fbpx

หน่วยข่าวกรองยิวขอถอนตัวภารกิจสอดแนมปาเลสไตน์

ISRAEL-PALESTINIANS-CONFLICT-WALL

อดีตเจ้าหน้าที่หน่วย “8200” ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองระดับหัวกะทิของอิสราเอลนับร้อย ได้ออกมาร่วมกันทำหนังสือตอบโต้กระแสต่อต้านภารกิจสอดแนม ภายหลังที่เพื่อนร่วมหน่วย 43 คนยืนกรานว่าจะไม่ร่วมมือปฏิบัติที่ “ไร้ความยุติธรรม” ต่อชาวปาเลสไตน์หลายล้านคนในพื้นที่ยึดครองของรัฐยิว

จดหมายเปิดผนึกที่ส่งถึงบรรดาผู้นำทางการเมืองและการทหารของอิสราเอล ถือเป็นการแสดงท่าทีคัดค้านภารกิจข่าวกรองโดยอ้างมโนธรรมที่ถูกจับตามองมากที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปี

หนังสือที่ทั้งเจ้าหน้าที่ในปัจจุบัน และอดีตสมาชิกหน่วย 8200 ร่วมกันเข้าชื่อฉบับดังกล่าวระบุว่า ข่าวกรองที่หน่วยงานนี้เก็บรวบรวม ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่อิสราเอลใช้ปกครองและควบคุมชาวปาเลสไตน์ในอาณาเขตที่ถูกรัฐยิวยึดครอง ทั้งยังเน้นย้ำว่า พวกเขาจะปฏิเสธไม่ขอร่วมภารกิจนี้อีก

พวกเขากล่าวว่า บรรดาหน่วยข่าวกรองพลเรือนได้อาศัยข้อมูลที่หน่วย 8200 รวบรวม เพื่อบังคับขู่เข็ญชาวปาเลสไตน์ที่ไม่ได้มีส่วนพัวพันในภารกิจของฝ่ายต่อต้าน พร้อมกันนี้พวกเขาได้เรียกร้องให้สมาชิกคนอื่นๆ ในหน่วยข่าวกรอง “ลุกขึ้นต่อต้านความอยุติธรรม และลงมือระงับยับยั้ง” การกระทำอันเลวร้ายเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ในจดหมายโต้กลับ อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง 200 คนของหน่วยนี้ ได้ออกมากล่าวประณามอดีตเพื่อนร่วมงานที่ตัดสินใจละทิ้งหน้าที่

พวกเขาระบุ ในท่อนหนึ่งของหนังสือตอบโต้ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์ “เยดิโอธ อาห์โรโนธ” ซึ่งมียอดขายสูงสุดของอิสราเอลว่า “เราต้องการแสดงความตกตะลึง ขยะแขยง และไม่ข้องเกี่ยวกับจดหมายที่น่าเสียใจฉบับนี้ ที่เขียนขึ้นโดยเพื่อนร่วมหน่วยของเรา”

นักวิเคราะห์ข่าวต่างลงความเห็นกันว่า การคัดค้านโดยอ้างมโนธรรมครั้งนี้ถูกจับตามองมากกว่าครั้งไหนๆ เป็นเพราะว่า ผู้ที่ออกมาต่อต้านเป็นสมาชิกของหนึ่งในหน่วยทหาร ที่มีเกียรติมากที่สุดของอิสราเอล

ชิมอน ชิฟเฟอร์ ระบุผ่านทาง เยดิโอธ อาห์โรโนธว่า “จดหมาย (คัดค้านภารกิจหาข่าวกรอง) ของหน่วย 8200 คือจุดพลิกผันสำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อมีผู้กล้ามาปฏิเสธไม่เข้าร่วมมือในภารกิจของกองทัพอิสราเอล”

       “ตอนนี้เรากำลังพูดถึง เจ้าหน้าที่ข่าวกรองผู้ปฏิเสธที่จะสอดแนมชาวปาเลสไตน์หลายล้านคน … พูดถึงการที่มีเจ้าหน้าที่ทหารขอถอนตัวจากภารกิจสอดแนมการสนทนาในชีวิตประจำวัน” ของชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในอาณาเขตที่อิสราเอลยึดครอง

ทั้งนี้ หน่วยข่าวกรอง 8200 รับผิดชอบภารกิจสังเกตการณ์ และสอดแนมการสื่อสารทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่นเดียวกับที่สำนักความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) และ GCHQ ปฏิบัติ

              หน่วย 8200 ถือเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยข่าวกรองทหารที่กว้างขวางกว่า และแบ่งปันข้อมูลลับให้กับบรรดาหน่วยข่าวกรองพลเรือนอิสราเอล การทำหนังสือคัดค้านภารกิจสอดแนมการสื่อสารผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ได้จุดชนวนให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านของรัฐยิว โมเช ยาลอน รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลชี้ว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้กำลัง “พยายาม” สร้างความเสื่อมเสียให้หน่วยด้วยวิธีการอัน “โง่เขลาและน่ารังเกียจ”

              ทางด้าน ไอแซก เฮอร์ซอก ผู้นำฝ่ายค้านอิสราเอลซึ่งตัวเขาเองเป็นอดีตเจ้าหน้าที่หน่วย 8200 กล่าวว่า เขาขอคัดค้านเหล่าทหารขัดขืนไม่ปฏิบัติหน้าที่

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน