fbpx

กำแพงแห่งความเกลียดชัง…พังทลายด้วยความเข้าใจ

มัสยิด Thornaby ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Stockton-on-Tee เมืองที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ได้จัดงานเปิดมัสยิดต้อนรับผู้ที่สนใจขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอิสลาม หลังถูกผู้ไม่ประสงค์ดีที่ต่อต้านอิสลามฉีดพ่นผนังด้านนอกของมัสยิดด้วยถ้อยคำที่กล่าวล่วงถึงมุสลิม

ซาฮีร อิคบาล, หนึ่งในสมาชิกของชุมชนมุสลิมดังกล่าวได้โพสต์เชิญชวนผู้คนมางานเปิดมัสยิดลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา หลังจากที่มีตัวอักษรที่แสดงความเกลียดชังได้ปรากฏขึ้นที่ผนังด้านนอกของมัสยิด โดยมีข้อความว่า

“นี่คือคำเชิญที่มีต่อทุกท่านที่ได้เห็นโพสต์นี้ มาเถอะครับ มาเยี่ยมเยียนพวกเราที่มัสยิดในชุมชนของคุณ มาเถอะครับมาเรียนรู้และทำความเข้าใจอิสลามที่แท้จริงที่ไม่ใช่อิสลามที่คุณเห็นผ่านทางสื่อต่างๆ”

หลังจากนั้นทางมัสยิดจึงได้ทำภาพเชิญชวนอย่างเป็นทางการขึ้นเพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ามาร่วมงานวันเปิดมัสยิดด้วยกันโดยมีข้อความที่น่าสนใจในโปสเตอร์ภาพเชิญชวนว่า “มาเยี่ยมเยียนมัสยิดในชุมชนของคุณ มาพบปะมุสลิมในชุมชนของคุณ มาถามคำถามที่คุณสงสัยและขจัดความสงสัยนั้นออกไปด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องซักที”

หลังจากได้มีการเปิดตัวโครงการนี้และได้มีภาพโปสเตอร์เชิญชวนอย่างเป็นทางการออกไป ปรากฏว่าเมื่อถึงวันงานเปิดมัสยิดดังกล่าว มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้ทั้งมัสยิดแน่นขนัดไปด้วยคนต่างศาสนิกในชุมชนที่เข้ามาเพื่อแสดงพลังของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชุมชนมุสลิม

และนี่คือส่วนหนึ่งของข้อความที่ผู้เข้าร่วมงานที่เป็นต่างศาสนิกได้เขียนถึงมุสลิมผ่านกระดานไวท์บอร์ดที่ทางมัสยิดได้จัดไว้ให้

Suzanne Fletcher หนึ่งในผู้เยี่ยมชมวัย 72 ปี ที่ได้บอกเล่าให้ Gazette Live ฟังว่า

“ฉันขอใช้โอกาสนี้ในการค้นหาคำตอบที่ยังค้างคาสำหรับตัวฉันเกี่ยวกับความเชื่อของคนมุสลิม และฉันคิดว่ามันสำคัญมาก สำหรับการทำความเข้าใจและขจัดข้อข้องใจของฉันเกี่ยวกับพวกเขาซักที และเราควรแสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพวกเขา แสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราเข้าใจ เพราะสำหรับสื่อต่างๆ ที่นำเสนอพวกเขานั้นล้วนแล้วแต่ออกมาในรูปแบบของการประณามทั้งสิ้น”

นายอัมญิด คาซิร ได้กล่าวว่า

“ความเกลีดงชังที่ถูกเขียนลงบนกำแพงหนึ่งครั้งนั้น ได้ถูกลบล้างไปแล้วมากกว่าพันครั้งด้วยความรักและความเข้าใจของผู้มาร่วมงานในวันนี้ทั้งหมด”

ทั้งนี้ในงานเปิดมัสยิดดังกล่าวยังถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้เข้าร่วมทุกคนที่จะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอิสลามในมุมมองที่เปลี่ยนไป และมีข้อมูลที่ถูกต้องที่พร้อมจะให้พวกเขาได้เรียนรู้โดยผ่านทางภาพโปสเตอร์ที่ทางมัสยิดได้จัดไว้สำหรับคนต่างศาสนิกได้ทำความเข้าใจและได้รู้จัก “อิสลาม” ที่แท้จริง

และนี่ก็เป็นต้นแบบของการทำความเข้าใจในศรัทธาที่ต่างกัน เป็นการแสดงความเข้มแข็งของจิตวิญญาณของคนในชุมชน ที่ไม่ว่าจะถูกคนที่ประสงค์ร้ายหมายจะแบ่งแยกความสัมพันธ์ของคนในชุมชนให้แยกจากกัน สุดท้ายความเข้าใจก็ทำให้ชุมชนนั้นกลับมาเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้ง อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

แปลและเรียบเรียงโดย : Metinee Adam
ที่มา : Mosque Targeted by Hate Crime Holds Open Day, Gets Amazing Response

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Metinee Adam

Metinee Adam

คุณแม่ผู้หลงรักงาน DIY และชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เธอสนใจงานแปลและงานเขียนโดยเน้นไปที่บทความและหนังสือสำหรับครอบครัวมุสลิม การได้ทำงานเป็นโค้ชให้กับพ่อแม่ในเรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยวิถีแห่งอิสลามก็เป็นอีกงานที่เป็นความสุขของเธอ นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบสื่อและหลักสูตร Islamic Homeschool โดยใช้ชื่อบ้านเรียนของเธอว่า "Sow The Seeds Islamic Homeschool"
และเขียน Blog เพื่อใช้ในการเก็บร่องรอยแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการรีวิวหนังสือดีๆสำหรับครอบครัวมุสลิมไปในเวลาเดียวกัน