fbpx

บล็อกเกอร์มุสลิมแสบ แอบถ่ายตำรวจนิวยอร์กเลือกปฏิบัติต่อมุสลิม

Racial-Profiling-Experiment

อาดัม ซอและห์ และ เชค อัคบัร สองหนุ่มวิดีโอบล็อกเกอร์ชาวนิวยอร์ก ได้ทำคลิปสั้นๆเผยแพร่ในยูทูป เพื่อสื่อให้เห็นถึงการเหยียดเชื้อชาติที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

คลิปวีดีโอวิดีโอดังกล่าวเป็นบันทึกเหตุการณ์สมมติสองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมหานครนิวอยร์ค ซึ่งทั้งสองตั้งใจนำมาเปรียบเทียบให้ผู้คนได้ตระหนัก

โดยเหตุการณ์แรกทั้งสองคนสวมเครื่องแต่งกายแบบชาวนิวยอร์คทั่วๆไป พวกเขาใส่กางเกงยีนส์สวมเสื้อยืดและทำทีว่ามีปากเสียงโต้เถียงกันอย่างรุนแรงต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประจำอยู่ตรงหัวมุมถนนบริเวณนั้น แต่ตำรวจนายนั้นก็ไม่ได้มีท่าทีอะไร ยังคงยืนนิ่งมองดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ

20 นาทีต่อมา ทั้งคู่กลับมาทำเช่นเดิมอีกครั้ง แต่คราวนี้พวกเขาเปลี่ยนการแต่งกายไปเป็นแบบชาวตะวันออกกลาง ปรากฏว่า ตำรวจคนเดิมรีบเข้ามาดำเนินการจับกุมทันที “ทำไมพวกคุณถึงแต่งตัวแบบนี้?” ตำรวจนายนั้นกล่าว จากนั้นก็สั่งให้ทั้งสองยืนหันหน้าให้เข้ากำแพง และทำการค้นอาวุธในตัวทั้งสองคน ซอและห์กล่าวว่า “สิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำเมื่อเราแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่แสดงถึงวัฒนธรรมของเรา”

หลังจากวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรมตำรวจนิวยอร์คเป็นอย่างมาก ถึงอคติและการเลือกปฏิบัติที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองคนได้ทำคลิปวิดีโอออกมาชี้แจงหลังจากนั้นว่า ไม่ได้พุ่งเป้าโจมตีกรมตำรวจนิวยอร์กแต่ประการใด พวกเขาเพียงแค่ต้องการชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมเท่านั้น

เมือปีที่แล้ว ทางการสหรัฐได้ออกคำสั่งให้มีการปฏิรูปองค์กรตำรวจนิวยอร์ก ซึ่งการปฏิรูปนี้มีผลต่อการเลือกปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยของตำรวจนิวยอร์ก แม้ว่าการเรียกให้หยุดและตรวจค้นจะลดลง แต่ วีดีโอของ ซอแลห์และ อัคบัร ก็ยังแผยให้เห็นว่าการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบมุสลิมยังได้รับความหวาดระแวงจากตำรวจมากกว่าปกติอยู่ดี

ที่มา : huffingtonpost.com

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน