fbpx

สตรีปาเลสไตน์และอิสราเอลจับมือกันเดินขบวนเพื่อเรียกร้องสันติภาพ

สตรีชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลนับหมื่นคนจับมือร่วมกันเดินขบวนกลางทะเลทรายเพื่อเรียกร้องสันติภาพ โดยทุกคนได้แต่งตัวในชุดขาวซึ่งเป็นสีแห่งสันติภาพและพร้อมใจกันออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขทางการเมือง ต่อประเด็นความขัดแย้งของทั้งสองชาติที่ยืดเยื้อกันมานานหลายสิบปี นอกจากนี้สตรีกลุ่มดังกล่าวยังได้เรียกร้องให้ผู้หญิงได้มีสิทธิ์มีเสียงในการเจรจาสันติภาพทัดเทียมกับบุรุษเพศด้วยเช่นกัน

“พวกเราคือผู้หญิงจากกลุ่มทางขวาและทางซ้าย จากชนชาติยิวและชาติอาหรับ จากชนชาวเมืองและชาวชนบท และวันนี้พวกเราได้ตัดสินใจแล้วว่า เราจะมาร่วมมือกันหยุดสงครามที่จะเกิดขึ้นในครั้งต่อไป” Marilyn Smadja หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มองค์กรพลังสตรีเพื่อสันติภาพ (Women Wage Peace) กล่าวยืนยัน

ในขณะที่สาวปาเลสไตน์อย่าง Huda Abuarquob ที่เดินทางมาจากเขตเวสต์แบงค์ของเฮบรอน เริ่มรู้สึกว่าถึงเวลาที่ผู้หญิงจะต้องออกมาทำอะไรบางอย่าง หลังจากที่ทนเห็นผู้นำทางการเมืองของสองประเทศความขัดแย้งที่ดื้อรั้นกันทั้งสองฝ่ายประสบความล้มเหลวในการสร้างสันติภาพ “เพราะผู้หญิงเรานั้นสำคัญ เพราะผู้หญิงเรานั้นคือส่วนหนึ่ง เพราะผู้หญิงเรานั้นให้ความไว้ใจมากมายแก่ผู้นำ แต่ผู้นำเหล่านี้กลับทำให้เราผิดหวัง” เธอกล่าวในขณะร่วมเดินขบวนกับผู้หญิงรักสันติอีกนับหมื่นชีวิต

การเดินขบวนในครั้งนี้จะดำเนินไปเป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยจะมีการรวมตัวกัน ณ “เต็นท์แห่งความสมานฉันท์” ซึ่งเป็นที่ที่เหล่าสตรีและเด็กๆ ร่วมใจกันประดิษฐ์สัญลักษณ์ที่เขียนขึ้นมาว่า “ขอความสันติจงมีแด่ท่าน” เป็นภาษาอาหรับและฮิบรู

เต็นท์แห่งนี้ถูกขนานนามเพื่อให้เกียรติแก่พระนางฮะญัรและพระนางซาร่าห์ มารดาแห่งพระคัมภีร์ผู้ซึ่งให้กำเนิดศาสดาอิสมาแอลและอิสหาก (อะลัยฮิสลาม) สองพี่น้องร่วมโลหิตจากบรรพบุรุษเดียวกันของทั้งชาวมุสลิมและชาวยิว

องค์กรพลังสตรีเพื่อสันติภาพหรือ Women Wage Peace นี้ก่อตั้งขึ้นหลังจากเกิดสงคราม 50 วันในกาซ่าเมื่อปีค.ศ.2014 ในครั้งนั้นที่มีชาวปาเลสไตน์สังเวยชีวิตไปกว่า 2,100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชาชนทั่วไป ในขณะที่ฝั่งอิสราเอลต้องสูญเสียทหารจำนวน 67 นายและประชาชนอีก 6 ราย เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้องค์กรดังกล่าวเริ่มรู้สึกถึงความจำเป็นที่จะต้องมีรูปแบบการรับมือที่แตกต่างออกไป ทางองค์กรจึงมุ่งหวังเพื่อสร้างการสนับสนุนจากสาธารณชนในการเห็นชอบทางการเมือง ในขณะเดียวกันก็พยายามสร้างแรงกดดันให้กับกลุ่มผู้ถืออำนาจในการตัดสินใจด้วยเช่นเดียวกัน

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา :
Thousands of Palestinian and Israeli women join to march through desert together for peace
Israeli, Palestinian women join peace march through desert

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร