สอนภาษาอาหรับแล้วมันถูกแชร์ไปมากมายเหมือนกับคลิปที่ออกมาตามกระแสหรือไวรัลได้

7. ในฐานะที่เรามีสื่ออยู่ในมือ เราคิดว่าจะสามารถเปลี่ยนโลกได้ยังไงบ้าง

ใช่ครับ ยุค Social Media ทำให้ทุกคนมีสื่ออยู่ในมือ ใครๆ ก็สามารถอัพคลิป ถ่ายทอดสดได้  แต่สุดท้ายเนื้อหาใครจะไว  ใครจะโดนใจกว่ากัน     ถ้าเรียนศาสนากันอย่างเดียวแล้ว ถามว่าใครจะมาผลิตสื่อ  สร้างคอนเทนต์ไว้ต่อสู้กับยะฮูดีย์ นัศรอนีย์ที่บ่อนทำลายสร้างภาพมุสลิมเสียๆ หายๆ     เด็กที่เรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาควบคู่สามัญ ผมว่าพวกเขาโชคดีมาก เด็กบางคนเรียนสายศิลป์อาหรับแล้วชอบกล้อง ชอบตัดต่อ พอจบจากสันติชนไป ก็ไปเอาดีด้านศาสนาและภาษาอาหรับต่อ โดยเขาหวังที่จะเอาความรู้ศาสนามาสร้างสื่อการสอนให้ทันยุค  ต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้อินชาอัลลอฮฺ เชื่อว่าการสอนอิสลามในอนาคตคงจะไม่ได้มีแต่การบรรยายที่โต๊ะครูพูดกับตากล้องอย่างเดียว แล้วเอามาออกอากาศ มันอาจจะดูธรรมดาไป แต่การจะสอนอิสลามในอนาคตมันต้องใช้สื่อที่หลากหลายให้คนเข้าใจง่ายๆ เดี๋ยวนี้ช่องมุสลิมก็เริ่ม Infographic  มาใส่ในบรรยายธรรมมากขึ้น ต่อไปไม่แน่นะครับช่องทีวีของมุสลิมอาจจะมีการเอาเทคโนโลยี Immersive Graphic หรือเทคโนโลยีจำลองเหตุการณ์จริง มาสร้างอรรถรสให้ผู้ชม เหมือนที่คุณเปรมสุดา ข่าวพยากรณ์อากาศช่อง 7 ประมาณนั้นเลยครับ (หัวเราะ)

8. Santichon Production House จะทำอะไรต่อไปหลังจากนี้

สิ่งที่อยากและวางแผนที่จะทำคือ นอกจากการส่งคลิปประกวดแล้ว การพัฒนาคอนเทนต์เพื่อเผยแพร่ดะอฺวะอฺซึ่งเป็นเหนียตเดิมของชมรม ที่อยากจะทำคลิปสั้นๆ ง่ายๆ ให้ถูกส่งต่อ ถูกเผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย  ส่วนกิจกรรมที่จะต้องทำต่อไปทุกปีก็คือส่งเด็กมุสลิมไปประกวดตามเวทีต่างๆ ครับ ทั้งสารคดี หนังสั้น และอยากจะปั้นไวรัลคลิป ให้รู้กันไปเลยว่าเด็กมุสลิมไทย ไม่แพ้ใครจริงๆ

 

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก