fbpx

UN เผย ชาวโรฮิงยาในบังคลาเทศกำลังต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

สหประชาชาติกล่าวว่า บังคลาเทศกำลังต้องการ “ความช่วยเหลือระหว่างประเทศขนาดใหญ่” เพื่อเลี้ยงดูและปกป้องชาวโรฮิงญาจำนวน 436,000 คนที่หลบหนีจากพม่าในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

Filippo Grandi ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวหลังจากเดินทางไปยังค่ายผู้ลี้ภัยที่อัดแน่นในเมือง Cox’s Bazar ทางตอนใต้ของประเทศบังคลาเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “นี่คือความท้าทายอันยิ่งใหญ่”

“พวกเขาต้องการทุกอย่าง พวกเขาต้องการอาหาร พวกเขาต้องการน้ำสะอาด พวกเขาต้องการที่พักพิง พวกเขาต้องการการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

Grandi ยังบอกอีกว่ามีการ “การช่วยเหลือจากคนในพื้นที่นั้นเยี่ยมยอดมาก” แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ และตอนนี้จำเป็นต้อง “ได้รับความช่วยเหลือทางการเงินและเครื่องมือต่างๆ จากนานาชาติ”

“เหตุผลที่ผมอยู่ที่นี่ก็เพื่อช่วยรัฐบาลบังคลาเทศในเรื่องนี้” เขากล่าว

การลี้ภัยเข้าบังคลาเทศลดน้อยลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกครั้ง

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่า สำนักงานของเขากำลังให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคเพื่อช่วยให้ชาวบังคลาเทศลงทะเบียนชาวโรฮิงญาซึ่งพม่าถือว่าเป็นผู้อพยพผิดกฎหมาย

ในจำนวนกว่า 700,000 คนของผู้ลี้ภัย บังคลาเทศยอมรับว่าเป็นชาวโรฮิงญาเพียงแค่ส่วนเดียวเท่านั้น  ที่เหลือถือว่าเป็นชาวพม่าที่ไม่มีเอกสารสัญชาติ

ด้าน Amir Hossain Amu รัฐมนตรีอาวุโสของประเทศบังคลาเทศ ซึ่งเป็นประธานคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “ไม่มีแผน” ในการให้สถานะผู้ลี้ภัยกับชาวโรฮิงญาที่เพิ่งมาถึง

“เราต้องการให้ชาวโรฮิงญาเดินทางกลับไปยังประเทศของตน” เขากล่าว

บังคลาเทศได้เริ่มจัดหาบัตรประจำตัวใหม่และบันทึกข้อมูลไบโอเมตริกซ์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่เริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์

ด้านนาง อองซาน ซูจี กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับการตรวจสอบและยืนยันว่าเป็นผู้ลี้ภัยจากประเทศของนางจะได้รับอนุญาตให้กลับมา

ขณะที่ Grandi กล่าวว่า บทบาทของสหประชาชาติในการลงทะเบียน “คือความจำเป็นและเร่งด่วน ไม่ใช่สำหรับสำหรับเพื่อส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศ แต่เพื่อขอความช่วยเหลือ”

ในสถานการณ์ปัจจุบัน การกระจายความช่วยเหลือเป็นไปอย่างเท่าเทียมนั้นทำได้ยาก เนื่องจากผู้ลี้ภัยยังไม่มีเอกสารและอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง

Grandi พูดถึงการหลบหนีของชาวโรฮิงญาว่าเป็น “สถานการณ์การลี้ภัยที่รวดเร็วและเร่งด่วนที่สุดในโลก” ทำให้ยากที่จะประเมินความต้องการได้อย่างทันท่วงที

แต่เขาเสริมว่า “ผมคิดว่าคำตอบคือการจัดระเบียบให้มากขึ้น”

อย่างไรก็ตาม องค์การยูนิเซฟกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เครื่องบินบรรทุกขนาด 100 ตันที่บรรทุกความช่วยเหลือฉุกเฉินจากยุโรปได้มาถึงบังคลาเทศแล้ว

ที่มา : UN: Rohingya in Bangladesh need ‘massive’ assistance

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน