fbpx

Kedi สารคดีนำเสนอความงามแห่งเมืองอิสตันบูลผ่านสายตาแมว

Kedi เป็นคำเรียก “แมว” ในภาษาตุรกี ชนชาติที่รักและผูกพันกับแมวมาหลายร้อยปี โดยที่เมืองอิสตันบูลนั้นถือเป็นเมืองหลวงของประชากรแมวเลยทีเดียว และ Kedi ยังเป็นชื่อของภาพยนตร์สารคดีที่ถ่ายทอดความงดงามของเมืองอิสตันบูลผ่านสายตาของบรรดาแมวนับแสนตัวที่อาศัยอยู่ทั่วทุกมุมเมืองในชื่อ Kedi (Nine Lives: Cats in Istanbul)

ที่อิสตันบูลแมวทุกตัวมีชีวิตอิสระ ไม่ต้องถูกใครจับจองเป็นเจ้าของ และอยู่ร่วมกับชาวเมืองเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ข้อความที่ถูกระบุไว้ในวิดีโอตัวอย่างของสารคดีเรื่องนี้ว่า “พวกมันไม่ใช่แมวจรจัดหรือสัตว์เลี้ยง” แสดงให้เห็นมุมมองของชาวเมืองอิสตันบูลที่มีต่อ “แมว” ว่าเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอย่างกลมกลืน

ชาวอิสตันบูลรักและดูแลแมวทุกตัวเป็นอย่างดี ถึงขนาดมีคนเรียกชื่อเล่นของเมืองว่า Catstantinople โดยล้อจาก Constantinople ซึ่งเป็นชื่อเดิมของอิสตันบูล  ตามท้องถนนของย่านชุมชนเต็มไปด้วยถาดอาหารแมวที่ชาวเมืองนำมาวางไว้ให้แมวตัวไหนก็ได้มากิน ตามขอบหน้าต่างบ้านมีหมอนและผ้าห่มเตรียมไว้เผื่อแมวตัวไหนผ่านมาจะได้นอนเล่น มี “บ้านแมว” บุขนสัตว์วางไว้ตามมุมต่างๆ ของเมือง เพื่อให้แมวตามท้องถนนได้ใช้พักพิงหลบอากาศหนาว แม้แต่ร้านอาหารก็เปิดประตูต้อนรับให้เหล่าแมวเข้ามาเดินเล่นในร้าน รอเศษอาหารจากคนใจบุญได้อย่างสบายใจ ขนาดในสุเหร่าแมวยังถือว่าเป็นแขกที่สามารถเข้าไปนั่งเล่นนอนเล่นกับผู้ที่มาละหมาดได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะโดนไล่

Kedi ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับ Ceyda Torun ชาวเมืองอิสตันบูลที่เติบโตมาท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยแมว เธอตั้งใจให้สารคดีนี้บอกเล่าเรื่องราวของบรรดาแมวแห่งอิสตันบูลที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างบรรยากาศของเมืองให้พิเศษขึ้นกว่าเมืองอื่น

ใครที่อยากดูสารคดีเรื่องนี้สามารถลงทะเบียนติดตามข่าวสารได้ทาง kedifilm.com หรือทาง FB.com/ninelivesmovie

เรียบเรียงจาก :
Turkey: New documentary gives a cat’s-eye view of Istanbul
KEDI สารคดีตามติดชีวิตแมวแห่งอิสตันบูล

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

kamariah Ismael

kamariah Ismael

นักแปลผู้มีผลงานตีพิมพ์มาแล้วหลายเล่ม รู้และเข้าใจหลายภาษา ทั้งอังกฤษ มลายู และอาหรับ วาดหวังไว้ว่าจะพาผู้อ่าน Halal Life Magazine เปิดพรมแดนทางความรู้และความใจจากเรื่องราวของมุสลิมที่กระจายอยู่ทั่วโลก