fbpx

ชาวกาซ่าท้า เทซากบ้านเรือนลงหัว หวังคนทั้งโลกตระหนักถึงสภาพความเป็นอยู่

gaza-rubble-bucket-challenge

จากความแรงของกระแสไอซ์ บัคเก็ต ชาลเลนจ์ ที่ส่งคำท้าให้ราดน้ำผสมน้ำแข็งลงหัว เพื่อสนับสนุนงานวิจัยเรื่องโรค ALS หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่งผลให้มีคนนำไปต่อยอดเป็นกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งไรซ์บัคเก็ตชาลเลนจ์ โครงการบริจาคข้าวสารในอินเดีย ล่าสุดมีบัคเก็ต ชาลเลนจ์ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ได้แบบตรงไปตรงมา หลังชาวปาเลสไตน์ได้ทำการเปลี่ยนไอซ์บัคเก็ต จากการใช้น้ำแข็งเป็นการใช้ซากปรักหักพังและฝุ่นผงจากเศษซากของตึกที่ถูกถล่มจากการโจมตีของทหารอิสราเอลเทราดหัวแทน เพื่อสะท้อนสภาพความเป็นอยู่ในฉนวนกาซ่า โดยเรียกกิจกรรมนี้ว่า “รับเบิล บัคเก็ต ชาลเลนจ์”

“ในกาซ่าเราไม่มีน้ำ และถึงแม้เราจะมีน้ำเราก็ไม่สามารถทำน้ำแข็งได้ เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ ดังนั้นผมจึงใช้เศษซากที่เหลือของบ้านที่โดนถล่มเพื่อเข้าร่วมกับแคมเปญนี้”อาบู ยัซซัน ผู้อัพโหลด วีดีโอลงเฟซบุ๊กกล่าว

แคมเปญนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา(23-ส.ค.) และถูกเผยแพร่ในเฟซบุ๊กรวมไปถึงทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว  ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะโพสต์วิดีโอของตัวเองต่อ ภายใต้ แฮชแท็ก #RubbleBucketChallenge (บางคนก็ใช้ #DustBucketChallenge และ #remainBucketChallenge) แคมเปญนี้ได้รับความสนใจมากขึ้น เมื่อ Mohammad Assaf นักร้องชื่อดังชาวปาเลสไตน์ และ นักข่าวชาวปาเลสไตน์ Ayman al-Aloul เข้าร่วมการท้าในครั้งนี้ด้วย

แคมเปญนี้ไม่เหมือนกับ ไอซ์ บัคเก็ต ชาลเลนจ์ ตรงที่ไม่ได้เรียกร้องให้มีการบริจาคเงินแต่อย่างใด เพียงแต่หวังว่าชาวโซเชียลมีเดีย จะตระหนักถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรม หรือ “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในกาซ่า

“เงินไม่ได้ช่วยให้วิญญาณผู้บริสุทธิ์กลับคืนมาหรอก และเราก็ยังไม่สามารถใช้เงินสร้างบ้านเมืองขึ้นมาใหม่ได้ ตราบใดที่อิสราเอลยังไม่หยุดโจมตี ดังนั้นแคมเปญของเราจึงเน้นไปที่โซเชียลมีเดียมากกว่า ซึ่งผู้คนสามารถแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวกาซ่าและต่อต้านการฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์ได้ เราพยายามที่จะให้เกิดการเคลื่อนไหวทั่วโลกเพื่อที่จะกดดันอิสราเอลให้หยุดการกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่า” Maysam Yusuf นักศึกษามหาวิทยาลัยกาซ่า ผู้ริเริ่มแคมเปญนี้กล่าว

อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีที่อ้างว่ามีเป้าหมายยุติการยิงจรวดข้ามพรมแดนของพวกฮามาส ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซ่าแล้ว 2,139 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ในนั้นมีเด็กมากกว่า 490 คน ขณะที่ฝั่งรัฐยิว มีทหารเสียชีวิต 64 นายและพลเรือนอีก 5 ศพ

นอกจากนี้แล้วในฉนวนกาซ่ายังมีบ้านเรือนอีกหลายพันหลังพังทลาย จากศึกสู้รบที่ยืดเยื้อที่สุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์นับตั้งแต่เหตุลุกฮือของชาวปาเลสไตน์ในปี 2002-2005 ขณะที่ศูนย์สิทธิมนุษยชนปาเลสไตน์ บอกว่ามีประชาชนในฉนวนกาซ่า ต้องไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 540,000 คน

อย่างไรก็ตามสื่อบางสำนักก็อ้างว่า Ayman al-Aloul ซึ่งเป็นนักข่าว เป็นผู้ก่อตั้งแคมเปญนี้  บางสำนักก็ว่า นักแสดงตลก Mohammed Darwaza เป็นผู้อัพโหลดวีดีโอของตัวเองตั้งแต่วันศุกร์  แต่ Maysam Yusuf บอกว่า เธอเริ่มคิดแคมเปญนี้หลังจากที่เห็นวีดีโดของ Darwaza และทำงานร่วมกับเขาในการรณรงค์แคมเปญนี้โดยการสร้างแฟนเพจในเฟซบุ๊กเมื่อวันศุกร์ และโพสต์วีดีโอพร้อมกับประกาศแคมเปญในวันเสาร์(al-Aloul ได้โพสต์วีดีโอ ภายใต้ hashtag #RemainsBucketChallenge  ในวันเสาร์ )

Yusuf บอกว่าเธอพอใจมากกับการกระจายข่าวความเคลื่อนไหวของแคมเปญนี้ และหวังว่าจะสามารถกดดันให้นักการเมืองและผู้กำหนดนโยบายทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

เรียบเรียงจาก: theverge.com

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน