fbpx

ปู ไปรยา เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในบังคลาเทศ ชื่นชมความเข้มแข็งและกล้าหาญ

“ปู – ไปรยา” ดารานักแสดง ในฐานะทูตสันถวไมตรี เดินทางไปเยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา ณ ค่ายกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ ที่ต้องรองรับจำนวนผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากถึง 9 แสนคน ถือเป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) รายงานว่า ระหว่างวันที่ 8-10 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา “ปู – ไปรยา ลุนด์เบิร์ก” ทูตสันถวไมตรีของ UNHCR  ได้เดินทางไปยังประเทศบังคลาเทศเพื่อลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในค่ายกูตูปาลอง ซึ่งรองรับจำนวนผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาจำนวน 900,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีถึง 725,000 คน ที่หลบหนีการปราบปรามจากรัฐบาลพม่าในวิกฤติที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2560 ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 1 ปี อนาคตของชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ยังคงมืดมน

รายงานระบุว่า นี่เป็นการเดินทางเยี่ยมผู้ลี้ภัยในต่างประเทศครั้งที่ 2 ของ ปู – ไปรยา จากคราวที่แล้วที่เธอเดินทางไปพบผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศจอร์แดน ปู – ไปรยา บอกว่าชาวโรฮิงญา ที่เธอพบตกอยู่ในสภาพที่น่าเห็นใจอย่างยิ่ง ร้อยละ 55 ของกลุ่มนี้คือเด็ก และส่วนใหญ่คือเด็กที่ต้องเป็นผู้นำครอบครัว หลายคนต้องพบเจอความโหดร้ายมาตลอดชีวิต ถูกกดขี่ ล่วงละเมิด สูญเสียคนในครอบครัว พลัดพราก และบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ โดย 1 ใน 3 ของครอบครัวจะมีผู้ที่เปราะบางและต้องการความช่วยเหลือเฉพาะด้าน

ครอบครัวอาราฟ่า หนึ่งในครอบครัวชาวโรฮิงญาที่ ปู – ไปรยา ได้พบ ได้เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวของเธอหนีกันมา 3 คนพ่อแม่ลูก ญาติของเธอทุกคนถูกจับขังคุก ตัวเธอเคยถูกทำร้าย รู้สึกหวาดกลัวจึงตัดสินใจหนี

“ตอนนี้ ไม่กล้ากลับบ้าน ที่นั่นมีแต่ความน่ากลัว ฉันยอมตายดีกว่ากลับไป” อาราฟ่ากล่าว

เมื่อมาถึงค่ายกูตูปาลอง อาราฟ่า ยังคงฝันร้าย แต่เธอได้รับความคุ้มครองจาก UNHCR จัดหาที่พักพิงให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกันอย่างปลอดภัย

ปู – ไปรยา บอกอีกว่า ถึงแม้วิกฤติจะเกิดขึ้นมา 1 ปีแล้ว แต่ก็ยังได้พบกับชาวโรฮิงญาที่เพิ่งหนีเข้ามาได้เพียง 12 วัน เธอชื่อราเบีย เธอบอกว่าต้องอดทนที่จะอยู่ไม่ยอมลี้ภัยทั้งๆ ที่เดินทางไปไหนก็ไม่ได้ หาอาหารก็ไม่ได้ เธอรอจนลูกของเธออายุได้ 1 ขวบจึงลี้ภัยพร้อมหลายๆ ครอบครัว ใช้เวลาเดินเท้า 7 วัน ระหว่างนั้น เธอก็พลัดหลงจากญาติๆ ไม่มีอาหาร แล้วเรื่องน่าสลดก็เกิดขึ้น ลูกวัย 1 ขวบของเธอเสียชีวิตในอ้อมกอดของเธอ เธอต้องอดทนเดินทางต่อจนถึงค่ายกูตูปาลอง ราเบียยังคงโศกเศร้าจากการสูญเสียลูกของเธอ UNHCR ช่วยฟื้นฟูจิตใจ และติดตามหาญาติให้ครอบครัวได้กลับมาปลอบประโลมใจเธออีกครั้ง

ค่ายกูตูปาลอง ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อดินโคลนถล่ม พายุฝน ความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่นี่จึงไม่ได้มั่นคง ปลอดภัยมากนัก แต่พวกเขาจำเป็นต้องออกมา หนีจากความทุกข์ยากที่มีมาตั้งแต่เกิด ถึงแม้ประเทศบังคลาเทศจะประสบปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติ และมีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก แต่ยังรองรับผู้ลี้ภัยเกือบ 1 ล้านคน ซึ่ง ปู – ไปรยา ฝากขอบคุณรัฐบาลบังคลาเทศในความโอบอ้อมอารีมา ณ ที่นี้

ปู – ไปรยา บอกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญา มีความซับซ้อน อ่อนไหว และต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย ซึ่งเธอรู้สึกชื่นชมการทำงานของ UNHCR ที่ดูแลชาวโรฮิงญาอย่างรอบด้าน ทั้งเยียวยาจิตใจ ช่วยเหลือด้านการแพทย์ การศึกษา แม้กระทั่งการรักษาสิ่งแวดล้อม ปลูกป่าและสอนการอยู่กับช้าง เพื่อสร้างความกลมเกลียวต่อการอยู่ร่วมกันกับชุมชนในพื้นที่

ปู – ไปรยา ยังบอกอีกว่า เธอเห็นภาพของชาวโรฮิงญาในข่าวเมื่อ 4 ปีที่แล้ว จึงติดต่อไปยัง UNHCR โดยไม่รู้จักใครเลย เพื่อแสดงความจริงใจที่อยากมอบความช่วยเหลือ วันนี้เธอได้พบกับชาวโรฮิงญาจริงๆ เธอรู้สึกชื่นชมในความเข้มแข็ง และกล้าหาญของพวกเขา

ไม่มีมนุษย์คนไหนเกิดมาแล้วอยากเป็นผู้ลี้ภัย ต้องมาขออาศัยในประเทศอื่น และมีชีวิตอย่างยากลำบาก ปูจึงขอเชิญชวนทุกคนมอบความเห็นใจ และสนับสนุนผู้ลี้ภัย รวมทั้งการทำงานของ UNHCR ซึ่งเต็มไปด้วยความท้าทาย โดยเฉลี่ย UNHCR ใช้เวลาเกือบ 20 ปีกว่าจะแก้ปัญหาให้ผู้ลี้ภัยได้ ปูยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNHCR ต่อไป การลงพื้นที่ในแต่ละครั้งมอบความทรงจำ และพลังในการที่ปูต้องทำงานหนักต่อไป เพื่อเพื่อนมนุษย์ของเราค่ะ ปู – ไปรยา กล่าวทิ้งท้าย

“ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก” ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาติ หรือ UNHCR ตั้งแต่ 31 มกราคม 2560 เป็นคนไทยคนแรกในประเทศไทย และเอเชียแปซิฟิคที่ได้รับตำแหน่งนี้ โดยมีหน้าที่หลักในการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ลี้ภัย พัฒนาความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน และสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อชีวิตของผู้ลี้ภัยในระยะยาว 

ร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา
SMS พิมพ์ 30 ส่งมาที่ 4642789 (เพื่อบริจาคครั้งละ 30 บาท) หรือโทร. 02-206-2144 (จันทร์-ศุกร์ 9.00-18.00น.)
การบริจาคแบบต่อเนื่องผ่านบัตรเครดิต เป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน