fbpx

เรา Pray for Paris แต่ทำไมไม่ Pray for Ankara?

“เหตุการณ์เดียวกัน เพียงแต่พวกเขาเป็นชาวตุรกี”

หากเรายังจำเหตุการณ์ที่ผู้ก่อการร้ายจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปกราดยิงสำนักงานหนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนชื่อดัง Charlie Hebdo ที่ทำให้กองบรรณาธิการเกือบทั้งหมดเสียชีวิต หรือเหตุการณ์กราดยิงและระเบิดกลางมหานครปารีส ในประเทศฝรั่งเศส จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 คน ทั่วโลกต่างแสดงความเสียใจผ่านสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะการตั้งแฮชแท็กเท่ๆ เช่น #PrayforParis หรือ กระแส Je Suis Charlie แต่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองหลวงของตุรกีอย่างนคร Ankara กลับถูกละเลย เพียงเพราะพวกเขาเป็นชาวตุรกีอย่างนั้นหรือ?

“พวกคุณเป็น Charlie พวกคุณ Pray for Paris แต่พวกคุณทำไมไม่ขอพรให้ Ankara บ้างละ?” James Taylor ชายหนุ่มชาวตุรกีได้โพสสถานะส่วนตัวของเขาบน Facebook ด้วยกับอารมณ์ฉุนเฉียว หลังเกิดเหตุการณ์ระเบิดรถยนต์ในเมือง Ankara ที่มีผู้คนจำนวน 6 ล้านคนอาศัยอยู่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 37 คน และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เหตุการณ์ที่ Ankara นั้นเปรียบได้กับการระเบิดในเขต Debenhams หรือบนถนน New Street ใน Birmingham หรือจัตุรัส Piccadilly ในกรุงลอนดอนเลยทีเดียว ซึ่ง Taylor ได้เปรียบเทียบให้คนที่อ่านสถานะของเราได้เห็นภาพ

Taylor ได้ถามผู้อ่านว่า ถ้าเราอยู่ตรงนั้นบ้าง ถนนที่เราข้ามไปทำงานทุกเช้า หรือเดินกลับบ้านตอนเย็น แล้วคิดถึงผู้บริสุทธิ์ที่ดันไปอยู่บริเวณนั้น ถ้าเกิดพวกเขาเป็นคนที่เราเห็นตอนไปทำงานทุกๆ เช้า คนพวกนี้ไม่ได้แตกต่างไปกับผู้คนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ Paris Attack แต่แค่พวกเขาเป็นชาวตุรกี

Taylor ยังบอกอีกว่า หลายคนอาจจะคิดว่าตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศในตะวันออกกลาง แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ เพราะ Ankara ถือเป็นเหมือนหลวงที่มีความสวยงามที่มีผู้คนพลุกพล่านเหมือนเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองในยุโรป โดยเฉพาะที่เกิดเหตุอย่างเขต Kizilay ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเลยทีเดียว

 

ซากรถบัสที่ถูกระเบิดในเขตใจกลางเมือง Ankara เมื่อวันที่ 13 มีนาคม
DEFNE KARADENIZ VIA GETTY IMAGES

หลังจากโพสต์ลงไปในโลกออนไลน์ Taylor ได้รับข้อความจำนวนมากจากผู้คนในโลกออนไลน์ทั้งในตุรกีและทั่วโลก  Taylor บอกว่า ความสวยงาม ความอ่อนโยน และความอบอุ่นที่ผมได้รับบนเฟสบุ๊กตลอดเกือบ 16 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไม่ได้แตกต่างอะไรจากความอบอุ่นที่ผมได้รับในทุกๆ วันใน Ankara เลย มันเป็นเรื่องง่ายที่เราจะเกลียดใครสักคน และมันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะไม่สนใจอะไร เราบอกว่าพวกเราอยู่กับ Paris แต่เรากลับมองข้าม Ankara, Syria หรือ Ivory Coast แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ พวกเราล้วนเป็นมนุษย์เหมือนกันทั้งนั้นแหละ

ที่มา :  huffingtonpost.com

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nasae Reungprach

Nasae Reungprach

นักแปลมือสมัครเล่น ศึกษาพฤติกรรม และความคิดเห็นของผู้ใช้สังคมออนไลน์ต่างๆ รักการอ่าน และมักจะเก็บเรื่องราวในแวดวงต่างๆ มาคิดและนำมาคิดต่อยอดเพื่อให้พี่น้องชาวมุสลิมมาอ่านกันง่ายๆ มากกว่าปีละ 7 บรรทัด