fbpx

มัสยิดในกรุงลอนดอนเปิดพื้นที่ปันน้ำใจให้คนไร้บ้าน

นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมาเป็นเวลา 8 ปี ที่มัสยิดในกรุงลอนดอนได้จับมือกับองค์กรต่างศาสนิกที่เน้นด้านการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่าง West London Mission (WLM) เพื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปันที่นอนให้เพื่อนผู้ยากไร้ (night shelter program) ซึ่งเป็นโครงการที่เน้นการแบ่งปันที่พักและอาหารให้คนไร้บ้านได้มีที่ซุกหัวนอนในยามค่ำคืน โดยจะจัดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เรื่อยไปจนถึงเดือนพฤษภาคม

WLM เป็นองค์กรเพื่อมนุษยธรรมที่ยึดปฏิบัติหลักคำสอนของศาสนาคริสต์ที่ครอบคลุมโดยกว้าง ครั้งนี้ได้จับมือร่วมกับกลุ่มองค์กรศาสนาจากหลายศาสนาจัดทำโครงการช่วยเหลือผู้ไร้ที่อยู่อาศัยขึ้น โดยในแต่ละคืนจะมีการเปิดที่พักให้แก่บรรดาแขกพิเศษซึ่งเป็นบุคคลไร้บ้านที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางโครงการ และให้พวกเขาได้มีโอกาสพักค้างคืนตามศาสนสถานต่างๆ หมุนเวียนสลับกันไป ในปีนี้มีศาสนสถานที่สนใจเข้าร่วมโครงการเปิดที่พักเป็นโบสถ์คริสต์ 13 แห่ง โบสถ์ยิว 1 แห่งและมัสยิดของชาวมุสลิมอีก 1 แห่งซึ่งถือเป็นน้องใหม่ของโครงการเลยทีเดียว

บทบาทของมัสยิดนั้น นอกจากจะเป็นสถานที่ในการสักการะนมัสการพระเจ้าแล้ว ควรจะเป็นศูนย์กลางของชุมชนและเป็นแหล่งเรียนรู้ของสังคม ตลอดจนเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับผู้ที่ค้นหาแหล่งบรรเทาความเศร้าที่ให้ความสงบแก่จิตใจในยามคับขันได้ แต่สังคมส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะไม่เปิดโอกาสให้มัสยิดเป็นได้มากกว่าศาสนสถาน บทบาทหน้าที่ในการช่วยเหลือสังคมด้านการให้ที่พักและจัดหาอาหารให้แก่ผู้ยากไร้ในชุมชนจึงเป็นสิ่งที่ยังคงหาดูได้ยาก

จากการสอบถามความเห็นค้นพบว่า ความกังวลด้านความปลอดภัยและการขัดสนด้านงบประมาณคือส่วนหนึ่งในหลายเหตุผลที่มัสยิดส่วนใหญ่ไม่สามารถแสดงบทบาทด้านจิตอาสาให้แก่ชุมชนได้มากเท่าที่ควร

การก้าวข้ามผ่านมาตรฐานเดิมๆ ของมัสยิด Al-Manaar ในลอนดอนตะวันตกครั้งนี้จึงถือเป็นแบบอย่างที่บ่งบอกได้ว่ามัสยิดสามารถมีบทบาทในการเอื้อเฟื้อต่อสังคมได้อีกมากมาย

Al-Manaar เป็นมัสยิดที่เคยเสนอตัวเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยในช่วงเกิดเหตุไฟไหม้อาคาร Grenfell Tower ในกรุงลอนดอนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยความที่เป็นแหล่งศาสนกิจซึ่งเป็นศูนย์รวมของผู้คนในชุมชนและตั้งอยู่ไม่ไกลจากอาคารที่เกิดไฟไหม้ในวันนั้น มัสยิดแห่งนี้จึงพร้อมสวมบทบาทเป็นศูนย์บรรเทาทุกข์ที่คอยยื่นมือช่วยเหลือประชาชนในละแวกนั้นช่วงโศกนาฏกรรมดังกล่าว

ในครั้งนั้น Al-Manaar ได้เปิดประตูต้อนรับด้วยการให้ที่พักแก่ผู้ประสบอัคคีภัย คอยให้การช่วยเหลือด้านอาหารและสาธารณูปโภค และแบ่งปันพื้นที่บางส่วนของมัสยิดไว้เป็นคลังเก็บของบริจาคเช่นเสื้อผ้า อาหาร และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เข้ามามากมาย

ครั้งนี้ Al-Manaar ยังคงแสดงสปิริตแห่งการให้และสานต่อภารกิจช่วยเหลือสังคม ด้วยการจับมือร่วมกับโครงการปันที่พักให้ผู้ยากไร้ที่ Westminster จัดขึ้น โดยทางมัสยิดได้แบ่งปันพื้นที่ห้องครัว ลานรับประทานอาหาร และห้องโถงของมัสยิดให้กับคนไร้บ้านจำนวน 15-17 คนได้มีโอกาสมาค้างคืนพร้อมจัดแจงมื้ออาหารให้เป็นเวลาหนึ่งคืนต่อสัปดาห์

นี่คือตัวอย่างและต้นแบบของบทบาทมัสยิดในอิสลามที่เราควรส่งเสริมให้มัสยิดในอีกหลายชุมชนนำไปใช้เป็นแบบอย่าง การแสดงความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของพี่น้องมุสลิมควรจะเป็นการให้ที่ไม่ใช่แค่เพียงการบริจาคทรัพย์สิน สปิริตแห่งจิตอาสาที่พร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือพี่น้องผู้ยากไร้ในสังคม ควรจะเป็นอีกหนึ่งบทบาทหน้าที่ที่เรามุสลิมทุกคนจะต้องตระหนักและให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา :  Mosque Opens Up Its Door to London’s Homeless

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร