fbpx

ชุดภาพถ่ายที่จะแสดงให้เห็นว่า การละหมาดไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

“คนส่วนใหญ่มักจะเดินเข้ามาถามถึงสิ่งที่เรากำลังปฏิบัติกันอยู่ พวกเขาเพียงแค่อยากรู้ให้มากขึ้นถึงสิ่งที่เราทำ เพราะพวกเขาไม่ค่อยรู้เรื่องราวความเป็นจริงของมุสลิมหรืออิสลาม มากไปกว่าสิ่งที่พวกเขาเคยเห็นจากในโทรทัศน์”  คือคำบอกเล่าจาก Sana Ullah ช่างภาพสาวที่ตระเวนถ่ายภาพการละหมาดของมุสลิมในหลายพื้นของสหรัฐอเมริกา

Places you’ll Pray คือชื่อชุดภาพถ่ายของเธอที่เก็บบันทึกสถานที่ต่างๆ นอกเหนือไปจากมัสยิดและบ้านของตนเอง ที่ชาวมุสลิมอเมริกันได้ทำการละหมาดในห้าช่วงเวลาของแต่ละวัน

เธอได้ไอเดียในการจัดทำชุดภาพถ่ายนี้จากประสบการณ์ส่วนตัว ขณะที่ครอบครัวของเธอกำลังอยู่ในห้างสรรพสินค้าในช่วงเวลาละหมาด แล้วพวกเขาก็ทำการละหมาดในห้องแต่งตัวตรงนั้นเลย

เธอบอกว่า เป้าหมายของเธอไม่ใช่เพื่อจะ “โอ้อวดว่าตนเองเคร่งหรือตนเองละหมาดแต่อย่างใด” แต่เพื่อจะชี้ให้เห็นถึงความง่ายดายของการละหมาดที่ชาวมุสลิมยึดถือปฏิบัติ และเพื่อจะนำเสนอภาพลักษณ์อีกด้านของชีวิตมุสลิมที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็นจากสื่อทั่วไป

“ชาวมุสลิมส่วนใหญ่ไม่ใช่มารสังคมที่คอยสร้างความเจ็บปวดให้กับใครๆ บนโลกใบนี้ แต่หากแท้จริงแล้ว มุสลิมนั้นถูกสั่งสอนมาโดยตลอดว่าให้รักโลกใบนี้อย่างจริงใจ และให้ค้นหาความสันติในตัวเองด้วยการละหมาดห้าเวลาในแต่ละวัน” เธอกล่าว

โดยปกติแล้ว Ullah จะบอกกลุ่มเป้าหมายของเธอให้ช่วยพาไปยังสถานที่ที่พวกเขาจำได้ว่าเคยละหมาด แล้วเธอก็จะถ่ายภาพพวกเขาขณะทำการละหมาด ณ ที่ตรงนั้น

เธอยังบอกอีกว่า เธอมักจะไปด้วยกันกับบรรดากลุ่มเป้าหมายเวลาที่พวกเขาละหมาดเป็นกลุ่ม แล้วเธอก็จะถ่ายภาพเก็บไว้เมื่อมีคนหนึ่งคนใดทำการละหมาดซุนนะห์ (ละหมาดเสริม) เป็นรายบุคคล

จากนั้นเธอก็สัมภาษณ์พวกเขาเกี่ยวกับความทรงจำเก่าๆ ว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยมาละหมาด ณ ที่ตรงนั้นได้อย่างไร

ภาพข้างบนนี้ถ่ายที่สนามบาสเก็ตบอลรัฐฟลอริด้า ชายในรูปคนนั้นเล่าให้เธอฟังว่า “ครั้งแรกที่ผมมาละหมาดตรงนี้คือตอนที่ผมเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 1 พร้อมด้วยเพื่อนผู้ชายอีกประมาณ 15 คน ตอนแรกมันก็รู้สึกแปลกๆ นะที่มาละหมาดกันในสนาม แต่พอนานๆ เข้ามันกลับรู้สึกไม่ต่างอะไรกับการละหมาดในมัสยิดปกติทั่วไป”

แต่กระนั้นก็มีหลายครั้งที่เธอได้มีโอกาสถ่ายภาพกลุ่มเป้าหมายของเธอทำการละหมาดในสถานที่ที่ไม่ได้นัดแนะไว้ล่วงหน้า ดังเช่นภาพนี้ที่เธอถ่าย ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิตัน

หรือแม้แต่ภาพนี้ที่ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังทำการละหมาดในรถตู้ขณะกำลังจะเดินทางไปเข้าพิธีสมรส

นอกจากภาพถ่ายส่วนใหญ่จากหลายแห่งในอเมริกาแล้ว เธอยังรวบรวมภาพถ่ายที่ส่งมาจากผู้คนในหลายมุมโลกไว้บนอินสตาแกรมของเธออีกด้วย

โดยเธอหวังที่จะ “สร้างสะพานแห่งการสื่อสารเกี่ยวกับอิสลามให้โลกรู้” พร้อมๆ กับการรักษาอัตลักษณ์แห่งความเป็นมุสลิมของเธอเอาไว้

“คุณคือคนบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองที่ดีที่สุด” เธอกล่าว “คุณรู้จักตัวตนของตัวคุณเองมากกว่าใครคนอื่น และคุณนั่นแหละที่จะสามารถบอกเล่าเรื่องราวของตัวคุณเองได้ดีที่สุด”

คุณสามารถมีส่วนร่วมกับชุดภาพถ่ายการละหมาดนี้ได้ทาง Website และ Instagram ของเธอ

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : This Photographer Is Capturing The Way Muslims Pray In Public

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร